Mèo American Bobtail (Mèo Mỹ đuôi Cụt): Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc

Mèo American Bobtail (Mèo Mỹ đuôi cụt): Nguồn gốc và Cách chăm sóc

Mèo Mỹ đuôi cụt hay Mèo American Bobtail là một giống mèo trông giống mèo rừng đuôi dài và có nhiều khuynh hướng giống mèo anh lông dài. Giống mèo American Bobtail có kích thước từ lớn đến rất lớn, mèo đực nặng từ 5-8 kg, mèo cái: 4 đến 7 kg. Đuôi mèo American Bobtail Ngắn, Trung bình, Dài. Màu lông có nhiều màu như đen, nâu, sô cô la, quế, xanh lam, tử đinh hương, nâu vàng, đỏ và kem, có hoặc không có màu trắng. Tuổi thọ: Loài mèo này sống trung bình từ 13 đến 15 năm

Lịch sử của mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail

Mèo Mỹ đuôi cụt là kết quả của một đột biến gen tự nhiên khiến đuôi ngắn, đã tồn tại hàng thế kỷ, từ Nhật Bản đến Isle of Man. Đôi khi họ được đúng người chú ý, và thì đấy! Một giống mới đã được sinh ra. Đó là trường hợp của American Bobtail, một chú mèo con đuôi ngắn được John và Brenda Sanders mua lại trong một kỳ nghỉ ở Arizona. Họ đặt tên cho chúng là Yodi, và họ trở thành cha đẻ của giống chó này vào những năm 60 khi họ đi cùng con của Sanders, Mishi, khi họ trở về nhà ở Iowa.

Mèo con của Yodi và Mishi cũng có đuôi ngắn, một manh mối cho thấy đặc điểm này là do một gen trội gây ra. Bạn của gia đình, Mindy Shoultz, người có kinh nghiệm nuôi mèo Ba Tư, đã hợp tác với Charlotte Bentley để phát triển những con mèo khác thường thành một giống. Họ đã lai tạo những chú mèo con với những con mèo khác có đuôi ngắn tự nhiên được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Họ lai tạo có chọn lọc những con mèo to lớn và cứng cáp với vẻ ngoài hoang dã nhưng tính tình ngọt ngào. Tất cả những con mèo được sử dụng để phát triển giống mèo này đều là mèo nhà ngắn và dài. Giờ đây, sau 50 năm, việc lai xa như vậy không còn cần thiết nữa vì những con mèo giờ đây có phả hệ dài hơn đuôi của chúng.

Hiệp hội Mèo Quốc tế đã chấp nhận Mèo Mỹ đuôi cụt trong danh mục giống mới của mình vào năm 1989 và được công nhận hoàn toàn vào năm 2002. Mèo đuôi cộc Mỹ cũng được Hiệp hội những người yêu thích mèo và Hiệp hội Nhân dân công nhận.

Đặc điểm ngoại hình của mèo American Bobtail

Giống mèo American Bobtail có ngoại hình khá hung dữ, thân hình tương đối tròn trịa và đầy đặn, lưng khá ngắn và hơi cong, chân khá thấp và nhỏ, chúng có cổ ngắn, ngực rộng, xung quanh cổ có nhiều đốt dài, lông rậm gọi là khoang cổ, mắt to tròn, tai nhỏ dựng đứng và hơi cụp về phía trước.

Điểm nhận dạng quan trọng của loài mèo này là chiếc đuôi ngắn, đuôi của chúng thường chỉ bằng một nửa, hoặc bằng 1/3 chiều dài đuôi mèo thông thường, đuôi của loài mèo này còn có những đặc điểm khác. trong mỗi cá thể, kiểu đuôi của chúng thường thẳng, cong, có bướu hoặc hơi thắt lại.

Mèo American Bobtail có bộ lông ngắn 2 lớp: Lớp ngoài dài hơi cứng, trong khi lớp lông trong mềm. Bộ lông của chúng thường có sọc giống mèo rừng và có màu bạc.

Kích thước của mèo đuôi cụt Mỹ cao từ 25-30cm và nặng từ 3-7kg.

Bobtail standing and looking away in a park in Northern California.

Tính cách của American Bobtails

Những người yêu thích đuôi cụt ở Mỹ nói rằng bạn nên xem xét con mèo của họ. họ là một người yêu có trái tim vàng, hết lòng vì người dân của mình, theo dõi họ, thích chơi đùa, đi dây đẹp mắt (tất nhiên là sau khi tập luyện) và luôn tươi cười chào đón khách.

Đây là một chú mèo thông minh, thích xếp hình, học các thủ thuật và chơi xếp hình. Chúng không có giọng hót như một số giống mèo, nhưng chúng thể hiện niềm vui của mình bằng tiếng gọi, tiếng click và tiếng kêu meo meo, cũng như tiếng gừ gừ và kêu meo tiêu chuẩn.

American Bobtail có bản chất dễ thích nghi, vì vậy nó là một khách du lịch giỏi. Những người lái xe tải đường dài và Rovers coi chúng là người bạn đồng hành tuyệt vời. Mèo cũng đã tìm thấy một vị trí thích hợp với một số nhà trị liệu tâm lý vì bản chất dễ thương và trực giác của chúng. Chính khả năng thích nghi và lòng tốt đó đã khiến họ trở thành người bạn đồng hành tốt trong gia đình và phù hợp với nhiều lối sống khác nhau, từ thoải mái đến ồn ào.

Một số hình ảnh mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail

Hình ảnh mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail lông trắng
Hình ảnh mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail lông đen
Hình ảnh mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail Golden Brown

Cách chăm sóc mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail

Thích nghi nhanh với môi trường, chúng không kén chọn nơi chật hẹp hay rộng rãi, nơi yên tĩnh hay ồn ào. Tuy nhiên, chủ nhân vẫn nên giữ mèo ở nhà để tránh bệnh tật, tránh bị các con vật khác đe dọa hoặc bị người khác bắt khi lang thang bên ngoài.

  • Bộ lông của American Bobtail thường không bị xơ hoặc rối miễn là bạn chải hoặc chải lông cho chúng vài lần một tuần. Bạn có thể nhận thấy mèo rụng nhiều lông hơn vào mùa xuân và mùa thu, vì vậy bạn nên chải lông thường xuyên hơn trong thời gian đó. Một phòng tắm hiếm khi cần thiết.
  • Đánh răng cho mèo thường xuyên để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng tay của bạn vài tuần một lần. Lau khóe mắt bằng khăn mềm, ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây nhiễm bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.
  • Kiểm tra tai của Mèo Mỹ đuôi cụt hàng tuần. Nếu chúng trông bẩn, hãy lau chúng bằng bông gòn hoặc vải ẩm mềm ngâm trong hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông vì điều này có thể làm hỏng bên trong tai.
  • Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn chỉ nên nuôi American Bobtail như một con mèo cảnh trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác. Những con mèo Mỹ đuôi cụt đi chơi bên ngoài cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi giá của chúng rất cao.

Màu lông và chải chuốt

Với chiếc đuôi ngắn, đôi tai và ngón chân nhọn, thân hình chắc khỏe, American Bobtail có vẻ ngoài hoang dã đặc biệt – tương tự như linh miêu – nhưng nó là mèo nhà. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn và trưởng thành chậm, mất tới ba năm để đạt kích thước đầy đủ.

Vì giống mèo này được phân biệt bằng cái đuôi ngắn, nên đây là một bộ phận nổi bật để bắt đầu mô tả ngoại hình của nó. Đuôi của mèo American Bobtail dài từ 1 đến 4 inch, nhưng chúng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Đuôi lông lý tưởng phải linh hoạt và biểu cảm, đủ dài để có thể nhìn thấy phía trên lưng khi mèo cảnh giác và có thể thẳng với phần đệm béo ở cuối, hơi cong hoặc gấp khúc hoặc mấp mô dọc theo chiều dài của đuôi. Mèo con hầu như không bao giờ cụt đuôi hoàn toàn, như đôi khi xảy ra với mèo Manx.

Một số lứa mèo con có đuôi dài. Chúng sẽ không phải là ngôi sao của võ đài, nhưng chúng có thể được sử dụng trong các chương trình nhân giống.

Cơ thể vạm vỡ đáng chú ý được bao phủ bởi bộ lông xù xì ở hai chiều dài. American Bobtail thực sự có bộ lông kép dài vừa phải với những sợi lông cứng bên ngoài được bao phủ bởi lớp lông tơ mềm, bên trong phủ một lớp lông tơ mềm, khi lớp lông mỏng, linx hoặc bạc, bộ lông có thể có kết cấu mềm hơn.

American Bobtail có bộ lông xù quanh cổ và lông dài ở móng guốc (phía trên chân sau), bụng và đuôi. Bộ lông có nhiều màu sắc và hoa văn. Mắt có thể có bất kỳ màu nào ngoại trừ màu lẻ (một màu khác nhau cho mỗi mắt).

American Bobtails có tính xã hội và chơi tự do, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt cho các gia đình có trẻ em. Luôn giám sát trẻ em để đảm bảo chúng không làm tổn thương mèo bằng cách kéo lông hoặc vặn đuôi mèo.

Chúng rất vui khi sống với những con mèo khác và những con chó thân thiện với mèo khác, nhờ tính cách hiền lành của chúng.

Sức khỏe và sinh sản của mèo mỹ đuôi cụt American Bobtail

Mèo American Bobtail có tuổi thọ trung bình từ 11-15 năm. Tuy nhiên, vòng đời của chúng có thể kéo dài nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách. Thông thường, mỗi con mèo cái sẽ sinh từ 2 đến 8 chú mèo con trong một chu kỳ sinh sản.

American Bobtail là một giống mèo tương đối khỏe mạnh. Chúng dễ dàng thích nghi với môi trường mới và không kén chọn nơi ở. Ngoài các bệnh về răng, tai, mắt. Sau đó, các chuyên gia nói rằng không có vấn đề gì khác với sức khỏe của họ. Tuy nhiên, bạn nên đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Để họ có thể duy trì cho mình một sức khỏe ổn định.

Giá của Mèo Mỹ đuôi cụt American Bobtail

Mặc dù là giống mèo nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam giống mèo này vẫn chưa phổ biến và được nhiều người biết đến. Để sở hữu chúng bạn cần nhập khẩu từ các nước phương tây. Giá một em mèo American Bobtail dao động từ 13,8 – 23 triệu đồng. Mức giá này chưa bao gồm chi phí vận chuyển, thuế và các chi phí phát sinh khác.

American Bobtail là một giống mèo thông minh có ngoại hình giống thợ săn. Đừng quên theo dõi website Pet247.vn để biết thêm thông tin về các giống thú cưng khác nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *