6 Sự Khác Biệt Giữa Mèo Đực Và Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết

6 Sự Khác Biệt Giữa Mèo Đực và Mèo Cái Nhìn Qua Là Biết

Sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là gì? Những khác biệt này có ảnh hưởng đến việc bạn nhận nuôi mèo không? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về mèo đực, những điều cần biết về mèo cái, để bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng hơn.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa mèo đực và mèo cái là giới tính của chúng. Chúng là đối cực về cơ quan sinh sản và hiển nhiên, con cái có thể mang thai và sinh sản.

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi liệu mèo đực có phải là vật nuôi tốt hơn mèo cái hay không và ngược lại. Cho dù mèo của bạn là người tình cảm, trung thành, hung dữ, vui tươi hay cố chấp, đó là vấn đề về tính cách chứ không phải giới tính.

Tuy nhiên, có một số khác biệt chung giữa hai giới khi nói đến mèo. Trước khi chúng ta đi sâu vào chúng, bạn nên biết rằng luôn có những trường hợp ngoại lệ và không phải tất cả trẻ em đều tuân theo những quy tắc này.

Sự khác biệt chung giữa mèo đực và mèo cái

Thiến hoặc bị ảnh hưởng nặng nề cho mỗi lần quan hệ tình dục. Hơn nữa, giống mèo cũng đóng một vai trò quan trọng đối với ngoại hình và tính cách của nó.

Mức độ ca hát và tình cảm là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa con đực và con cái, nhưng như chúng tôi đã nói, mỗi con mèo là duy nhất và không phải con mèo nào cũng tuân theo các quy tắc lỏng lẻo. lỏng lẻo này.

1. Kiểm tra bộ phận sinh dục giữ mèo đực và mèo cái

Kiểm tra bộ phận sinh dục là cách chính xác nhất giúp phân biệt mèo đực mèo cái: 

Cách thực hiện: Phần đặc điểm cơ thể mà bạn cần xem trên mèo chính là phía sau mông.

Nhẹ nhàng ẵm bế mèo trên tay, tìm cách tiếp cận chúng để dễ dàng quan sát. Hãy nhẹ nhàng nhấc đuôi bé cưng. Cố gắng âu yếm và vuốt ve chúng bằng tay còn lại. Chú ý quan sát bộ phận sinh dục của chúng để phân biệt. Thường thì mèo sẽ tự động nhấc đuôi khi có người vuốt ve phần lưng của mình.

Đối với mèo cái:

 • Khoảng cách giữa hậu môn và âm hộ của mèo vào khoảng 1-1,3 cm.
 • Về bộ phận sinh dục của mèo cái ở dưới đuôi sẽ bao gồm: hậu môn và lỗ điệu đạo/âm hộ có hình dạng khe thẳng đứng.

Đối với mèo đực:

 • Dưới đuôi mèo đực sẽ bao gồm: hậu môn, bìu và dương vật.
 • Hậu môn và dương vật hay bìu của mèo đực cách nhau ít nhất 1,3 cm với mèo con và 2,5cm với mèo trưởng thành.
 • Trường hợp mèo đực đã triệt sản thì mèo vẫn có bìu nhưng kích thước sẽ nhỏ hơn đôi chút.

2. Kích thước cơ thể

 • Ngoài các cơ quan sinh dục khác nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai giới là kích thước của chúng. Mèo đực có xu hướng lớn hơn và nặng hơn vài pound so với mèo cái.
 • Tuy nhiên, kích thước cũng phụ thuộc vào loại dinh dưỡng mà mèo nhận được từ thức ăn, cũng như di truyền. Do đó, một con cái có thể lớn hơn một con đực cùng giống và cùng tuổi.
 • Nhưng hãy lưu ý: Khi mua hoặc nhận nuôi một con mèo, hãy luôn đặt tính khí, tính cách và việc chăm sóc sức khỏe của nó lên hàng đầu trước giới tính của nó!

3. Trung lập và bảo vệ

 • Mèo cái có xu hướng bình tĩnh hơn và tình cảm hơn các đồng loại của chúng. Họ không thiếu kiên nhẫn và có thể tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ của họ với chủ sở hữu của họ.
 • Mặt khác, mèo đực trung tính ít lãnh thổ và bảo vệ nhà của chúng hơn. Theo một nghĩa nào đó, họ sẽ không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, các chuyên gia về mèo đồng ý rằng những thay đổi hành vi ở mèo đực được nuôi nổi bật hơn nhiều so với mèo cái bị bỏ rơi.

4. Tính cách của mèo: 

 • Theo mặc định, mèo cái được định hướng nhiều hơn trong việc chăm sóc mèo con. Do đó, trọng tâm chính của chúng không phải là bản thân và chủ nhân mà là việc tiếp tục kết hôn và sinh sản, cũng như đảm bảo an ninh và an toàn cho những chú mèo con mới sinh.
 • Mèo đực có thể trung thành, tình cảm và đáng yêu hơn đối với chủ nhân của chúng. So với bản năng làm mẹ bẩm sinh của mèo cái, mèo đực chỉ có thể tập trung vào việc làm hài lòng chủ nhân. Vì vậy chúng có thể được yêu thích hơn khi đến với chủ nhân của chúng.

5. Hành động tranh giành lãnh thổ

 • Ngay cả khi trời không nóng, mèo đực sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình và bảo vệ nhà và khu vực xung quanh vô điều kiện.
 • Và mèo cái rất dễ chia sẻ ngôi nhà và môi trường xung quanh (kể cả con người trong đó). Tất nhiên, không phải tất cả mèo cái đều dễ tính khi bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Như vậy, mèo cái có thể đánh dấu khu vực của mình và bảo vệ nó khỏi những con vật hoặc người khác.
 • Tuy nhiên, một con đực thậm chí còn không có khả năng tranh giành lãnh thổ, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu của một con mèo Mỹ hoặc một giống mèo nổi tiếng thân thiện, thoải mái khác.

6. Thay đổi thời kỳ giao phối

 • Một trong những điểm khác biệt giữa mèo đực và mèo cái là cách chúng hành động khi còn nóng.
 • Mèo đực trở nên cực kỳ hung dữ và sẵn sàng cắn, cào, rít, chiến đấu và đánh dấu lãnh thổ của chúng một cách hung hãn. Họ sẵn sàng nhìn trộm đồ đạc để đảm bảo rằng thế giới biết ai là ông chủ trong khu vực.
 • Trong khi mèo cái chúng có tiếng kêu meo meo khét tiếng. Một số giống mèo, được phát âm tự nhiên. Nhưng ngay cả những con mèo cái yên tĩnh nhất ngoài kia cũng có thể bắt đầu kêu meo meo và gầm gừ không chịu nổi.

7. Tuổi thọ:

 • Tuổi thọ của mèo không chỉ được xác định bởi giới tính của mèo mà còn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi giống. Một số giống có thể đạt khoảng 20 năm tuổi.
 • Giới tính đóng một vai trò nhỏ trong tuổi thọ của mèo. Môi trường xung quanh mèo, cách chăm sóc sức khỏe, bệnh di truyền, tâm trạng chung của nó, loại thức ăn cho mèo và nhiều yếu tố khác không liên quan mật thiết đến giống mèo nhưng vẫn quyết định tuổi thọ của chúng.
 • Trọng lượng của một con mèo càng lớn, thì tuổi thọ trung bình của nó càng thấp. Mèo cái đã được chứng minh có tuổi thọ cao hơn mèo đực, trong khi mèo thuần chủng có tuổi thọ thấp hơn mèo bị triệt sản và mèo lai.

Hiện đang giữ kỷ lục Guinness về tuổi thọ của mèo là chú mèo có tên Nutmeg nước Anh. Chú mèo này đã sống được 32 năm, tương đương 144 tuổi.

Bạn nên nuôi mèo đực hay mèo cái?

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa mèo đực hay mèo cái phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Những người nuôi mèo có thể thử một số lỗi trước khi nhận ra sở thích của mình.

Một số chủ sở hữu mèo có thể không có sở thích cụ thể hoặc tùy thuộc vào họ, con mèo nào ở nơi trú ẩn mà họ thích nhất.

Trong khi một số khác biệt đã được báo cáo giữa mèo đực và mèo cái, sự khác biệt này phổ biến hơn đối với từng con mèo do tính cách của chúng chứ không phải do giới tính của chúng.

Có một số khác biệt được báo cáo giữa mèo đực và mèo cái cả về thể chất và hành vi. Nhưng cuối cùng, tính cách của mỗi con mèo là yếu tố khác biệt quan trọng nhất.

Mèo đực thường lớn hơn mèo cái. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng mèo đực tình cảm, vui tươi và hòa đồng hơn mèo cái, mèo cái hung dữ hơn đối với con người và các động vật khác.

Tuy nhiên, những con đực có nhiều khả năng đánh dấu nước tiểu hơn do xung đột lãnh thổ và dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể cần một chế độ ăn uống đặc biệt hoặc chăm sóc y tế.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa mèo đực hay mèo cái phụ thuộc vào sở thích cá nhân của chủ sở hữu và đôi khi họ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của con mèo. Bất kể giới tính, hãy tìm chú mèo khiến bạn hạnh phúc nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *