Suy Thận Ở Mèo: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Suy Thận Ở Mèo: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh thận ở mèo là một trong những bệnh phổ biến ở vật nuôi. Thận là một phần của đường tiết niệu. Cụ thể, đường tiết niệu của mèo là một hệ thống bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Các cơ quan này phối hợp với nhau để sản xuất, vận chuyển, dự trữ và bài tiết nước tiểu. Chức năng chính của đường tiết niệu là bài tiết chất thải và kiểm soát khối lượng và thành phần của các sản phẩm chất lỏng trong cơ thể mèo.

Sau đây Pet24​​7.vn sẽ tập trung phân tích các triệu chứng bệnh suy thận ở mèo giúp bạn nhận biết và phát hiện bệnh dễ dàng hơn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo cưng.

Suy thận ở mèo là bệnh gì

Thận của mèo làm được nhiều việc quan trọng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp, tạo ra hormone, kích thích tủy xương tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn và loại bỏ chất thải ra khỏi máu.

Thận của mèo bắt đầu suy giảm theo tuổi tác. Nếu không được điều trị, bệnh thận có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Khi mãn tính, không có cách chữa trị. Nhưng với việc chẩn đoán sớm và chăm sóc tốt, bạn có thể giúp tăng cường cả chất lượng và tuổi thọ của mèo.

Mèo già không phải là những con duy nhất có nguy cơ mắc bệnh. Mèo con có thể bị bệnh thận bẩm sinh

Nguyên nhân của suy thận cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh thận ở mèo xuất phát từ một trong hai nguyên nhân

 • Chấn thương
 • Nhiễm trùng cũng

Các loại bệnh thận ở mèo

Có hai loại suy thận ở mèo. Mỗi loại có nguyên nhân, cách điều trị và cách nhìn nhận khác nhau.

Suy thận cấp tính

Suy thận cấp tính phát triển đột ngột, trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Nó xảy ra ở mèo ở mọi lứa tuổi và gây suy thận cấp tính ở mèo xuất phát từ:

 • Độc tố là nguyên nhân phổ biến nhất của suy thận cấp. Chất chống đông, thực vật độc hại như hoa huệ, thuốc trừ sâu, dung dịch tẩy rửa và một số loại thuốc dùng cho người có độc tính cao đối với thận của mèo. Ngay cả một viên ibuprofen cũng có thể dẫn đến suy thận. Kiểm tra xung quanh nhà và ga ra để tìm những chất này và đảm bảo rằng mèo của bạn không thể xâm nhập vào chúng.
 • Chấn thương, đặc biệt liên quan đến gãy xương chậu hoặc vỡ bàng quang ( Theo Pet Webmd)
 • Sốc do mất máu nhanh hoặc mất nước nhanh chóng, nhiệt độ quá cao, tăng cường hoạt động, nôn mửa và tiêu chảy đều có thể gây ra tình trạng giảm nhiều chất lỏng.
 • Nhiễm trùng ở thận
 • Sự tắc nghẽn cho phép máu đi vào thận và ra ngoài cùng với nước tiểu
 • Suy tim kèm theo huyết áp thấp, làm giảm lưu lượng máu đến thận

Nếu được chẩn đoán kịp thời thì rất dễ điều trị, ngược lại khi đã chuyển sang giai đoạn bệnh thận mãn tính thì rất khó điều trị. Bệnh thận mãn tính thường gặp ở mèo từ 7 tuổi trở lên

Nguyên nhân của suy thận mãn tính

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận mãn tính không phải lúc nào cũng rõ ràng, ngay cả với bác sĩ thú y, những nguyên nhân phổ biến nhất là:

Nhiễm trùng và tắc nghẽn thận, có thể không dẫn đến suy thận cấp, nhưng chức năng thận thấp trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Các tình trạng khác, từ bệnh răng miệng tiến triển và huyết áp cao đến các vấn đề về tuyến giáp và ung thư.

11 dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận ở mèo

 1. Đi tiểu thường xuyên. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho thấy thận của mèo đang hoạt động bình thường, nhưng nó thực sự có nghĩa là mèo không thể giữ nước được nữa. Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh là một tín hiệu khác.
 2. Nhiễm trùng bàng quang và thận. Chúng phát triển dễ dàng hơn trong nước tiểu loãng do thận sản xuất.
 3. Uống nhiều nước. Điều này có nghĩa là mèo của bạn đang cố gắng thay thế lượng chất lỏng mà chúng bị mất khi đi tiểu.
 4. Nôn mửa, tiêu chảy và nước tiểu có máu
 5. Giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn.
 6. Hôi miệng có mùi giống như amoniac.
 7. Loét miệng, đặc biệt là trên nướu và lưỡi.
 8. Táo bón.
 9. Một chiếc lưỡi màu nâu.
 10. Mệt mỏi và hôn mê.
Mèo liếm phải nước lau nhà rất dễ gây suy thận

Chẩn đoán và điều trị suy thận ở mèo

Bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu và nước tiểu. Chụp X-quang, siêu âm (hình ảnh bên trong con mèo) hoặc sinh thiết (mẫu mô) cũng có thể cần thiết để chẩn đoán. Nếu bệnh thận được phát hiện, các phương pháp điều trị có thể bao gồm từ phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn, đến một chế độ ăn uống đặc biệt và thuốc.

Bạn cũng có thể tiêm chất lỏng dưới da mèo tại nhà. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để được hỗ trợ tốt nhất.

Tuổi thọ trung bình của mèo bị suy thận là bao lâu?

Tuổi thọ của một con mèo bị suy thận cấp sẽ dựa vào nguyên nhân và tiến triển trong việc điều trị. Ví dụ, những con mèo bị suy thận cấp do tắc nghẽn đường tiết niệu có thể đạt được tuổi thọ trung bình với phương pháp điều trị thích hợp.

Chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố rất quan trọng để điều trị thành công. Chẩn đoán muộn hoặc khi bệnh đã tiến triển thì mèo rất khó bình phục và có nguy cơ tử vong.

Chế độ ăn cho mèo bị suy thận

Khi mèo bị suy thận, hãy chuẩn bị cho mèo một chế độ ăn ít phốt pho và protein và thức ăn giàu vitamin D và axit béo omega-3. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là không nên cho mèo ăn quá no mà phải từ từ làm quen.

Vui lòng chuẩn bị thức ăn, nước uống cho mèo cẩn thận và có đủ nước ngọt, sạch; môi trường yên tĩnh và thường xuyên kiểm tra điều kiện sống và lối sống của mèo để hỗ trợ mèo tốt hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *