Suy Tim Sung Huyết ở Mèo (CHF): Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Suy Tim Sung Huyết ở Mèo (CHF): Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nếu mèo bị suy tim sung huyết, chúng sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để cải thiện cơ hội sống sót. Dưới đây là những điều bạn cần biết về dạng bệnh tim đe dọa tính mạng ở mèo này.

Suy tim sung huyết ở mèo là gì?

Nói chung, suy tim sung huyết ở mèo xảy ra khi tim mèo không bơm đủ máu cho cơ thể. Lúc đầu, cơ thể mèo tự nhiên sẽ tìm cách bù đắp lượng máu thiếu để điều chỉnh lượng oxy và giữ cho các mô của chúng khỏe mạnh.

Nhưng khi bệnh suy tim sung huyết ở mèo tiến triển, các chức năng điều tiết này sẽ ngừng hoạt động và cơ thể mèo sẽ không thể bù đắp đầy đủ cho những tổn thương ngày càng nghiêm trọng đối với tim. ở bên phải, bên trái hoặc cả hai bên của cơ quan. Khi cơ thể mèo không nhận đủ máu, chất lỏng thường chảy ngược vào phổi, gây tắc nghẽn.

Các triệu chứng của bệnh suy tim sung huyết ở mèo là gì?

Một số triệu chứng và sự tiến triển của bệnh suy tim sung huyết ở mèo có liên quan đến sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh và lượng hormone lưu thông. Lưu ý nếu mèo xuất hiện các triệu chứng sau, bạn nên đưa mèo đến trung tâm thú y ngay lập tức:

 • Ho
 • Khó thở
 • Hô hấp yếu
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân

Suy tim sung huyết ở mèo làm giảm lượng máu cung cấp đến các mô của cơ thể, gây suy nhược và mệt mỏi. Tích tụ chất lỏng trong phổi (phù phổi) và xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi) là những tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng của mèo. Tuy nhiên, các triệu chứng của suy tim sung huyết không cụ thể vì có hàng tá nguyên nhân có thể gây ra ho, khó thở hoặc mệt mỏi ở mèo. Do đó, bác sĩ thú y của bạn sẽ phải đưa ra một kế hoạch chẩn đoán cẩn thận để tìm ra bệnh suy tim sung huyết ở mèo.

Các tình trạng thường bị nhầm lẫn với suy tim sung huyết ở mèo là các bệnh về đường hô hấp, phổi và khoang ngực (khoang màng phổi). Bao gồm các:

 • Viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như suy tim.
 • Bệnh giun tim, một bệnh nhiễm ký sinh trùng trong mạch máu phổi dẫn đến suy tim và tổn thương phổi.
 • Hen suyễn gây ho và khó thở.
 • Sự tích tụ chất lỏng trong khoang ngực xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi) gây khó thở và có thể do suy tim.
 • Các khối u ở ngực có thể xuất hiện với các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của bệnh suy tim sung huyết ở mèo.
 • Chăm sóc thú y nên bao gồm các xét nghiệm chẩn đoán và khuyến nghị điều trị cho từng triệu chứng và bệnh khác nhau.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy tim sung huyết ở mèo?

Suy tim sung huyết ở mèo có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh cơ tim phì đại, một tình trạng làm tổn thương cơ tim và làm dày thành tim. Các nguyên nhân khác gây suy tim sung huyết ở mèo có thể bao gồm bệnh tuyến giáp, huyết áp cao, giun tim hoặc các yếu tố di truyền.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng suy tim sung huyết ở mèo. Chúng có thể bao gồm:

 • Các khuyết tật bẩm sinh của tim (bệnh tim bẩm sinh)
 • Bệnh cơ tim
 • Thoái hóa van tim
 • Bệnh màng ngoài tim (lớp mỏng bao quanh tim)
 • Bệnh giun tim ở mèo
 • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

Nguyên nhân của nhiều bệnh tim ở mèo vẫn chưa được biết rõ, nhưng có khả năng là do di truyền trong hầu hết các trường hợp. Bệnh tim bẩm sinh ở mèo có từ khi mới sinh và có thể di truyền từ bố mẹ. Bệnh tim mắc phải có thể do chấn thương cấu trúc tim, nhiễm trùng hoặc các bệnh đi kèm khác như cường giáp.

Tất cả mèo con đều có khả năng bị suy tim sung huyết. Suy tim sung huyết có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi, mặc dù bệnh này phổ biến nhất ở mèo từ trung niên trở lên.

Làm thế nào để chẩn đoán suy tim sung huyết ở mèo?

Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ mèo bị suy tim sung huyết nếu khám sức khỏe cho thấy sự thay đổi màu mô nướu, rối loạn tĩnh mạch, nhịp tim không đều, huyết áp cao và / hoặc tiếng tim không đều. Nếu phát hiện thấy bất thường, việc xét nghiệm máu, chụp X quang, điện tâm đồ và / hoặc siêu âm tim thường được khuyến nghị để chẩn đoán suy tim sung huyết ở mèo. Bác sĩ thú y cũng có thể giới thiệu mèo con của bạn đến bác sĩ tim mạch nếu họ nghi ngờ nó đang bị suy tim sung huyết.

Cách điều trị suy tim sung huyết ở mèo

Các nguyên tắc điều trị suy tim sung huyết bao gồm cải thiện chức năng tim và ngăn ngừa tích tụ chất lỏng. Ngoài ra, còn phải tránh để mèo bị kháng thuốc và sản xuất quá nhiều hormone. Hiếm khi, suy tim được điều trị hoàn toàn.

 • Ban đầu, để điều trị chứng suy tim sung huyết ở mèo, “ông chủ” cần dùng thuốc lợi tiểu, thở oxy và các phương pháp điều trị khác của bệnh viện. Bạn có thể dùng thuốc giãn mạch như: Nitroglycerine hoặc nitroprusside và sử dụng dobutamine hoặc các chất kích thích cơ tim mạch khác để điều trị một số dạng suy tim. Có thể dẫn lưu đối với mèo bị tràn dịch màng phổi.
 • Thuốc lợi tiểu như Lasix giúp loại bỏ muối khỏi thận và tăng lượng nước tiểu. Thuốc lợi tiểu cũng được kê đơn tại nhà để ngăn ngừa tình trạng giữ nước. Liều lượng phải đủ để tránh giữ nước, nhưng đồng thời quá liều có thể gây suy thận hoặc mất nhiều kali.
 • Các thuốc lợi tiểu khác như: Spironolactone ngăn tích nước và bảo vệ cơ tim (đối với mèo bị bệnh cơ tim giãn). Ngoài ra, mèo bị suy tim sung huyết được khuyến cáo đặc biệt nên bổ sung kali.
 • Điều trị suy tim ở mèo yêu cầu một chế độ ăn uống đặc biệt được sử dụng để hạn chế lượng muối ăn vào và ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng. (ví dụ: chế độ ăn ít muối của mèo già).
 • Một số mèo bị suy tim mãn tính được điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển (đôi khi được gọi là Thuốc ức chế men chuyển) như Enalapril (Enacard) hoặc Benazepril. Enalapril, benazepril và các loại thuốc liên quan có thể ngăn chặn một số hormone có hại hoạt động, kéo dài tuổi thọ, loại bỏ muối và giảm các triệu chứng lâm sàng của suy tim.
 • Một số bệnh cơ tim cần bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống như taurine và carnitine (đối với bệnh cơ tim giãn nở).
 • Digoxin (Lanoxin hoặc Cardoxin) được kê đơn để ngăn ngừa các tác dụng phụ như nôn mửa hoặc chán ăn.
 • Đôi khi việc điều trị suy tim ở mèo cần sử dụng các liệu pháp đặc biệt. Thuốc chống loạn nhịp tim được sử dụng để kiểm soát nhịp tim. Thuốc chẹn beta như metoprolol, propranolol hoặc atenolol có thể được kê đơn để kiểm soát nhịp tim, kiểm soát loạn nhịp tim và bảo vệ cơ tim. Một số trường hợp có thể dùng thuốc chẹn kênh canxi như diltiazem hoặc amlodipine. Ví dụ, diltiazem thường được kê đơn cho mèo bị suy tim do bệnh cơ tim phì đại. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các phương pháp điều trị đặc biệt này.

Chăm sóc và phòng ngừa suy tim sung huyết ở mèo

Sau khi điều trị, cần cho mèo uống đầy đủ thuốc theo chỉ định và quan sát những biểu hiện bất thường trong hành vi của mèo. Bạn cũng cần theo dõi tình trạng thận của mèo. Bệnh này không thể chữa khỏi, vì vậy cần phải xử trí liên tục.

Việc ngăn ngừa suy tim sung huyết sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh. Ví dụ, nếu giun tim gây suy tim, bạn cần đảm bảo mèo uống thuốc trị giun tim thường xuyên và đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Mong rằng với những thông tin trên thì các bạn có thể thêm thông tin về chứng bệnh nguy hiểm này ở mèo. Bệnh này hiện nay vẫn chưa có cách trị triệt để, vì vậy bé mèo của bạn có thể phải sống chung với bệnh cả đời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *