Tại Sao Mèo Luôn Đói Top 5 Lý Do Cần Lưu Ý

Tại Sao Mèo Luôn Đói Top 5 Lý Do Cần Lưu Ý

Nhiều người khi đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y để được chăm sóc thường chia sẻ với chúng tôi rằng: Mèo của họ lúc nào cũng đói và muốn ăn? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Con mèo của bạn có thực sự cần ăn nhiều hơn hay đó là một triệu chứng của một tình trạng bệnh lý? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của Pet247 để hiểu rõ hơn vấn đề.

Mèo luôn đói, mèo ăn nhiều nhưng sụt cân

Đối với những con mèo thường xuyên đói, dù ăn bao nhiêu cũng không tăng cân, điều đó có nghĩa là chúng đang mắc một số bệnh, có thể bao gồm:

1. Mèo luôn đói có thể là do giun sán

Một con mèo luôn đói có thể có giun đũa, loại giun đang lấy hết dinh dưỡng từ thức ăn của nó trước khi mèo có thể lấy được. Trớ trêu thay, một con mèo bị nhiễm giun đũa có thể trông mập mạp, vì ký sinh trùng khiến cơ thể của nó sưng lên.

Ký sinh trùng đường ruột như giun và sán có thể gây đói ở mèo vì bản thân ký sinh trùng đang ăn chất dinh dưỡng từ thức ăn của mèo. Ngoài ra, khi bị nhiễm giun nhiều, mèo còn có thể bị tiêu chảy, nôn mửa…

Để chẩn đoán ký sinh trùng đường ruột, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra phân mèo để tìm chính xác sự hiện diện của ký sinh trùng, chẳng hạn như trứng và ấu trùng.

Sán dây ở mèo : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sau đó, mèo sẽ được điều trị, thường là bằng thuốc tẩy giun đường uống dành riêng cho ký sinh trùng, cũng như làm sạch đường ruột để ngăn ngừa tái nhiễm sau khi điều trị.

Giun mèo dễ lây sang người, vì vậy nếu bạn nghi ngờ mèo mắc bệnh, hãy mang mẫu phân đến bác sĩ thú y để xét nghiệm.

2. Có thể mèo đang mắc các vấn đề về ruột

Các vấn đề về đường ruột có thể liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn hoặc tăng cảm giác thèm ăn, nhưng khi mèo luôn đói, có thể đường ruột của chúng bị kích thích do bệnh viêm nhiễm hoặc ung thư đường ruột chẳng hạn như ung thư. ung thư hạch.

Tùy thuộc vào nguyên nhân chính của bệnh đường ruột mà mèo có cảm giác thèm ăn hơn, có thể là do mức độ viêm nhiễm đang ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của nó, và nó có thể cần tiếp nhận lượng thức ăn cao hơn. .

Chẩn đoán bao gồm kiểm tra y tế kỹ lưỡng và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ B12 thấp, cùng với siêu âm hoặc hình ảnh khác để tìm bằng chứng về các hạch bạch huyết dày lên hoặc mở rộng.

3. Mèo luôn đói có thể do mắc bệnh Cường giáp

Cường giáp là một căn bệnh dẫn đến quá nhiều hormone tuyến giáp lưu thông trong máu của mèo.

Hormone tuyến giáp có tác dụng điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể. Khi một con mèo có thêm hormone tuyến giáp này di chuyển xung quanh, nó sẽ khuếch đại tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là tất cả năng lượng mà mèo hấp thụ qua chế độ ăn uống sẽ bị đốt cháy rất nhanh. Vì vậy, con mèo trở nên rất đói và thậm chí bắt đầu giảm cân.

Ngoài ra, mèo cường giáp có thể có biểu hiện khát nước hoặc đi tiểu nhiều, nôn mửa hoặc tiêu chảy, có bộ lông khô và hiếu động vì chúng có khả năng trao đổi chất cao.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu để xem các hormone tuyến giáp của mèo và thực hiện khám sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mèo.

bệnh cường giáp ở mèo

4. Mèo luôn đói, ăn nhiều có thể do đang trầm cảm, strsss

Trong môi trường hoang dã, mèo cơ động và năng động hơn mèo nhà. Chúng rình mò, rình rập con mồi, trèo cây và lẻn từ nơi ẩn nấp này sang nơi ẩn náu khác khi săn bắt và kiếm ăn. Tuy nhiên, đối với mèo nhà không có môi trường vui chơi như ngoài tự nhiên, và khi chúng ta quá bận rộn để chơi với chúng, đó cũng có thể là lý do khiến mèo cảm thấy cô đơn và buồn chán. Từ đó, Mèo bắt đầu ăn để tự dỗ dành mình.

Vì vậy, khi thấy mèo có biểu hiện buồn chán, ít chơi, bạn hãy cố gắng dành thời gian tương tác với chúng nhiều hơn, bổ sung thêm đồ chơi cho mèo để giảm bớt sự nhàm chán khi vắng nhà.

Lý do mèo cưng của bạn luôn cảm thấy đói?

5. Mèo luôn đói có thể đang mắc Bệnh tuyến tụy

Cùng với đường tiêu hóa, tuyến tụy tiết ra các enzym tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn, nếu mèo của bạn bị một bệnh gọi là suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI), tuyến tụy không thể tiết ra các enzym đó.

Điều này khiến mèo luôn cảm thấy đói. Các dấu hiệu khác của EPI bao gồm nôn mửa, tiêu chảy nặng thường đi kèm phân nhờn và sụt cân.

Để kiểm tra đặc biệt cho EPI, cần xét nghiệm máu gọi là TLI (miễn dịch giống trypsin). Nếu TLI thấp, thì chẩn đoán EPI sẽ được thực hiện. Điều trị bằng cách bổ sung men tiêu hóa dạng bột vào thức ăn của mèo trong mỗi bữa ăn.

Trường hợp bé mèo của bạn đang rên rỉ đòi ăn

Mèo thông minh hơn bạn nghĩ, và nếu bạn cho chúng ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, chúng sẽ biết khi nào cần ăn.

Meo meo, rên rỉ và nhìn chằm chằm vào bạn cho đến khi bạn đổ thức ăn vào bát là tất cả những gì mèo đói làm.

Con mèo của bạn không đói, nó chỉ đơn giản là đói.

Cũng giống như con người, dạ dày trống rỗng của mèo sẽ gửi tín hiệu đến não để bảo nó ăn, và nếu bạn là người thường cho nó ăn, mèo sẽ giúp bạn không quên nó.

Nếu bạn để thức ăn cho mèo ở một nơi cố định và khi thấy bạn đứng ở đó, nó có thể sẽ chạy đến và bắt đầu nhõng nhẽo đòi thức ăn.

Điều này rất dễ xảy ra khi mèo thấy bạn cầm túi thức ăn hoặc lắc túi thức ăn.

Mèo có thính giác tuyệt vời và chúng sẽ chạy theo những âm thanh quen thuộc, đặc biệt là khi chúng đói.

Trường hợp mèo luôn đói vì mèo ăn quá nhanh

Mèo cạnh tranh thức ăn với mèo khác hoặc động vật khác có xu hướng ăn nhanh hơn, hoặc chúng sẽ ăn nhanh khi đói.

Một số con mèo thậm chí còn càu nhàu hoặc gầm gừ khi ăn, và chúng dường như nuốt thức ăn chứ không phải nhai.

Điều này thường xảy ra với những con mèo có tiền sử đi lạc, hoang dã hoặc đến từ một lứa lớn – khi đến thời điểm kiếm ăn, chúng phải tranh giành thức ăn vì thức ăn khan hiếm.

Đối với những con mèo lớn hơn hoặc có thói quen ăn nhanh, bạn có thể giúp chúng ăn chậm lại bằng cách cố gắng làm cho chúng hiểu rằng chúng không cần phải lo lắng về lượng thức ăn, vì có rất nhiều.

Sau mỗi bữa ăn như vậy, hầu hết mèo có thể sẽ ăn chậm, vì chúng không cảm thấy thèm ăn, tuy nhiên, nếu chúng tiếp tục ăn quá nhanh, chúng có thể bị ốm, và căn bệnh đó khiến chúng luôn cảm thấy đói.

Trường hợp mèo luôn đói, mèo ăn vào nhưng lại nôn ra.

Nôn mửa không phải là hiếm ở mèo nhà. Chúng chải chuốt rất kỹ nên trong đường tiêu hóa của chúng thường sẽ có rất nhiều lông và những sợi lông đó sẽ tạo thành những búi lông.

Nếu một con mèo không thể vượt qua một quả cầu lông trong phân của nó, lông sẽ bung ra khi mèo của bạn nôn mửa hoặc quả bóng lông sẽ bị mắc kẹt trong dạ dày hoặc ruột của chúng. Nếu cơ thể mèo có cục lông, mèo sẽ nôn ra thức ăn, do thức ăn không tiêu hóa được.

Nếu bạn nghi ngờ mèo có một cục lông hoặc dị vật khác mắc kẹt trong đường tiêu hóa của chúng, hãy đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y.

Bác sĩ sẽ cho họ chụp X-quang để xác định chính xác xem có cần thiết phải lấy dị vật hoặc bóng tóc đã nuốt vào bụng hay không.

Việc loại bỏ này thường được thực hiện bằng phẫu thuật, tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể sử dụng ống nội soi để loại bỏ các chất chứa trong thực quản và dạ dày của mèo.

Một số con mèo thường bị nôn sau khi ăn và thức ăn của chúng vẫn còn nguyên hoặc nguyên hạt.

Nôn toàn bộ thức ăn ngay sau khi ăn được gọi là nôn trớ và nó thường xảy ra khi mèo ăn quá nhanh.

Rất may, mèo có thể dễ dàng ngăn chặn tình trạng nôn mửa bằng cách giúp mèo chậm lại trong bữa ăn.

Bạn có thể mua bát đựng thức ăn dạng ngón tay hoặc tròn để mèo phải đi xung quanh để ăn, từ đó giảm tỷ lệ ăn của mèo.

Trường hợp mèo luôn đói, mèo ăn nhiều và tăng cân

Nếu mèo nhõng nhẽo đòi ăn và tăng cân, đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên cho mèo ăn ít hơn, phớt lờ mọi thứ mà nó đang cố gắng nói với bạn.

Một số con mèo – giống như một số người – rất thích ăn, và bạn cho chúng ăn càng nhiều, chúng càng dễ bị thừa cân, từ đó dễ mắc bệnh hơn.

Một số bệnh mà mèo có thể mắc phải do thừa cân bao gồm bệnh tiểu đường, các vấn đề về xương khớp, ung thư và nhiều bệnh khác có thể xảy ra nếu mèo của bạn bị thừa cân.

Hầu hết mèo chỉ cần khoảng ½ đến ¼ cốc thức ăn khô mỗi ngày, tuy nhiên, số lượng này vẫn có thể thay đổi, tùy thuộc vào mức độ hoạt động của mèo và lượng calo của thức ăn mà bạn cho mèo ăn. ăn.

Nếu bạn đang nuôi một con mèo cái chưa bao giờ sinh con và có thể đã tiếp xúc với một con mèo chưa được đẻ trứng, thì việc mèo cái của bạn ăn quá nhiều và tăng cân có thể là do nó đang mang thai. có thai.

Nếu đúng như vậy thì bạn phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mẹ và mèo con trong bụng mẹ.

Tương tự như cách chúng ta ăn thức ăn nhanh, chúng ta thường sẽ cảm thấy đói chỉ khoảng một giờ sau đó cho dù chúng ta ăn bao nhiêu. Ở mèo cũng vậy, khi thức ăn cho mèo kém chất lượng cũng có thể khiến chúng nhanh đói hơn. Sau đó, Mèo sẽ ăn nhiều hơn vì nó không thể đáp ứng được cơn đói thực sự của nó về mặt dinh dưỡng.

Như vậy, qua những chia sẻ trên, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có được những kiến ​​thức cần thiết để chăm sóc mèo cưng của mình tốt hơn. Nếu mèo luôn đói, mặc dù đã cho chúng ăn đúng bữa, đủ chất, hãy đưa mèo đến phòng khám thú y chất lượng – Pet247 để được kiểm tra sức khỏe mèo kỹ lưỡng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *