Tiêm Phòng Cho Mèo Có Cần Thiết Không? Nên Tiêm Những Mũi Nào?

Tiêm Phòng Cho Mèo Có Cần Thiết Không? Nên Tiêm Những Mũi Nào?

Tiêm phòng cho mèo có quan trọng không? Mèo cần được tiêm phòng những loại vắc xin nào? Thời gian tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc tiêm phòng cho mèo và cách thực hiện.

Vai trò của việc tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng đóng vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ mèo khỏi một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất ở mèo, chẳng hạn như các bệnh do vi rút và vi khuẩn không thể chữa khỏi hoặc không có phương pháp điều trị thích hợp cho những loại vi rút này. .

Mèo rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Căn bệnh đáng lo ngại nhất là do nhiễm virus gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc dẫn đến các bệnh mãn tính suốt đời.

Các loại vi rút chính gây bệnh cho mèo là vi rút và vi khuẩn gây bệnh cúm và bệnh đường hô hấp ở mèo, viêm ruột truyền nhiễm ở mèo và vi rút bệnh bạch cầu ở mèo. Những bệnh quan trọng này gây ra một loạt các dấu hiệu lâm sàng ở mèo và mèo con như loét mắt và miệng, viêm hệ hô hấp và đường ruột, ung thư và ức chế miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn cơ hội gây nhiễm trùng. nhiều vi khuẩn hơn.

Ngoài ra, chi phí tiêm phòng thấp hơn nhiều lần so với chi phí điều trị các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe cho mèo.

Vắc xin phòng bệnh cho mèo

Các loại vắc xin có sẵn để chống lại vi rút và vi khuẩn gây ra các bệnh quan trọng ở mèo và bao gồm:

 • Giảm bạch cầu ở mèo / Viêm ruột truyền nhiễm (Feline Parvovirus, FPV)
 • Feline Calicivirus (FCV)
 • Herpesvirus ở mèo (FHV)
 • Chlamydophila felis
 • Virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)
 • Bệnh dại ở mèo
 • Bordetella Deepseptica

Lợi ích của việc tiêm phòng cho mèo

Mèo cưng rất dễ bị nhiễm virus với những chú mèo không được nuôi trong nhà, thậm chí là những chú mèo chúng gặp khi ra ngoài đi dạo. Do đó, trong khi việc tiêm phòng cho mèo có tác dụng giảm tỷ lệ mắc bệnh trong các cộng đồng trong khu vực, nó cũng có thể giảm bằng cách giảm tổng số mèo nhạy cảm chưa được miễn dịch.

Khi tỷ lệ mèo cao trong cộng đồng được tiêm phòng, biện pháp bảo vệ được cung cấp được gọi là ‘miễn dịch bầy đàn’ và điều này hạn chế khả năng bùng phát dịch bệnh

Chúng ta có trách nhiệm pháp lý và đạo đức để bảo vệ các động vật do chúng ta chăm sóc khỏi đau đớn, khổ sở và bệnh tật (4). Quyền sở hữu vật nuôi có trách nhiệm bao gồm kiểm tra thú y thường xuyên và đảm bảo thực hiện các bước phòng ngừa để tránh hậu quả phúc lợi tiêu cực do sức khỏe kém. Làm việc với bác sĩ thú y, chủ sở hữu có thể mong đợi nhận được lời khuyên tiêm chủng phù hợp.

1. Lịch tiêm phòng Tiêm phòng cho mèo.

Lịch tiêm phòng cho mèo sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và tình trạng sinh sản của mèo, môi trường sống và khả năng lây nhiễm bệnh từ các động vật khác gần nơi ở. Tiêm phòng cho mèo bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết lịch tiêm phòng cụ thể cho mèo.

Bạn cũng có thể tham khảo lịch tiêm phòng cơ bản dưới đây:

 • Mũi thứ 1: Thường khi mèo con được 6 – 8 tuần tuổi (Trước 2 tháng tuổi) sẽ tiêm mũi phối hợp 4 trong 1 (FVRCP) để phòng các bệnh: Viêm mũi – khí quản, các bệnh truyền nhiễm. Giảm bạch cầu và bệnh Herpesvirus.
 • Mũi thứ 2: Tiêm 4 trong 1 (FVRCP) 4 trong 1 2 lần, lần tiêm này cách lần trước khoảng 4 – 6 tuần, có thể tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch cầu Felv.
 • Mũi thứ 3: Từ 12 đến 16 tuần tuổi tiêm mũi 4 trong 1 (FVRCP) 4 trong 1, bao gồm vắc xin tăng cường Felv leukaemic lần 2 (Nếu đã tiêm mũi 1 trước đó) và kết hợp tiêm phòng dại.
 • Hàng năm, tùy theo sức khỏe và môi trường sống của mèo mà tiêm mũi nhắc lại 4 trong 1 (FVRCP), vắc xin bổ sung, vắc xin phòng dại.

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cho mèo vẫn là mèo dưới 12 tháng tuổi. Bạn nên cố gắng cho mèo tiêm đủ 3 mũi trên và tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Chi phí tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu?

Đối với vắc xin phòng bệnh: Giảm bạch cầu, Viêm mũi – Khí quản truyền nhiễm, Bệnh do virus Herpesvirus, trên thị trường có hai nhãn hiệu nổi tiếng là Leucorifelin và Purevax (vắc xin 4 trong 1). Giá tham khảo cho 1 liều tiêm là 250.000đ – 350.000đ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại vắc xin 5 trong 1 trên thị trường hiện nay.

Đối với vắc xin phòng dại: Giá thành sản phẩm không cao dù vắc xin Rabisin này được sản xuất tại Việt Nam hay nhập khẩu. Giá tham khảo cho mỗi mũi chỉ khoảng 150.000 đồng.

Đối với những loại vắc xin không cần tiêm, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là bảng giá dịch vụ tiêm tại phòng khám thú y tham khảo:

 • Vắc xin Novibac phòng 4 bệnh: 280.000 vnđ.
 • Vắc xin Merial Purevax phòng 4 bệnh: 310.000 vnđ.
 • Vắc xin Bệnh Viêm Ruột (FIP): 350.000đ.
 • Vắc xin Zoetis phòng 4 bệnh: 290.000 vnđ.
 • Vắc xin dại Rabisin: 150.000 vnđ

Câu hỏi thường gặp về tiêm phòng ở mèo

Tại sao việc tiêm phòng cho mèo lại quan trọng?

Một số bệnh có nguy cơ cao đối với mèo và mèo con và thậm chí có thể gây tử vong, nhưng may mắn thay, tiêm phòng có thể làm giảm nguy cơ. Mèo và mèo con nên được bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột ở mèo và bệnh cúm ở mèo, đồng thời cũng được tiêm phòng bệnh bạch cầu ở mèo nếu chúng đi ra ngoài hoặc nếu chúng ở trong nhà nhưng sống với những con mèo khác. đi ra ngoài.

Khi nào mèo con nên tiêm phòng đầu tiên?

Mèo con cần tiêm phòng 2 lần để bảo vệ chúng chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây tử vong, viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng) và bệnh cúm mèo (còn gọi là bệnh cúm mèo). ).

Ngoài ra còn có một loại vắc-xin cung cấp sự bảo vệ khỏi vi-rút bệnh bạch cầu ở mèo có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Liều đầu tiên có thể được tiêm khi trẻ được chín tuần tuổi, và liều thứ hai cách liều đầu tiên từ 3 đến 4 tuần.

Mèo con nên được tránh xa những con mèo khác và ở trong nhà trong vòng 7 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai để đảm bảo được bảo vệ tối đa.

Mèo nên tiêm phòng những bệnh gì?

Các bệnh mèo cần tiêm phòng

 • Viêm ruột mèo: Viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là bệnh gây ra khi mèo bị nhiễm vi rút parvovirus ở mèo còn được gọi là vi rút panleukopenia ở mèo. Nó lây lan dễ dàng trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh và đáng buồn là thường gây tử vong, với những chú mèo con chưa được tiêm phòng có nguy cơ cao nhất. Không phải tất cả mèo bị nhiễm bệnh đều có triệu chứng, nhưng chúng có thể bị nôn mửa, không ăn uống được và tiêu chảy ra nước.
 • Bệnh bạch cầu: Vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) là một bệnh nhiễm vi rút không thể chữa khỏi có thể gây tử vong và nhiễm trùng vĩnh viễn ở mèo. Hầu hết mèo chết trong vòng 4 năm sau khi phát hiện FeLV.
 • Cúm mèo: Giống như bệnh cúm ở người, bệnh cúm mèo có thể gây sổ mũi, mắt và đau họng. Các triệu chứng khác bao gồm đau cơ và khớp, lở miệng, chảy nước dãi, hắt hơi, mất giọng và sốt. Cúm mèo thường không nghiêm trọng ở mèo trưởng thành, mặc dù chúng có thể bị bệnh khá nặng. Tuy nhiên, bệnh cúm mèo có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong ở mèo con và mèo trưởng thành mắc các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn khác.

Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo

 • Không đưa mèo đi tiêm khi có biểu hiện ốm, mệt mỏi, chán ăn, ốm, sốt, v.v.
 • Trước khi tiêm vật nuôi cần được kiểm tra thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cơ bản. Sau khi tiêm xong cần kiêng tắm, kiêng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất 5 – 7 ngày.
 • Kiểm tra vắc xin trước khi tiêm phải còn đầy đủ nhãn mác, không có dấu hiệu nứt vỡ. Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ 2 ° C, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Hãy lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y uy tín để được các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng đúng cách. Tránh trường hợp xấu bị sốc phản vệ sau khi tiêm.
 • Tiến hành tẩy giun cho mèo 1 tuần sau khi tiêm phòng.

Bài viết trên giúp bạn có thêm thông tin về việc tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu và lịch tiêm phòng cho mèo. Hi vọng sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tiêm chủng, hãy hỏi họ trong phần bình luận để nhóm Pet247 có thể giúp bạn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *