Mèo Ăn Cá Ngừ Được Không?

Mèo Ăn Cá Ngừ Được Không?

Mèo có thể ăn cá ngừ không? Mèo cưng của bạn thỉnh thoảng có thể bị hấp dẫn bởi một miếng cá ngừ như một món ăn. Tuy nhiên, bạn có nên cho thú cưng ăn cá sống không? Trong bài viết này, bạn có thể tìm hiểu về việc liệu cá ngừ có tốt cho mèo hay không!

Mèo có thể ăn cá ngừ không?

Mèo được biết là rất thích cá ngừ, và ngay cả hành động mở hộp thiếc cũng có thể khiến một con mèo xuất hiện ngay bên cạnh bạn với ánh mắt thèm thuồng.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận với loại cá ngừ và số lượng bạn định cho mèo ăn.

Cá ngừ nói chung an toàn cho mèo nếu được ăn vừa phải và không nên thay thế bữa ăn cân bằng bình thường của mèo.

Mặc dù cá ngừ sẽ cung cấp cho mèo một khẩu phần protein và omega 3 tốt, nhưng nó sẽ không cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu khác mà chúng cần. Ăn cá ngừ quá thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mèo.

Lựa chọn an toàn nhất để cho mèo ăn cá ngừ là cá ngừ thật 100%, vì một số loại cá ngừ có chứa hương vị nhân tạo không tốt cho sức khỏe của mèo và có thể liên quan đến bệnh cường giáp. Kiểm tra nhãn và đảm bảo không có phụ gia hoặc hóa chất.

Trước hết, không nên cho mèo con ăn cá ngừ vì chúng còn quá nhỏ và do đó có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan, bệnh đường ruột ở mèo, hoặc ngộ độc thủy ngân do ăn cá.

Cá ngừ chứa protein, axit amin, chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho mèo và khỏe mạnh khi ăn với lượng nhỏ.

Nhưng trước khi cho mèo ăn cá ngừ, hãy kiểm tra những lưu ý quan trọng sau:

  • Cá ngừ nên được nấu chín, không bao giờ cho mèo ăn cá ngừ sống.
  • Chọn cá ngừ ngâm nước muối hoặc ngâm dầu vì dầu béo và không tốt cho sức khỏe của mèo.
  • Cá ngừ đóng hộp không phải là lựa chọn tốt nhất vì dù đã nấu chín nhưng nó sẽ không chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần.
  • Cho mèo ăn một lượng rất nhỏ cá ngừ và theo dõi chặt chẽ khi mèo ăn để kiểm tra xem có phản ứng bất lợi nào không.

Tại sao cá ngừ tốt cho mèo?

Mèo có thể ăn một lượng nhỏ cá ngừ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cá ngừ rất giàu protein và axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của mèo. Ngoài ra còn có vitamin B và C giúp cải thiện khả năng miễn dịch cộng với mangan và kali. Cá ngừ có chất chống oxy hóa lành mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi dòng máu.

Thiamine, vitamin B và axit béo omega-3 có thể cung cấp năng lượng để mèo lưu thông máu tốt hơn, có sắt, riboflavin, niacin và các chất dinh dưỡng khác. Không giống như thức ăn cho mèo có hương vị cá ngừ, cá ngừ không chứa bột cá hoặc chất bảo quản và chất tạo màu nhân tạo.

Mèo thích mùi và vị của cá ngừ, vì vậy đây là một cách tốt để dụ chúng ăn những thức ăn lạ.

Mèo có thể ăn cá ngừ sống không?

Cá ngừ sống có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Chúng thậm chí có thể phân hủy thiamine cho đến khi chú mèo tội nghiệp hôn mê. Nếu bạn phải cho cá da trơn ăn, trước tiên hãy đảm bảo rằng nó đã được nấu chín hoàn toàn.

Mèo có thể ăn cá ngừ đóng hộp không?

Cá ngừ đóng hộp thường được nấu chín trước, nhưng nó thiếu vitamin cần thiết cho mèo. Vì vậy, hãy chọn thức ăn có chứa cá ngừ và các thành phần khác để đảm bảo chúng cung cấp tất cả các loại vitamin cần thiết cho mèo.

Mèo có thể ăn dầu cá ngừ không?

Dầu dùng để vỗ béo bạn không nên ăn dầu cá ngừ đóng gói. Nếu mèo được cho ăn cá ngừ, đó phải là cá ngừ được bảo quản đúng cách. Tốt nhất chỉ nên cho mèo ăn cá ngừ khi bạn cần để dụ chúng vào hoặc chỉ khi chúng thực sự thèm ăn cá ngừ.

Một số trường hợp cá ngừ không tốt cho mèo là gì?

Một số chất không có trong cá ngừ cần thiết cho mèo là taurine và Vitamin E. Vì vậy, cho mèo ăn nhiều cá ngừ sẽ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng này. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ hay còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ vàng. Mặc dù một ít thiamine là tốt, nhưng nếu dư thừa có thể dẫn đến ngộ độc thiaminase, một căn bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, cá ngừ có thể gây ảnh hưởng xấu đến mèo cưng của bạn như:

  • Ngộ độc thủy ngân: Thịt cá ngừ cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài sẽ trở thành mối nguy hại và gây ngộ độc cho mèo.
  • Nghiện cá ngừ: mùi thơm từ thịt cá ngừ rất hấp dẫn đối với mèo. Nhiều khả năng ông chủ sẽ trở thành những người kén ăn và không muốn ăn bất kỳ loại thịt nào ngoài cá ngừ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thịt cá ngừ không thể được sử dụng hoàn toàn trong các bữa ăn chính của mèo.
  • Dị ứng: trên thực tế, nhiều con mèo bị dị ứng với cá ngừ. Họ có thể có một số dấu hiệu dị ứng khi ăn cá ngừ như sưng tấy, ho, hắt hơi, ngứa…

Cách điều trị tạm thời là cho mèo uống nhiều nước để thải ra ngoài. Trường hợp nặng có thể phải dùng kháng sinh.

Mèo con có thể ăn cá ngừ không?

Các chất dinh dưỡng thúc đẩy tăng trưởng có trong cá ngừ có thể rất tốt cho mèo con. Tuy nhiên, rủi ro dường như lớn hơn lợi ích. Mèo non có nguy cơ mắc bệnh viêm gan nhiễm độc, nhiễm độc thủy ngân và co giật cao hơn.

Vì vậy, hãy thận trọng và cân nhắc khi cho mèo ăn cá ngừ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *