Mèo ăn Hạt Nhiều Có Thể Dẫn đến Bệnh Sỏi Thận

Mèo ăn hạt nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận

Thức ăn hạt khô có thể dẫn đến bệnh sỏi thận ở mèo không?

Theo các chuyên gia, Thức ăn khô có thể gây ra bệnh sỏi thận ở mèo nếu bạn không biết cho chúng ăn đúng cách.

Do bạn không cung cấp đủ nước khi cho mèo ăn thức ăn khô

Nguyên nhân là do thức ăn khô chỉ chứa độ ẩm khoảng 12%, hơn nữa còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng lại khô và hút nước. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ nước cho chúng sẽ dẫn đến dinh dưỡng trong thức ăn tích tụ gây ra bệnh sỏi thận ở mèo.

Không cung cấp đủ nước khi cho bé ăn thức ăn khô là nguyên nhân số 1 gây ra sỏi thận ở mèo

Thứ 2 chính là do bạn chọn sai thức ăn khô

Nếu bạn cho mèo ăn những loại thức ăn không phù hợp hay không đảm bảo chất lượng. Khi đó lượng khoáng chất như: magie, photpho, canxi,..có trong thức ăn của thú cưng được cung cấp quá mức và tăng cao trong cơ thể mèo. Từ đó khiến các cặn khoáng bị bão hoà và kết tủa trong bàng quang. Các tinh thể này sẽ dính vào nhau và hình thành các viên sỏi và kích thước sẽ lớn dần theo thời gian.

Lượng đạm cao trong thức ăn cũng là nguyên nhân gây ra sỏi thận

Một số nguyên nhân khác dẫn đến bệnh sỏi thận ở Mèo

 

1. Không kiểm soát lượng thức ăn cho mèo với độ đạm cao

Lượng thức ăn hàm lượng dinh dưỡng cao, dư đạm mèo sẽ dễ bị sỏi thận. Chẳng hạn như mèo đã trưởng thành rồi ( trên 1 tuổi ) mà vẫn cho ăn thức ăn hạt của mèo con nên bị dư đạm. Vì thức ăn cho mèo con có thành phần đạm cao hơn thức ăn cho mèo trưởng thành/

Các loại thức ăn không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây ra sỏi thận ở mèo

2. Lạm dụng việc chích thuốc trị ve cho mèo

Đây là loại thuốc đặc biệt gây hại đến gan, thận của mèo nên nếu chích thường xuyên thì sớm muộn mấy bé cũng sẽ bị bệnh về gan, thận. Nếu mèo của bạn bị ve thì bạn nên nhỏ thuốc chứ tuyệt đối không chích.

3. Do mèo bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn

Chó mèo bị nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi rút, nhiễm khuẩn đường tiết niệu làm thay đổi chỉ số pH của môi trường bàng quang, dẫn đến kích thích hình thành sỏi thận.

4. Do cơ thể Mèo không hấp thụ được

Do quá trình hấp thụ và bài tiết một số chất trong cơ thể thú cưng diễn ra bất thường, gây hình thành sỏi thận. Đặc biệt, tình trạng này thường xuyên diễn ra ở một số giống loài nhất định như loài chó đốm.

Điều trị sỏi thận ở mèo

Nếu mèo của bạn bị sỏi thận thì chỉ có cách đi phẫu thuật lấy sỏi thận ra thôi. Hiện nay thì việc phẫu thuật cắt bỏ sỏi thận cho mèo cũng khá phổ biển nên bạn không cần lo lắng. Bạn có thể tìm địa chỉ của các phòng khám, bệnh viện thú cưng để kiểm tra và tiến hành phẫu thuật khi chó và mèo bị sỏi thận.

Phòng khám điều trị sỏi thận cho mèo hiện nay cũng khá phổ biến

Chỉ sau 2-4 ngày sau phẫu thuật, thú cưng của bạn đã hồi phục và tiến triển nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc đi tiểu có thể sẽ tiếp tục trong một vài ngày sau phẫu thuật.

Đặc biệt, nếu thú cưng của bạn bị tắc nghẽn đường tiết niệu, phẫu thuật nên được tiến hành càng sớm càng tốt để ngăn chặn những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra.

Nếu mèo hoặc chó của bạn bị sỏi thận, bạn nên đưa thú cưng của bạn đến một địa điểm có uy tín để kiểm tra và điều trị sỏi thận, đừng tự mua thuốc cho thú cưng để tránh điều trị hiệu quả và tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và mèo.

Biện pháp ngăn ngừa sỏi thận ở mèo và chó.

Nên cho mèo ăn pa tê hoặc thức ăn ướt để hạn chế sỏi thận

Một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng với các khoáng chất, sẽ giúp chó và mèo của bạn ngăn ngừa sỏi thận, vì vậy bạn nên đầu tư vào một chế độ ăn uống phù hợp cho thú cưng của bạn.

Bạn có thể tham khảo thực phẩm hạt giống Royal Canin dành riêng cho mèo bị sỏi thận, đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng có khả năng giúp loại bỏ và làm tan rã một số loại sỏi thận ở mèo. Đây là dòng sản phẩm mới của thương hiệu Royal Canin dành cho mèo bị sỏi thận.

Royal Canin là một loại thực phẩm khô ngon và các thành phần bổ dưỡng cho sỏi thận.

Hãy chia sẻ bài viết này để biết cách chăm sóc con mèo của bạn một cách tốt nhất được không ♥

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *