Truyền Thuyết Về Mèo Thần Tài Nhật Bản Maneki Neko

Truyền thuyết về Mèo Thần Tài Nhật Bản Maneki neko

Maneki neko là một bức tượng của mèo thần tài được xem là biểu tượng may mắn cho việc kinh doanh phát đạt và phổ biến nhất tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhật Bản được biết đến với hình ảnh Maneki neko là một “chú mèo vẫy tay”, đem lại may mắn cho gia đình làm kinh doanh. Khi du khách từ phương Tây đầu tiên nhìn thấy, họ nghĩ rằng mèo đang chào tạm biệt, nhưng thực tế, nó đang “gọi khách” đến với cửa hàng. Qua thời gian, bức tượng may mắn này lan rộng trên Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Tại Nhật, Maneki neko còn có một ngày lễ riêng, là ngày 29/9 hàng năm.

Nguồn gốc của mèo thần tài

Từng có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của tượng mèo Maneki Neko nhưng đến nay vẫn chưa có một sự chắc chắn. Một truyền thuyết phổ biến nhất là về ngôi đền Gotokuji tại Tokyo, trong thời Edo (1603-1867).

Trong thời đó, có một vị thầy tu nghèo và con mèo của ông, Tama, sống trong một ngôi đền nhỏ. Dù cuộc sống khó khăn, thầy vẫn chăm sóc Tama như con ruột và chia sẻ tất cả cho nó. Một hôm, ông muốn chú mèo giúp cho ngôi đền trở nên giàu có hơn. Vào một buổi chiều mùa hè, thầy nghe thấy tiếng ồn ào từ ngoài và nhìn thấy một số samurai tiến tới đền. Họ cho biết khi họ đang chuẩn bị đi qua đền, chú mèo vẫy tay gọi họ đến. Đúng lúc đó, một cơn bão đại lục giáng xuống cây mà họ đang đứng. Do vậy, các samurai đã quyên góp tiền để xây dựng lại đền và biến nó trở thành một địa điểm nổi tiếng và giàu có vào năm 1697. Khi Tama qua đời, nó được chôn vào nghĩa địa dành cho loài mèo trong đền.

Từ đó, tượng Maneki Neko được sản xuất và trao cho các chùa, quán ăn và cửa hàng trong toàn Nhật Bản. Nó trở thành một biểu tượng may mắn và tài lộc, vẫy tay gọi may mắn đến với những người qua lại. Hiện nay, Maneki Neko cũng được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới và được xem là một biểu tượng của Nhật Bản.

Trong suốt lịch sử, tượng Maneki Neko có nhiều biến thể về màu sắc và hình dạng tay, mỗi biến thể đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, tay phải vẫy là tay may mắn với số tiền và tay trái vẫy là tay gọi sức khỏe. Ngoài ra, màu xanh dương đại diện cho tài lộc và màu đỏ cho may mắn và sức khỏe.

Vậy, cho đến nay, tượng Maneki Neko vẫn là một biểu tượng yêu thích và được sử dụng rộng rãi trong xã hội Nhật Bản và trên toàn thế giới. Nó được coi là một biểu tượng may mắn và tài lộc, giúp mang đến sự hạnh phúc và thành công.

Ý nghĩa của mèo thần tài

Ý nghĩa mèo thần tài qua tay vẫy

Mèo Maneki Neko giơ tay trái là biểu tượng của tài lộc. Khi nó được trưng bày tại những nơi như văn phòng, cửa hàng kinh doanh hoặc địa điểm buôn bán, nó sẽ giúp thu nạp tài lộc và tăng cơ hội tài lộc cho chủ nhân. Nó cũng tạo lập sự suôn sẻ và may mắn cho kinh doanh của họ. Đối với những người làm việc tại văn phòng, nó sẽ giúp sự nghiệp điều hòa và gần gũi với ước muốn của họ.

Mèo Maneki Neko giơ tay phải giúp gia đình trở nên hòa hợp, gắn kết và tăng cảm giá của nhau. Nó cũng làm tăng tình yêu và sự khắng khít giữa các cặp vợ chồng.

Mèo Maneki Neko giơ hai tay có nhiều ý nghĩa tốt cho công việc và gia đình. Nó giúp chủ nhân đạt được ước mơ và mong muốn của mình. Nếu mèo có chuông, lục lặc, ôm thỏi vàng, nó sẽ biểu tượng cho tài lộc, may mắn, chiêu phúc và khai vận, mời đến nhiều nhân duyên.

Ý nghĩa màu sắc mèo thần tài

Maneki Neko có nhiều màu sắc với các ý nghĩa khác nhau:

 • Tam thể (3 màu) – Là màu sắc phổ biến nhất và được coi là may mắn nhất.
 • Đỏ – Cầu mong cho cơ thể mạnh khoẻ và khả năng chống lại bệnh tật.
 • Trắng – Đại diện cho hạnh phúc và sự thuần khiết.
 • Vàng – Giàu có và thịnh vượng.
 • Đen – Xua đuổi tà ma.
 • Xanh lá cây – Mong muốn cho sự nghiệp học hành thuận lợi và thành công.
 • Hồng (không phải màu truyền thống) – Dành cho những người cầu tình duyên.

Ý nghĩa đồ vật mèo mang theo

Mèo thần tài có các đồ vật đi kèm như đồng Koban, quạt, câu đối, rìu, trống, cá chép… mỗi đồ vật có ý nghĩa riêng:

 • Mèo cần đồng Koban: Đồng Koban là loại vàng cổ, nó tượng trưng cho tài lộc và một đồng Koban tương đương với một đồng ryou. Chú mèo cần trên tay có giá trị hơn 10 triệu ryou.
 • Mèo cần rìu, trống, câu đối, quạt: Các đồ vật này tượng trưng cho khai vận, mang đến may mắn và niềm vui.
 • Mèo cầm cá chép hoặc cá Koi: Chúng ta coi chúng là biểu tượng cho sự sung túc và tạo ra may mắn trong cuộc bầu cử và hút tài khí vào nhà.
 • Mèo cầm hồ lô: Nó là biểu tượng cho sự bình an, giải quyết những vấn đề và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
 • Mèo thần tài cầm đá quý: Nó là biểu tượng cho sự khôn khéo và khôn ngoan trong công việc và cuộc sống.

Những lưu ý khi sử dụng mèo thần tài

Đặt mèo theo hướng Đông hoặc Đông Nam: Mèo thần tài thuộc Mão thuộc hướng Đông, nên cần đặt mèo theo hướng Đông hoặc Đông Nam để tối ưu hóa tác dụng phong thủy.

Đặt mèo trong vùng sạch sẽ và thoáng đãng: Khi đặt mèo ở nơi làm việc, nên đặt mèo trên bàn làm việc hoặc bàn tiếp khách và quay mặt ra cửa chính hoặc cửa sổ, nơi đặt mèo thần tài cần sạch sẽ và thoáng đãng.

Đặt mèo tại vị trí không bị cản: Nếu đặt mèo tại cửa hàng hoặc điểm buôn bán, nên đặt mèo tại vị trí không bị vật cản và hướng mèo quay về cửa mà khách hàng thường xuyên ra vào.

Chọn mèo làm từ chất liệu tốt: Khi chọn mèo thần tài, nên chọn loại làm bằng chất liệu tốt như xương, vàng, gốm sứ, tránh chọn mèo làm bằng nhựa dẻo hoặc cao su vì chúng không có “linh lực” phát huy trong phong thủy.

Nên vệ sinh Mèo thần tài hàng ngày để tránh làm bẩn bụi, để bức tượng luôn sáng bóng và tạo nên một không gian vui vẻ, mới mẻ và tươi trẻ cho gia chủ.

Khi chọn màu sắc cho Mèo thần tài, nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh của gia chủ, để tạo nên một sức mạnh phong thủy tốt nhất cho gia chủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *