Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Cách Chăm Sóc Mèo Con Giai Đoạn Này

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Cách Chăm Sóc Mèo Con Giai Đoạn Này

Khi Nào Mèo Con Mở Mắt? Mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền. Nhắm mắt sau khi sinh sẽ để mắt tiếp tục phát triển. Vì mèo con mới sinh cũng rất nhạy cảm với ánh sáng, mắt của chúng phải được che cho đến khi chúng sẵn sàng.

Khi nào mèo con mở mắt

Vậy mèo con mở mắt khi nào? Mèo con sơ sinh bắt đầu mở mắt trong tuần đầu tiên đến 10 ngày đầu đời. Tuy nhiên, họ sẽ không mở to mắt cho lắm.

Khi chúng quen với thế giới ánh sáng từ bóng tối hoàn toàn, mèo con dần dần mở mắt. Không ép mèo con mở mắt vì bất kỳ lý do gì. Mèo con đặc biệt dễ bị nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu đời. Đến 2 tuần tuổi, mắt mèo con sẽ mở hoàn toàn.

Tất cả mèo con sơ sinh đều có một số điểm chung: chúng bị mù, bị điếc, chúng không thể tự ăn, chúng không thể tự bài tiết và không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Một sự thật ít được biết đến là tất cả mèo con đều được sinh ra với đôi mắt xanh.

Trong khi mèo trưởng thành có rất nhiều màu mắt, chúng đều bắt đầu với một số màu xanh lam và màu mắt của chúng bắt đầu chuyển đổi vào khoảng 6 tuần tuổi thành màu mắt trưởng thành.

Mèo con chưa mở mắt thì cho ăn gì

Vì mắt mèo con đã mở hoàn toàn sau hai tuần tuổi, nếu sau thời gian này, nếu mèo con vẫn mở hoàn toàn hoặc hơi mở, nó cần được chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về lượng và tần suất cho chúng ăn.

  • Mèo con dưới 1 tuần tuổi, mèo con có trọng lượng dưới 115 gam, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.
  • Mèo con từ 7 đến 10 ngày tuổi, mèo con nặng từ 115 gam đến 170 gam, cứ 2 đến 3 giờ cho ăn một lần.
  • Mèo con 10 đến 14 ngày tuổi, mèo con nặng từ 170 – 250 gam, cho ăn 3 giờ một lần.

Thức ăn chủ yếu của mèo con ở độ tuổi này là sữa mẹ, trường hợp mèo con không có mẹ thì bạn cần mua sữa công thức dành riêng cho mèo con và cho mèo con bú bình.

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

Trong trường hợp mèo con vẫn tiếp tục nhắm mắt, chúng cần giúp loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mèo con được sinh ra chỉ có hai giác quan – xúc giác và khứu giác, vì vậy khi chăm sóc chúng, hãy di chuyển nhẹ nhàng, cho chúng ăn và mèo con sẽ biết rằng bạn là người chăm sóc chúng giống như mẹ của chúng. Giúp mèo con tè bằng cách kích thích vùng mông của mèo con, đồng thời lót vải ấm, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ấm cho mèo con.

Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp với mèo con, bạn hãy tiếp xúc một cách tự nhiên, nhẹ nhàng để chúng làm quen và hòa đồng với bạn.

Như vậy, thời điểm mèo con mở mắt hoàn toàn thường là sau 2 tuần, nếu mèo con không mở mắt hoặc không mở mắt được sau thời gian này thì cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho mèo con như tăng cữ cho mèo con. giờ ăn. , giữ ấm cho mèo và nếu thấy mèo có vấn đề về sức khỏe, bạn có thể đưa mèo con đến bác sĩ thú y.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *