Mèo Ăn Cỏ Bạc Hà Catnip Được Không? Có Tác Dụng Phụ Nào Không

Mèo Ăn Cỏ Bạc Hà Catnip Được Không? Có Tác Dụng Phụ Nào Không

Mèo có thể ăn Catnip được không? Mèo có thể ăn cỏ mèo được không? Liều lượng an toàn là gì? Catnip được đặt tên theo cách mèo phản ứng với nó. Rất nhiều đồ chơi cho mèo được nhồi bằng catnip. Mèo thích mùi bạc hà mèo, nhưng chúng có ăn được không?

Gần đây, một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để hợp pháp hóa cần sa và cần sa, vì vậy người ta biết rằng cần sa an toàn để ăn. Quy tắc tương tự có tuân theo đối với catnip không? Catnip có an toàn cho mèo không? Catnip có hại cho mèo không? Mèo con có thể ăn được catnip không?

Catnip hay cỏ mèo là gì?

Tên chính thức của catnip là Nepeta Cataria, là một loài thực vật thuộc chi Nepata thuộc họ Lamiaceace, có nguồn gốc từ Nam và Đông Âu, Trung Đông, Trung Á và một phần của Trung Quốc. Nó được nhập tịch rộng rãi ở Bắc Âu, New Zealand và Bắc Mỹ. Tên chung Catnip cũng có thể đề cập đến toàn bộ chi.

Nepeta cataria là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, cao và rộng 50–100 cm, nở hoa từ cuối mùa xuân đến mùa thu. Về ngoại hình, Nepeta cataria giống một thành viên điển hình của họ bạc hà, có tán lá màu nâu xanh với thân vuông, đặc trưng của họ thực vật Lamiaceae. Lá chét có răng thô có hình dạng từ tam giác đến elip. Những bông hoa nhỏ, kép của Nepeta cataria có mùi thơm và màu hồng hoặc trắng với những đốm nhỏ màu tím nhạt.

Mèo sử dụng Catnip (Cỏ mèo) có tác dụng gì? Nó có nguy hiểm không?

“Cỏ mèo” chứa nepetalactone thu hút mèo, Nepeta cataria (và một số loài khác trong chi Nepeta) được biết đến với những tác động về hành vi đối với họ nhà mèo, không chỉ đối với mèo nhà mà còn đối với các loài khác. Một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng báo hoa mai, báo sư tử, hải cẩu và linh miêu thường phản ứng mạnh với catnip theo cách tương tự như mèo nhà. Mặc dù sư tử và hổ cũng có thể phản ứng mạnh mẽ, nhưng chúng không phản ứng theo cùng một cách.

Với mèo nhà, “cỏ mèo” được sử dụng như một hình thức giải trí cho mèo thưởng thức, các sản phẩm cỏ mèo dành cho mèo hiện nay khá đa dạng. Các hành vi thông thường của mèo thể hiện khi chúng ăn hoặc hít phải mùi cỏ mèo bao gồm: dụi vào cây, lăn trên mặt đất, vồ lấy cỏ mèo, liếm và nhai cỏ mèo. Nhìn chung, chú mèo cưng đang từ ủ rũ bỗng hoạt bát, năng động hơn và từ đó có nhiều biểu cảm… hài hước hơn.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, tiêu thụ nhiều bạc hà mèo sẽ dẫn đến chảy nước dãi, buồn ngủ, lo lắng hoặc nhảy nhót và kêu rừ rừ. Một số con mèo sẽ gầm gừ, kêu meo meo, cào hoặc cắn tay của người chủ đang cầm nó. Thời gian phản ứng sau khi tiếp xúc thường là từ 5 đến 15 phút, sau đó con khướu kia sẽ có dấu hiệu mệt mỏi. Về điều này bạn không nên quá lo lắng, bản năng của động vật luôn biết dừng lại khi cảm thấy đủ nên trong hầu hết các trường hợp, mèo cưng của bạn sẽ tự điều chỉnh theo nhu cầu của chúng.

Mèo phát hiện nepetalactone qua biểu mô khứu giác, không qua vòm họng. Tại biểu mô khứu giác, nepetalactone liên kết với một hoặc nhiều thụ thể khứu giác. Do đó, mặc dù mèo vẫn có thể ăn cỏ nhưng thực tế “hít” cỏ mới là cách chính để chúng phản ứng với cỏ mèo.

Vào năm 2021, một nghiên cứu khoa học đã được công bố cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng thu hút mèo là có mục đích, bằng cách dụi vào nó, mèo có thể đuổi muỗi, loài có khả năng lây lan bệnh tật với tỷ lệ tử vong đáng kể và do đó, sức hấp dẫn đối với mèo có thể là kết quả của quá trình tiến hóa. áp lực tuyển chọn.

Tại sao mèo thích catnip?

Một số con mèo thích catnip, nhưng một số con khác không có phản ứng gì cả. Catnip thuộc họ bạc hà, do có mùi hương nồng. Hợp chất hóa học trong lá và thân của cây được gọi là nepetactone. Đây là những gì thu hút và ảnh hưởng đến mèo.

Trong tự nhiên, ngay cả những con mèo lớn như sư tử và hổ cũng hơi giật mình khi gặp loài cây này.

Nepetalactone hoạt động như một chất kích thích khi mèo ngửi thấy, khiến mèo lăn lộn, lật ngửa và thường trở nên rất hiếu động. Nó được phỏng đoán là bắt chước pheromone của mèo và thiết lập các thụ thể ở mèo. Ngẫu nhiên, trong truyền thuyết thảo mộc, cỏ catnip được cho là một loại thuốc kích thích tình dục và thường được sử dụng trong bùa yêu.

Khi hít vào, tác dụng gây tăng động ở mèo kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, khi ăn, catnip trở thành một loại thuốc an thần hơn. Các hiệu ứng phụ thuộc vào số lượng ăn. Đến thời điểm này vẫn chưa biết liệu điều đó có khiến họ nhìn nhận và đánh giá sâu sắc hơn về Pink Floyd và Led Zep hay không.

Cỏ bạc hà Catnip có an toàn cho mèo không?

Mặc dù đây là một trong những loại thực vật không độc hại cho mèo ăn, nhưng nó không có lợi ích về vitamin, taurine hoặc protein. Không có lợi ích sức khỏe nào ngoài việc mèo có vẻ thích nó. Đối với bất cứ thứ gì mà mèo tiếp xúc, mọi thứ nên ở mức độ vừa phải. Giống như việc bạn sẽ không (hoặc ít nhất là không nên) ăn hết một chảo bánh hạnh nhân trong một lần, bạn chỉ nên cho mèo ăn một ít bạc hà mèo mỗi lần.

Nếu mèo dùng Catnip quá liều thì sao?

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về việc dùng quá liều. Tồi tệ nhất, một con mèo đã dùng quá liều bạc hà mèo sẽ chỉ bị nôn mửa và tiêu chảy nhẹ.

Khi mèo bị các tình trạng trên thì bạn chỉ cần cho mèo uống đủ nước là được

Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi cho mèo dùng catnip lâu dài không?

Không có tác dụng phụ lâu dài thực sự của việc tiếp xúc với catnip đối với mèo. Ban đầu khi sử dụng quá liều mèo có thể nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên cơ thể mèo sẽ tăng khả năng chịu đựng và trở nên ít nhạy cảm hơn với cỏ bạc hà mèo trong những lần sử dụng tiếp theo.

Tốt nhất là giới hạn liều catnip hai hoặc ba tuần một lần. Mèo không thể nghiện catnip, mặc dù chúng rất thích nó.

Hãy nhớ rằng catnip sẽ mất hết tác dụng khi bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Tốt nhất là bạn nên bảo quản trong hộp kín hoặc tốt hơn là ngăn đá.

Nên cho mèo ngửi hay ăn Catnip

Như đã lưu ý ở trên, ngửi và ăn nó có hai tác động rất khác nhau đối với mèo.

Mùi bạc hà mèo là chất kích thích mèo, khiến chúng rất phấn khích. Bạn có thể dùng bình xịt bạc hà mèo để dụ mèo đến những nơi bạn muốn chúng đến (giường, lồng vận chuyển, căn hộ dành cho mèo con, v.v.) và tránh xa những nơi bạn không muốn chúng đến. Nó có thêm lợi ích là thuốc chống côn trùng.

Nếu một con mèo ăn catnip, nó sẽ hoạt động như một loại thuốc an thần. Nếu con mèo của bạn hiếu động bất thường, hãy cho chúng ăn một ít loại cây này có thể giúp chúng bình tĩnh lại. Trà làm từ cỏ cà ri có tác dụng thư giãn đối với con người tương tự như hoa cúc. Vì mèo có thể không thích trà, bạn chỉ cần thử món tẩm bột.

Có thể cho catnip vào thức ăn cho mèo không

Bạn có muốn con mèo của bạn thờ ơ hơn bình thường? Vì catnip không có lợi ích dinh dưỡng nên nó sẽ không phục vụ mục đích làm phụ gia thực phẩm. Ăn catnip giúp mèo an thần hơn, vì vậy có thể nên cho Kitty một bữa ăn bổ dưỡng trước khi làm điều gì đó mà mèo cảm thấy căng thẳng, chẳng hạn như đưa mèo đi du lịch dài ngày, gặp bác sĩ thú y hoặc đánh răng. trâm cài.

Không nên thực hiện thường xuyên vì hôn mê ảnh hưởng đến hệ thần kinh của động vật nhỏ.

Mèo bao nhiêu tuổi thì ăn được catnip

Hầu hết mèo con sẽ không có bất kỳ phản ứng nào với bạc hà mèo.

Mèo con dưới tám tuần tuổi khá thờ ơ với loại cây này. Phải đến tháng thứ bảy, mèo mới thực sự cảm kích. Điều này có thể là do nepetalactone có mùi tương tự như pheromone của mèo, mà mèo không thực sự phản ứng với nó cho đến khi nó trưởng thành về mặt sinh dục.

Tóm lại, catnip có thể được sử dụng một cách an toàn như một chất kích thích giải trí cho mèo nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải. Ăn catnip là an toàn, mặc dù nó sẽ có tác dụng an thần hơn là chất kích thích. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn của mèo.

Nèo con ăn Catnip có an toàn không

Giống như mèo trưởng thành – Mèo con cũng yêu catnip. Và nó hoàn toàn an toàn – không có gì trong đó có thể gây hại cho mèo. Nếu mèo vô tình ăn phải một lượng lớn bạc hà mèo, nó có thể gây khó chịu nhẹ ở dạ dày, nhưng điều đó khó xảy ra. Catnip là một loại thảo mộc lâu năm trong họ bạc hà.

Mèo có thể bị bệnh khi ăn catnip không?

Ở mức độ vừa phải, catnip vô hại với mèo. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, quá liều có thể xảy ra, nếu chúng ta dùng quá liều, nghĩa là họ có thể bị bệnh. Đó là bởi vì ăn quá nhiều bạc hà mèo tươi rất có thể khiến thú cưng của bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tại sao mèo phát cuồng vì catnip?

Lá và thân của cây bạc hà mèo có chứa một loại dầu gọi là nepetalactone. Khi một con mèo ngửi thấy nepetalactone, nó sẽ kích thích các thụ thể đặc biệt cảm nhận các chất hóa học gọi là pheromone. Kết quả là một loại phản ứng hóa học mang lại cho mèo cảm giác hưng phấn hoặc hạnh phúc tột độ.

Nên cho mèo ăn Catnip với tần suất bao nhiêu

Nếu mèo thường xuyên tiếp xúc với catnip, chúng có thể không phản ứng với nó nữa. Một số người khuyên rằng không nên tiêm quá hai hoặc ba tuần một lần để ngăn ngừa nghiện.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *