Khi Huấn Luyện Chó Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khi huấn luyện chó bạn cần chuẩn bị những gì?

Huấn luyện chó không hề đơn giản, không phải chú chó nào cũng phù hợp để huấn luyện. Hơn nữa còn phải chuẩn bị kỹ lưỡng thì khi huấn luyện bạn mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết bạn cần chuẩn bị những gì trước khi huấn luyện chó nhé.

Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dạy chó dễ dàng hơn 

Không phải giống chó nào cũng phù hợp để huấn luyện.

Sau hàng ngàn năm phối giống, những chú chó ngày nay là một trong những loài động vật đa dạng nhất thế giới. Tuy nhiên không phải tất cả các chú chó đều phù hợp để huấn luyện.

Với các giống chó Jack Russell Terrier nổi tiếng sủa liên tục và có nhiều năng lượng thì bạn sẽ không thể có những giây phút yên bình thư giãn. Với giống chó này bạn không thể huấn luyện chúng ngồi im ngoan ngoãn được.

Hãy nghiên cứu về giống chó của bạn như sở thích, hành vi,…để có một cách dạy hợp lý.

Nên chọn giống chó phù hợp với tính cách của bạn

 

Đầu tiên hãy đặt một cái tên đáng yêu cho chú chó

Chó cũng cần phải học tên của mình, hơn nữa bạn cũng cần gọi chúng một cái tên dễ gọi trong quá trình huấn luyện. Vì vậy mà bạn nên đắt tên cho chó có một âm tiết. Cái tên đanh đanh cũng sẽ khiến chú chó dễ nhận ra hơn

Các tên có âm sắc hoặc nặng như “Sấu”, ” Tuyết,  “Đốm” hay “Mực” có âm nổi bật hơn tiếng nói chuyện thông thường của người mà chó dễ nghe được.

Thường xuyên gọi tên chó khi chơi, nựng, huấn luyện, hay thu hút sự tập trung của chó.
Nếu chó nhìn bạn mỗi khi bạn gọi tên thì chó đã học được tên rồi đó.
Tạo sự tích cực đi liền với tên chó để chú chó tiếp tục chú ý đến bạn mỗi khi bạn gọi tên. Khen ngợi nếu chó đáp lại tiếng gọi tên, và thưởng đồ ăn cho chó.

Hãy đặt tên chó chó dễ nghe và thật “kêu”

Nên tập luyện cho chó trong thời gian ngắn

Bạn cần lên kế hoạch dành ra 15-20 phút cho mỗi lần tập luyện nghiêm túc và tập trung. Hãy làm lại như vậy 4-5 lần trong ngày. Những chú chó chỉ tập trung được trong thời gian ngắn và rất dễ mau quên. Vì vậy mà những buổi nhỏ 15-20 phút hiệu quả hơn 1-2 tiếng luyện tập liên tục

Bạn cần dành ra khoảng thời gian 15-20 phút cho mỗi lần tập luyện nghiêm túc và vài lần như vậy trong một ngày. Chó con thường chỉ tập trung được trong thời gian ngắn và mau chán, hệt như trẻ sơ sinh vậy.

Tuy vậy, bạn sẽ huấn luyện chó ngay cả ngoài giờ tập luyện. Việc huấn luyện thực chất sẽ xuyên suốt cả ngày mỗi khi bạn tương tác với thú cưng. Chó sẽ học hỏi từ bạn sau mỗi lần tương tác.
Thói quen xấu của chó hình thành khi chủ nhân để chó có hành động xấu ngoài giờ tập luyện. Vì vậy, hãy quan sát chó ngay cả ngoài giờ tập. Nếu chó nhớ được những điều đã học trong lúc tập, thì hãy chắc chắn rằng ngoài giờ chó cũng nhớ như vậy.

Chó chỉ ghi nhớ tốt khi tạp 15-20 phút một lần

Chuẩn bị tâm lý cho các buổi tập. 

Chắc chắn là khi bắt đầu huấn luyện chó bạn sẽ rất mất bình tĩnh vì chúng nó sẽ không hiểu đâu. Vì vậy bạn cần tĩnh tâm và trung lập. Khi bạn kích động hoặc lo lắng thì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chú chó của bạn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả tập luyện.

Hãy nghĩ về những chú chó được huấn luyện ngoan ngoãn và nghe lời để lấy đó làm động lực. Nghe thì có vẻ khó khăn và nghiêm khắc nhưng để huấn luyện được một chú chó thì đòi hỏi bạn có quyết tâm cao và kỷ luật nghiêm ngặt.

Dạy chó rất ức chế nên bạn cần kiên nhẫn và kỷ luật

Chọn công cụ phù hợp. 

Chọn những dây xích, rọ mõm phù hợp để dạy dỗ chúng tốt hơn.

Bạn cần chuẩn bị: một dây xích dài 180cm, vòng cổ khóa hoặc vòng cổ đai cùng với đồ ăn thưởng. Nếu chó của bạn là những giống chó to thì bạn nên mang theo rọ mõm, đại yên hay vòng cổ bằng kim loại để giúp tập trung hơn.

Cún con hoặc chó nhỏ thường không cần dụng cụ quá nặng nề

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *