Nguyên Nhân Mèo Bị Cúm Cách Xử Lý Nhanh Tại Nhà

Nguyên Nhân Mèo Bị Cúm Cách Xử Lý Nhanh Tại Nhà

Giống như con người, bệnh cúm ở mèo có thể gây chảy nước mũi, mắt và đau họng. Các triệu chứng khác của mèo bao gồm đau cơ và khớp, lở miệng, chảy nước dãi, hắt hơi, mất giọng và sốt.

Trường hợp mèo con bị cúm thường không nguy hiểm đối với mèo trưởng thành, nhưng đối với mèo con thì cần phải thận trọng, khi nghi ngờ mèo con bị cúm cần đưa mèo con đến bác sĩ thú y để điều trị kịp thời.

Nếu không được điều trị, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, thậm chí gây tử vong cho cả mèo con và mèo trưởng thành.

Bệnh cúm ở mèo nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương mắt. Loét mắt thường được phát hiện và, đặc biệt là ở mèo con, có thể tiến triển thành tổn thương nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến mất mắt. Nếu mèo trưởng thành hoặc mèo con bị đau mắt hoặc nhắm mắt một phần, hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh cúm ở mèo?

Bệnh cúm ở mèo thường do một trong hai loại vi-rút gây ra, hoặc đôi khi do một số vi khuẩn nhất định. Sau khi bị nhiễm bệnh, mèo sẽ tiết ra các hạt vi rút trong mũi, mắt và nước bọt của chúng. Mặc dù mèo ốm là nguồn lây nhiễm lớn nhất, nhưng một số mèo khỏe mạnh lại là vật mang vi rút.

Những con mèo khỏe mạnh có thể không bị bệnh, nhưng chúng mang vi rút và có thể làm rơi các hạt vi rút và lây nhiễm cho những con mèo khác. Các hạt có thể tồn tại đến một tuần trong môi trường, vì vậy một con mèo thậm chí không cần phải tiếp xúc với một con mèo bị bệnh để bị ốm.

Vi-rút cúm mèo có thể dễ dàng lây lan khi tiếp xúc với bát thức ăn hoặc đồ chơi bị nhiễm bệnh, hoặc trên quần áo của người sau khi chạm vào mèo bị nhiễm bệnh.

Vi rút khiến mèo bị cúm

Mèo bị cúm do Virus Herpes gây ra

Sau khi bị nhiễm Virus Herpes, nhiều ý kiến ​​cho rằng tất cả mèo đều trở thành mầm bệnh. Chúng tạo ra vi rút trong nước mắt, nước bọt và dịch tiết mũi. Những con mèo có triệu chứng cúm nặng hơn và dễ bị loét mắt. Bạn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm Vắc-xin cho mèo

Mèo bị cúm do virus Calicillin

FCV mèo là một loại vi rút gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh răng miệng ở mèo. Virus này lây nhiễm cho mèo trên khắp thế giới và có thể gây bệnh cho cả mèo nhà và mèo ngoài trời. Mặc dù một số loại vi rút và vi khuẩn khác nhau có thể gây bệnh đường hô hấp ở mèo, nhưng calicivirus là một trong những tác nhân truyền nhiễm phổ biến nhất.

Các triệu chứng ở mèo bị cúm nhẹ hơn và thường gây loét miệng. Một khi mèo tiếp xúc với virus calicivirus, nó sẽ trải qua thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày trước khi phát triển các dấu hiệu lâm sàng, thường kéo dài trong 14-21 ngày. Trong toàn bộ thời gian này, con mèo này sẽ có khả năng lây bệnh sang những con mèo khác. Ít nhất, mèo bị nhiễm bệnh FCV mèo sẽ thải vi rút trong chất tiết cơ thể của chúng trong 2-3 tuần.

Sau khi khỏi bệnh FCV mèo hoàn toàn, một nửa số mèo bị nhiễm bệnh có thể phát triển trạng thái mang mầm bệnh trong người, chúng sẽ tiếp tục thải vi rút. Ở những mèo này, trạng thái mang mầm bệnh có thể chỉ tồn tại trong vài tháng, nhưng một số con có thể mang mầm bệnh suốt đời. Mèo mang thai có thể có hoặc không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào khi chúng đang tiết ra calicivirus. Mèo mẹ mang thai có thể truyền bệnh cho mèo con mới sinh của chúng.

Các loại vi khuẩn khác

  • Vi khuẩn Chlamydophila Felis gây đau, đỏ, chảy nước mắt, đôi khi khiến mèo bị cảm cúm nhẹ. Một số loại thuốc kháng sinh có hiệu quả và có sẵn vắc xin để tiêm chủng.
  • Vi khuẩn Bordetella Bronchiseptica dường như cũng ảnh hưởng đến phổi khiến mèo bị cúm. Nó thường có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh.

Hậu quả khi mèo nhiễm cúm

Trong một số trường hợp, mèo đã bị nhiễm cúm mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào nhưng có khả năng lây nhiễm sang những con mèo khác. Sự tồn tại của vật mang mầm bệnh có thể là lý do tại sao mèo con bị cúm khi được đưa vào nhà có mèo khỏe mạnh.

Một số mèo mang mầm bệnh thỉnh thoảng bị chảy nước mắt hoặc mũi trong vài ngày. Những đợt cúm tái phát có thể gây căng thẳng cho mèo, chúng trở nên trầm trọng hơn do chảy nước mũi, nước mũi đặc và dai dẳng suốt đời, hay còn được gọi là “viêm mũi mãn tính”. Điều này xảy ra do lớp niêm mạc mỏng manh của mũi đã bị tổn thương, dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn lặp đi lặp lại mà thuốc kháng sinh chỉ có thể giúp giảm đau tạm thời.

Người ta đã phát hiện ra rằng vi-rút cúm, đặc biệt là vi-rút calicivirus, có thể gây viêm và đau lâu dài trong miệng, hoặc viêm lợi. Tuy nhiên, đây là một tình trạng phức tạp, thường khó chữa khỏi và virus calicivirus có thể không phải là nguyên nhân duy nhất. Thường phải điều trị bằng thuốc lâu dài để kiểm soát và trong một số trường hợp có thể cần phải chiết xuất.

Cách điều trị bệnh cúm ở mèo

Cúm mèo được điều trị như thế nào? Hiện tại, không có thuốc kháng vi-rút hiệu quả. Thuốc kháng sinh trị cúm ở mèo có thể được sử dụng giống như đối với người, một khi vi rút đã làm hỏng niêm mạc mũi và đường hô hấp, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra các biến chứng. , chẳng hạn như viêm phổi.

Cách điều trị cúm cho mèo tại nhà:

  1. Tạo không khí ấm cho mèo: Để máy tạo độ ẩm gần mèo hoặc mang chúng vào phòng tắm khi bạn tắm để hơi nước làm thông mũi.
  2. Rửa mặt cho mèo nhẹ nhàng: Dùng khăn ấm lau nhẹ mắt và mũi cho mèo để loại bỏ dịch tiết.
  3. Cho chúng ăn thức ăn mềm, mùi nồng: Cúm mèo có thể ảnh hưởng đến khứu giác của mèo, vì vậy hãy cho mèo ăn những thức ăn có mùi tanh nồng như cá mòi, cá mòi, gà quay… Đau họng có thể khiến việc ăn uống trở nên khó chịu, vì vậy hãy cho mèo ăn thức ăn mềm đã được hâm nóng nhẹ nhàng để khuyến khích chúng ăn. Ngoài ra, trong trường hợp mèo bị loét miệng, mèo có thể uống sữa, ăn sữa chua nhưng chỉ cho ăn một lượng nhỏ hoặc có thể trộn vào thức ăn.
  4. Cho mèo Uống nhiều nước: Cho mèo uống nhiều nước vì chất lỏng này giúp làm lỏng chất tiết catarrhal đặc. Thường xuyên lau chất dịch chảy ra từ mũi và mắt bằng nước muối (một thìa cà phê muối cho mỗi lít nước).

Cúm mèo thường kéo dài bao lâu?

Thời gian hồi phục khi bị cúm ở mèo là khoảng 5 đến 10 ngày đối với các trường hợp nhẹ và lên đến 6 tuần đối với các trường hợp nặng hơn. Thời gian của tình trạng này thường liên quan đến loại nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các triệu chứng.

Những con mèo đã nhiễm virus herpesvirus ở mèo sẽ mang nó suốt đời. Họ thường phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe liên tục và dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Các triệu chứng cúm ở mèo tái phát ở mèo mang FHV có thể xảy ra trong thời gian căng thẳng hoặc nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nhiễm trùng đường hô hấp do calcivirus ở mèo thường nhẹ hơn FHV. Những bệnh nhiễm trùng này thường hết trong vòng vài tuần, mặc dù mèo có thể vẫn mang mầm bệnh trong vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn sau khi các triệu chứng biến mất.

Cách ngăn ngừa bệnh cúm ở mèo

Có thể ngăn ngừa bệnh cúm mèo không? Có nhiều chủng vi rút khác nhau, và cũng như đối với bệnh cúm ở người, vắc xin không có hiệu quả chống lại tất cả chúng. Ban đầu cần tiêm hai liều vắc-xin, sau đó là một mũi tiêm nhắc lại thường xuyên. Trong trường hợp tiêm phòng, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn chi tiết.

Ngay cả những con mèo đã được tiêm phòng có thể trở thành vật mang mầm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào và có thể lây nhiễm cho những con mèo khác. Mèo con ban đầu nhận được một số miễn dịch từ mẹ của chúng, nhưng khi chúng lớn hơn, chúng mất đi và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Các bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho mèo con của họ mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Mèo con bị cúm hoặc trở thành vật mang mầm bệnh không có triệu chứng. Có thể mất đến hai tuần để các dấu hiệu của bệnh cúm xuất hiện.

Vì vậy, nhiều người đi tiêm phòng cho mèo đều nói vắc xin này không có tác dụng gì mà bản chất là mèo đã bị nhiễm bệnh trước khi tiêm phòng nhưng không có triệu chứng gì nên không ai phát hiện được.

Tóm lại, khi mèo bị cảm cúm hay cố gắng chăm sóc chúng cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ để mèo không bị ảnh hưởng đến mắt, mũi nói riêng và sức khỏe nói chung. Tránh để mèo tiếp xúc với các vật nuôi khác trong nhà và những con mèo khác.

Cần đưa mèo đi khám thú y nếu tình trạng và các triệu chứng cảm cúm ở mèo không giảm, tránh kéo dài bệnh nặng có thể gây tử vong cho mèo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *