Mèo Ăn Pho Mai Được Không? Phô Mai Có Hại Cho Mèo Không?

Mèo Ăn Pho Mai Được Không? Phô mai có hại cho mèo không?

Mèo Ăn Phô Mai Được không? Phô mai có phải là một thức ăn tốt cho mèo? Người ta đã phát hiện ra rằng mèo trưởng thành không thể tiêu hóa sữa và kem, nhưng còn pho mai thì sao? Mèo có ăn được phô mai không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mèo Có Thể Ăn Phô Mai Không?

Mèo có thể ăn được phô mai, tuy nhiên nó không tốt cho mèo.

Hầu hết mèo đều thích ăn phô mai vì nó giàu protein và chất béo, giúp kích thích khẩu vị và cảm giác thèm ăn của mèo. Đặc biệt, mèo con thích thưởng thức hương vị béo ngậy của sữa mẹ.

Phô mai được làm từ sữa, có chứa một loại đường gọi là lactose mà mèo rất khó hấp thụ. Nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và tiêu chảy ở mèo. Nó gần giống với sữa bò, và không phải loại sữa nào cũng có thể cho mèo uống.

Các sản phẩm từ sữa như sữa và kem có thể gây tiêu chảy và đau bụng ở mèo. Đôi khi bạn không thể biết được con mình ốm hay khỏe chỉ bằng cách nhìn vào phân vì mèo không biết nói. Sức chịu đựng của loài mèo thật đáng kinh ngạc.

Vì vậy, bạn chỉ nên cho con dùng phô mai dành cho riêng cho mèo có bán tại các Shop thú cưng thôi nhé.

Vậy Mèo Có Được Ăn Phô Mai Con Bò Cười Không?

Mèo có thể ăn phô mai con bò cười nhưng nên hạn chế cho bé.

Mặc dù phô mai con bò cười có chứa chất béo và protein mà mèo cần, nhưng một chế độ ăn lành mạnh chủ yếu là thịt sẽ đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của mèo. Vì vậy, mèo chắc chắn không bao giờ cần pho mát  .

Những rủi ro tiềm ẩn khi cho  mèo ăn phô mai hầu như luôn lớn hơn bất kỳ lợi ích nào mà nó có thể mang lại cho chúng.

Phô mai làm từ sữa bò có chứa lactose, và hầu hết mèo không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó. Một số không dung nạp lactose hơn những loại khác.

Phô mai có hại cho mèo không?

Ngày xưa, người ta khuyến khích ăn nhiều phô mai vì nó được làm từ sữa giàu protein, thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sau đó, người ta tiết lộ rằng hầu hết các loại pho mát đều ít hơn mỡ lợn. Khi mèo lo lắng, bạn phải biết chúng có thể xử lý được bao nhiêu sữa, nếu không bạn sắp có một thùng rác rất lộn xộn để dọn dẹp. Phô mai không phải là thức ăn tự nhiên cho mèo và ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

Lượng calo trung bình lành mạnh của một con mèo trưởng thành là từ 200 đến 300 calo. Một lát pho mát 113 calo có thể tạo ra một nửa lượng calo mà mèo cần và khiến chúng tăng cân. Hàm lượng muối cũng phải được theo dõi. Hầu hết các loại phô mai đều có hàm lượng muối rất cao, điều này hoàn toàn không tốt cho những động vật dễ bị mất nước.

Khi nào thì pho mai không tốt cho mèo?

Điều quan trọng là nhận ra rằng phô mai không phải là một phần tự nhiên trong chế độ ăn của mèo. Mặc dù phô mai có chứa chất béo và protein mà mèo cần, nhưng một chế độ ăn lành mạnh chủ yếu là thịt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Vì vậy, mèo chắc chắn không bao giờ cần phô mai.

Những rủi ro tiềm ẩn khi cho mèo ăn phô mai hầu như luôn lớn hơn bất kỳ lợi ích nào mà nó có thể mang lại cho chúng. Phô mai làm từ sữa bò có chứa lactose, và hầu hết mèo không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó. Một số không dung nạp lactose hơn những loại khác.

Thỉnh thoảng mèo chỉ nên ăn những miếng phô mai nhỏ một lần. Mặc dù nó có thể không độc hại hoặc khiến mèo bị ốm ngay lập tức, nhưng quá nhiều pho mát có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng sau này.

Dưới đây là một số cách phô mai có thể gây hại cho mèo

Hầu hết mèo không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó, nhưng bạn có thể không biết mèo của bạn không dung nạp lactose như thế nào cho đến khi bạn cho chúng ăn một sản phẩm từ sữa. Nếu bác sĩ thú y nói rằng bạn có thể cho mèo ăn một miếng pho mát, hãy bắt đầu với một miếng rất nhỏ và xem phản ứng của mèo như thế nào.

Nếu chúng bị ốm, không nên cho chúng ăn thêm bất kỳ sản phẩm sữa nào. Mèo không dung nạp lactose có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác nếu chúng ăn pho mát.

Hàm lượng chất béo cao. Phô mai chứa khá nhiều chất béo và nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở mèo, cũng như con người. Mèo ăn quá nhiều chất béo có thể bị béo phì, bệnh tim, tiểu đường và các biến chứng khác.

Hàm lượng muối cao. Nhiều loại pho mát chứa nhiều muối và quá nhiều muối có thể gây tăng cảm giác khát và đi tiểu bất thường. Quá nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn đến huyết áp cao, các vấn đề về thận và các vấn đề sức khỏe khác.

Các thành phần khác. Một số loại pho mát có muối, tỏi, gia vị và các chất phụ gia tạo mùi khác có thể gây độc cho mèo của bạn. Không cho chúng ăn phô mai với bất kỳ chất phụ gia nào.

Cách cho mèo ăn phô mai an toàn

Đối với mèo không dung nạp lactose cao, mèo mắc bệnh cần hạn chế thức ăn mặn hoặc béo, hoặc mèo còn rất nhỏ, phô mai có thể không bao giờ là một lựa chọn an toàn. Bạn phải hỏi bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn phô mai.

Tuy nhiên, đối với những con mèo khỏe mạnh không đặc biệt không dung nạp lactose, có thể an toàn khi chia sẻ những miếng pho mát nhỏ với chúng – có thể là một vài lần một năm.

Một chút pho mát có thể hữu ích nếu bạn cần cho mèo uống một viên thuốc và muốn giấu nó trong thứ gì đó ngon miệng để chúng thực sự ăn. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn cần dùng thuốc thường xuyên hàng ngày trong một thời gian dài, phô mai không phải là lựa chọn tốt nhất và có thể khiến chúng bị ốm nặng.

Tương tự với việc chia sẻ thức ăn với mèo con đang đói. Nếu em bé lông lá của bạn đang đưa cho bạn đôi mắt mèo con dễ thương và cầu xin bạn nếm thanh pho mát của bạn, chúng sẽ tốt hơn nếu bạn từ chối và thưởng cho chúng một món ăn khác.

Một số loại phô mai an toàn hơn những loại khác. Phô mai ít muối và ít lactose thường ít gây hại cho mèo. Swiss, cheddar và Parmesan là những lựa chọn tốt hơn nhiều loại pho mát khác.

Phô mai mềm hơn có xu hướng có nhiều lactose hơn và nên tránh. Phô mai sữa dê có thể tốt hơn cho một số con mèo, miễn là nó đã được tiệt trùng. Các lựa chọn khác có thể tốt hơn cho mèo bao gồm pho mát làm từ hạnh nhân, cây gai dầu hoặc sữa đậu nành, nhưng những lựa chọn này có lượng chất béo và protein khác nhau mà bạn phải tính đến.

Một lần nữa, bạn nên hỏi bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn những loại pho mát này.

Các loại phô mai và mèo khác nhau

Phô mai có mùi hành, tỏi và một số loại rau thơm không tốt cho mèo chút nào. Phô mai mềm có nhiều đường lactose hơn phô mai cứng, vì vậy hãy chọn loại chắc như phô mai Thụy Sĩ hoặc phô mai cứng nếu như cho mèo ăn phô mai.

Pho mát thuần chay làm từ sữa đậu nành có hàm lượng protein cao và ít chất béo có thể khiến nhiều con mèo bị dị ứng đậu nành. Cho mèo ăn một chút và quan sát phản ứng của chúng.

Phô mai làm từ sữa dê có thể dễ tiêu hóa hơn, nhưng chỉ khi sữa được tiệt trùng. (Phô mai làm từ sữa không tiệt trùng thường chỉ có ở bên ngoài Hoa Kỳ) Mèo cũng không cần nhiều muối trong chế độ ăn của chúng, vì vậy hãy chọn loại có hàm lượng natri thấp như parmesan.

Mặc dù pho mát kem và pho mát mozzarella có hàm lượng natri thấp nhưng chúng cũng chứa nhiều đường lactose khiến mèo trưởng thành có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa. Phô mai Mỹ chủ yếu được làm từ các loại dầu. Trong khi loại này có ít đường lactose nhưng lại có nhiều chất béo và natri.

Không cần thiết phải thêm pho mát vào chế độ ăn của mèo, và việc đó có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nếu mèo chỉ đơn giản là thích ăn phô mai, thì có những món ăn dành cho mèo có hương vị phô mai được pha chế theo công thức tốt hơn cho nhu cầu của mèo.

Những câu hỏi về vấn đề mèo ăn phô mai

Mèo có ăn được phô mai không?

Trong khi con người và các loài động vật ăn tạp khác tự nhiên sản xuất ra một loại enzyme lactase để giúp phân hủy lactose và các chất dinh dưỡng khác từ các sản phẩm sữa, mèo đơn giản là không có các enzyme này. Tuy nhiên, mặc dù một lượng nhỏ pho mát an toàn cho mèo, nhưng nó lại gây ra nguy cơ không đáng có về các vấn đề tiêu hóa cho người bạn lông lá của bạn.

Điều gì xảy ra nếu mèo ăn phô mai?

Điều gì có thể sai khi cho mèo ăn một đĩa sữa hoặc một miếng pho mát? Hầu hết mèo không dung nạp lactose. Hệ tiêu hóa của họ không thể xử lý các loại thực phẩm từ sữa, và kết quả là có thể bị rối loạn tiêu hóa với tiêu chảy.

Có thể cho mèo ăn phô mai không?

Khi chúng già đi, mèo có thể trở nên không dung nạp lactose, vì vậy hãy đảm bảo chỉ cho mèo ăn một lượng nhỏ thức ăn từ sữa. Thức ăn từ sữa mà mèo có thể thử: Phô mai cứng (Cheddar, Gouda, v.v.) Phô mai ít lactose (Phô mai Cottage)

Phô mai có gây tiêu chảy cho mèo không?

Mèo gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose trong sữa, có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Vì vậy, trong khi một số con mèo không gặp khó khăn trong việc dung nạp sữa, chúng không được khuyến khích uống bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ vì mèo con có thể gặp vấn đề về tiêu hóa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *