Mèo Uống Sữa Tốt Hay Xấu?

Mèo Uống Sữa Tốt Hay Xấu?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề “nên cho mèo uống sữa gì?” Mèo có uống được sữa không? Và những loại sữa nào phù hợp cho mèo? Hãy cùng Pet247 tìm hiểu nhé!

Mèo có uống sữa được không?

Trước khi đi vào vấn đề nên cho mèo uống sữa gì? Cùng trả lời câu hỏi mèo có thực sự uống sữa được không? Câu trả lời là: Một số loại sữa mèo sẽ không uống được.

Hầu hết mèo không dung nạp lactose, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm từ sữa có thể khiến mèo bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngoại trừ một số loại sữa công thức đặc biệt dành cho mèo phù hợp hơn và chứa ít đường lactose hơn. Tuy nhiên, những loại sữa này chỉ nên cho mèo sử dụng với lượng vừa phải.

Ở giai đoạn mèo con, chúng sẽ được bú sữa mẹ, hoặc sữa đặc biệt dành cho mèo trong vài tuần đầu đời, và sẽ cai sữa khi được 8 đến 9 tuần tuổi. Ở mèo con, chúng có một loại enzym trong dạ dày cho phép chúng phân hủy đường lactose từ sữa mẹ. Nhưng khi chúng trưởng thành, enzym sẽ dần biến mất và mất khả năng tiêu hóa đường lactose. Vì vậy, tiêu thụ đường lactose trong sữa có thể gây khó chịu trong dạ dày của mèo vì nó bắt đầu lên men.

Sự khác biệt giữa hệ tiêu hóa của mèo và người

Khi mèo con được sinh ra lần đầu tiên cho đến khi chúng cai sữa, chúng có thể uống sữa mẹ. Nguyên nhân chính là do mèo con sở hữu một loại enzym đặc biệt gọi là enzym lactase cho phép cơ thể chúng phân hủy đường lactose trong sữa, vì vậy nó không làm đau dạ dày của chúng.

Khi mèo già đi, chúng mất đi enzym lactase này và cơ thể chúng không thể xử lý đường lactose trong sữa. Điều này cũng có thể xảy ra ở những người mà cơ thể của họ không thể phá vỡ sữa và bạn không dung nạp lactose, có thể dẫn đến đầy hơi, đau bụng, khó chịu và khó tiêu mỗi khi bạn ăn một sản phẩm từ sữa.

Nghiên cứu về xác định tình trạng không dung nạp lactose ở mèo

Lactose là một loại đường bạn tìm thấy trong sữa và nhiều sản phẩm từ sữa có thể tàn phá hệ tiêu hóa của mèo vì chúng không có đủ enzym để phân hủy nó. Hầu hết các loài động vật có vú đều không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó, bao gồm cả con người.

Thay vì tiêu hóa đường lactose, nó đi qua hệ tiêu hóa của mèo và hút nước. Nó cũng có thể thu hút vi khuẩn bị thu hút bởi đường không tiêu hóa, và điều này có thể dẫn đến tiêu chảy, chuột rút, khó chịu và sản xuất quá nhiều axit béo dễ bay hơi.

Những triệu chứng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 30 phút đến hai giờ sau khi mèo của bạn uống các sản phẩm từ sữa hoặc các sản phẩm có chứa lactose, và các triệu chứng có thể kéo dài vài giờ cùng một lúc. Ngoài ra, một số con mèo tự nhiên sản sinh ra nhiều enzyme lactase hơn những con khác để chúng không gặp khó khăn khi tiêu hóa nó khi ăn.

Cũng có rất ít giá trị dinh dưỡng trong sữa mèo và điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể cắt sữa ra khỏi chế độ ăn của mèo.

Tại sao mèo thích uống sữa?

Mặc dù hầu hết sữa đều gây khó chịu cho mèo, nhưng mèo thích mùi vị của sữa vì nó có nhiều chất béo. Họ thường sẽ chọn uống nó ngay cả khi nó có thể dẫn đến đau bụng. Giải pháp trong trường hợp này là bạn nên cho mèo ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Tại thời điểm này, mèo sẽ không cần thêm chất béo từ việc uống sữa cho dù chúng thích như thế nào.

Nếu bạn đã cho mèo uống sữa, hãy theo dõi tình trạng của mèo. Kiểm tra xem trẻ có dấu hiệu nôn mửa hoặc tiêu chảy hay không. Và nếu bạn lo lắng về điều này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để có hành động thích hợp.

Sữa có tốt cho mèo không?

Mèo nhà có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn thương mại mà bạn mua, cộng với nước.

Sữa không phải là một phần tự nhiên trong chế độ ăn của mèo. Mèo không cần nó – mèo chỉ thích nó!

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa tạo ra hành vi thư giãn ở mèo, như chải chuốt và buồn ngủ. Nói cách khác, hành động liếm sữa mang lại cho mèo niềm vui.

Nhưng sữa không được khuyến khích như một cách để xoa dịu mèo. Những ảnh hưởng đến đường ruột của mèo sẽ nhanh chóng phủ nhận bất kỳ lợi ích tiềm năng nào!

 

Sữa có hại cho mèo không?

Mỗi con mèo đều khác nhau và một số con có thể xử lý sữa tốt hơn những con khác.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho bất kỳ con mèo nào uống sữa.

Mèo uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có thể phát triển các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Chúng bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, đau dạ dày và phân lỏng.

Cho mèo uống sữa cũng giống như cho chúng ăn đồ ăn vặt.

Mèo sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vì sữa làm loãng chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn tốt hơn của mèo.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy việc cho mèo uống sữa như một phần của chế độ ăn uống lâu dài có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến tuổi thọ, sinh sản, cấu trúc xương và tăng trưởng.

Vì vậy, nói chung, sữa không tốt cho mèo.

Mèo uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có thể phát triển các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

Mèo không dung nạp lactose trong đường sữa nên đừng cho mèo uống sữa có đường

Giống như hầu hết các loài động vật có vú trưởng thành, mèo không thể xử lý đường sữa (lactose). Lactose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Điều này có nghĩa là mèo thiếu một loại enzyme, gọi là lactase, cần thiết để tiêu hóa đường lactose. Vì vậy, đường lactose vẫn còn trong hệ tiêu hóa và bắt đầu lên men, gây khó chịu cho dạ dày.

Mèo con tạo ra men lactase và thực sự có thể xử lý đường lactose trong sữa. Nhưng sữa không cung cấp protein, kháng thể và vitamin mà một con mèo đang lớn cần.

Điều này có nghĩa là cho mèo con uống sữa công thức (không phải sữa mẹ) có thể gây hại cho sự phát triển của chúng.

Sau khi mèo con cai sữa mẹ, mèo con sẽ ngừng phát triển men lactase.

Mèo có bị dị ứng với sữa không?

Trong các nghiên cứu, gần một phần ba số mèo đã được chứng minh là có sự nhạy cảm với một số loại thức ăn. Điều này bao gồm dị ứng với đường lactose (lactose) và một loại protein sữa khác được gọi là casein.

Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng bị dị ứng với lactose hoặc casein.

Dị ứng thường xuất hiện ở mèo bị rối loạn tiêu hóa, hoặc trên da bị viêm da như nổi mề đay hoặc mẩn đỏ.

Bên trong ruột, dị ứng sữa xuất hiện như xung huyết, phù nề (sưng tấy do giữ nước), thoái hóa nhung mao, xuất huyết và tăng sản tế bào huyết tương.

Dị ứng ở mèo nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng có thể được kiểm soát thành công. Bạn chỉ cần tránh những loại thức ăn mà mèo của bạn bị dị ứng!

Loại sữa nào cho mèo uống được?

Thật không may, câu trả lời cho tất cả các câu hỏi quan trọng về loại sữa mà mèo có thể uống hầu như không tồn tại. Chúng tôi không nghĩ rằng việc cho mèo uống sữa là một ý kiến ​​hay.

Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng một số chủ sở hữu thực sự muốn chia sẻ một số sữa với người bạn lông của họ.

Vì vậy với số lượng rất nhỏ và tần số rất hiếm. Hãy cùng điểm qua những loại sữa mà mèo có thể uống được.

Các loại sữa khác nhau được thảo luận chi tiết dưới đây. Tuy nhiên, tóm lại – nếu mèo tỏ ra không thích uống sữa, bạn thường có thể cho chúng uống sữa bò và sữa dê tươi.

Tránh xa các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật và hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa dừa.

Nếu có thể, bạn không nên cho mèo uống sữa tiệt trùng và tránh xa các loại sữa có hàm lượng carb cao như sữa đặc có đường và sữa đặc không đường.

Một số công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa thông thường cho mèo.

Mèo có uống được sữa bò không?

Có, một số con mèo có thể uống một lượng rất nhỏ sữa bò, nhưng bạn nên cẩn thận.

Nói chung, bạn nên tránh cho mèo uống sữa bò nguyên chất vì hàm lượng chất béo và đường cao hơn các loại khác. Sữa tách béo hữu cơ hoặc sữa 1% chất béo được ưu tiên.

Sữa bò không chứa lactose cũng là một lựa chọn an toàn hơn.

Một số bác sĩ thú y thích các sản phẩm thay thế sữa như Cat-Sip, có bán ở các cửa hàng thú cưng.

Mèo có thể uống sữa tươi không?

Nếu định cho mèo uống sữa bò, bạn nên dùng sữa tươi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng có ít tác động tiêu cực đến sự phát triển của mèo hơn nhiều loại sữa khác.

Mèo có được uống sữa tiệt trùng không?

Sữa bò tiệt trùng đã được chứng minh là có thể gây ra các bất thường về xương, thiếu hụt phát triển và các vấn đề sinh sản ở mèo.

Vì vậy, nếu bạn muốn cho mèo uống sữa, hãy tránh các sản phẩm sữa tiệt trùng.

Mèo có thể uống sữa đặc có đường hoặc sữa đặc không đường không?

Các nhà khoa học tin rằng sữa đặc có đường có thể là loại sữa tồi tệ nhất mà bạn cho mèo uống.

Sữa đặc không đường cũng không tốt cho mèo.

Lượng carbohydrate dư thừa trong các loại sữa này gây ra các vấn đề giống như sữa tiệt trùng mà bạn thấy, chỉ khác là chúng nghiêm trọng hơn.

Mèo có uống được sữa đậu nành không?

Sữa đậu nành được làm từ đậu nành. Mèo là loài ăn thịt nên không nên cho mèo uống sữa đậu nành.

Hệ tiêu hóa của mèo không có đủ các enzym chuyển hóa carbohydrate để xử lý các protein có nguồn gốc thực vật.

Ngoài ra, một số con mèo bị dị ứng với protein đậu nành.

Mèo có uống được sữa hạnh nhân không?

Sữa hạnh nhân không chứa đường lactose (lactose), vì vậy bạn có thể nghĩ rằng cho mèo uống sữa hạnh nhân cũng sẽ tốt cho chúng.

Mặc dù hạnh nhân không được coi là chất độc đối với vật nuôi, nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm.

Hạnh nhân có một lượng lớn dầu và chất béo. Chúng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Đôi khi, ăn hạnh nhân có thể dẫn đến viêm tụy ở mèo.

1,9 lít sữa hạnh nhân tự làm có thể chứa tới 16 khẩu phần hạnh nhân cỡ người.

Vì vậy, sữa hạnh nhân không phải là một lựa chọn tốt cho mèo!

Mèo có uống được nước cốt dừa không?

Khi muốn biết mèo uống được sữa gì, bạn có thể hỏi mèo có uống được nước cốt dừa không. Đáng buồn thay, câu trả lời ngắn gọn là không. Tránh cho mèo uống nước cốt dừa.

Giống như hạnh nhân, dừa có nhiều dầu và chất béo. Mặc dù về mặt kỹ thuật, dừa không phải là loại hạt, nhưng chúng có một số đặc tính tương tự như các loại hạt và trái cây. Chúng là loại trái cây hay còn được gọi là quả đá.

Giống như đậu nành, hệ tiêu hóa của mèo không thể xử lý protein thực vật. Dừa cũng thuộc loại này.

Nghiên cứu cụ thể về câu hỏi này không nhiều. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước cốt dừa có thể bảo vệ chuột khỏi nhọt và tăng mức độ chống oxy hóa của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quá trình tiêu hóa của chuột cũng tương tự như ở mèo.

Các bác sĩ thú y và các chuyên gia khác tin rằng mèo được hưởng lợi từ dầu dừa, khác với sữa dừa. Ví dụ, dầu dừa được biết là làm tăng mức độ chống oxy hóa ở chuột.

Mèo có uống được sữa dê không?

Nếu mèo của bạn có thể chịu được sữa, thì sữa dê tươi sẽ là lựa chọn tốt cho một bữa ăn nhỏ và thỉnh thoảng.

Sữa dê thường có nhiều khoáng chất và vitamin hơn sữa bò, và bao gồm một số taurine.

Sữa dê có nồng độ đường lactose (lactose) thấp hơn một chút, mặc dù sự khác biệt là rất nhỏ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở chuột, sữa dê dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Và nó cho phép hấp thụ nhiều sắt và đồng hơn. Chất béo và tăng cân ở chuột được cải thiện với sữa dê và giảm mức cholesterol.

Bạn có thể cho mèo con uống sữa không?

Tốt nhất, mèo con nên uống sữa của mẹ.

Mèo yêu cầu một số chất dinh dưỡng thiết yếu mà hầu hết các động vật khác, bao gồm cả con người không cần. Đây là niacin, vitamin A và vitamin D, và các axit amin taurine và arginine.

Sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho mèo con.

Mèo cần taurine để có thị lực tốt, tiêu hóa bình thường, sức khỏe tim mạch, sinh sản bình thường và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mèo chỉ có thể tự sản xuất một số lượng hạn chế và sẽ nhanh chóng sử dụng hết.

Mức arginine thấp có liên quan đến bệnh đục thủy tinh thể, chán ăn và giảm tốc độ tăng trưởng ở mèo con. Mèo không thể tổng hợp arginine, vì vậy chúng cần lấy nó từ chế độ ăn uống.

Sữa từ mèo mẹ là cách tốt nhất để mèo con nhận được những chất dinh dưỡng này với lượng chính xác.

Vậy mèo con có uống sữa được không? Không (sữa từ mèo mẹ cũng được). Không nên dùng sữa bò, sữa dê cho mèo con thường xuyên.

Những loại sữa công thức này không có chất béo, protein hoặc calo mà mèo con cần.

Gợi ý Sữa thay thế cho mèo con

Trong một số trường hợp nhất định, mèo con có thể không được bú sữa mẹ. Lựa chọn tốt nhất lúc này là tìm mèo mẹ thay thế.

Nếu không tìm được mèo mẹ thay thế, bạn nên mua đồ để nuôi mèo con.

Điều này sẽ bao gồm tất cả các axit amin quan trọng đó.

Mèo con nên được cho ăn bằng bình hoặc ống tiêm nếu cần thiết.

Các sản phẩm sữa thay thế thường bao gồm độ ẩm, mức dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng chính xác của mèo con.

Tuy nhiên, những sản phẩm này có xu hướng có hàm lượng arginine và taurine thấp. Chúng cũng có thể chứa ít axit arachidonic, một loại axit béo mà mèo cần. Đó là lý do tại sao sữa mẹ vẫn là một lựa chọn tốt hơn (nếu có).

Sữa công thức tự làm có thể không có các chất dinh dưỡng bạn cần, vì vậy hãy tránh chúng trừ khi công thức đó đã được bác sĩ thú y chứng nhận phê duyệt.

Mèo con mới sinh cần bao nhiêu sữa?

Các nhà khoa học cho biết mèo con có trọng lượng cơ thể trên 100 gram nên bắt đầu uống 13-18 ml sữa thay thế cho mèo con.

Khi mèo con lớn lên, con số này nên được tăng dần lên. Dựa trên sự gia tăng sức khỏe, ngoại hình và tăng cân. Mèo con nên tăng khoảng 18-20 gam mỗi ngày.

Nếu mèo con của bạn hoạt động và phản ứng nhanh với những gì xung quanh thì chúng đang phát triển tốt. Nếu mèo con của bạn luôn kêu meo meo và đói, bạn có thể cần phải xem xét lại.

Nên cho mèo con ăn thức ăn thông thường bắt đầu từ khoảng 3 hoặc 4 tuần tuổi. Chúng nên được cai sữa hoàn toàn sau 6 tuần.

Mèo con có được uống sữa bột không?

Sữa bột trẻ em có rất nhiều đường lactose (lactose). Việc bổ sung đường lactose cho phép sữa công thức có độ đặc giống như sữa mẹ. Tuy nhiên, mặc dù mèo con có thể tiêu hóa đường lactose, nhưng loại sữa công thức này là quá nhiều đối với mèo con.

Vì vậy, nếu bạn cho mèo con uống sữa này, chúng có thể bị rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy có thể khiến mèo con bị mất nước trong thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của mèo con.

Ngoài ra, taurine, arginine, và các axit amin và chất dinh dưỡng khác không có sẵn trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh với số lượng chính xác để hỗ trợ mèo con đang phát triển.

Tóm lại, chúng ta đều biết rằng mèo rất thích sữa. Nghiên cứu cho thấy rằng sữa làm dịu mèo và mang lại cho chúng niềm vui.

Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho mèo uống sữa không tốt cho chúng, vì hầu hết mèo không dung nạp lactose và một số bị dị ứng. Sữa là một phần của chế độ ăn uống thông thường có thể gây ra những hậu quả tiêu cực lớn đối với sức khỏe của mèo.

Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn dường như có thể uống được sữa, thì loại sữa tốt nhất để cung cấp là sữa bò hoặc sữa dê tươi. Nhưng mỗi tuần chỉ nên cho trẻ uống một thìa sữa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *