Bệnh Fiv ở Mèo - Nguyên Nhân Và Cách điều Trị

Bệnh Fiv ở mèo – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Fiv ở mèo thường gây nên tình trạng đau đớn, khó chịu ở vùng răng miệng. Nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh cần phải tỉ mỉ và cẩn thận trong một thời gian dài. Nếu như không điều trị đúng cách các nhiễm khuẩn thứ phát có thể xảy ra đe dọa tới tính mạng của mèo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Fiv ở mèo

Căn bệnh Fiv ở mèo cũng được ví như bệnh HIV ở người – Hội chứng suy giảm miễn dịch. Điểm đặc biệt của căn bệnh này đó chính là mèo bị nhiễm bệnh có thể sẽ không xuất hiện những dấu hiệu trong nhiều năm. Tuy nhiên đến khi phát bệnh thì sức khỏe của mèo sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Nếu bạn thấy mèo của mình có những dấu hiệu dưới đây thì có thể chúng đã mắc bệnh Fiv:

  • Mèo khi bị bệnh Fiv sẽ có hiện tượng sốt cao và thay đổi hành vi thường ngày của mình. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên để bạn có thể nhận biết bệnh.
  • Ở mắt của mèo cũng sẽ xuất hiện những biểu hiện bất thường như viêm kết mạc, có gỉ mắt… 
  • Mèo biếng ăn, lười ăn do vậy sút cân nhanh chóng. Cân nặng của mèo sẽ bị giảm đi so với trước.
  • Mèo khi bị Fiv sẽ bị mắc bệnh tiêu chảy hoặc xuất hiện những dấu hiệu thường xuyên đi tiểu hoặc khó khăn khi đi tiểu. Nếu bạn thấy mèo có những triệu chứng trên thì khả năng cao là mắc phải bệnh Fiv.
  • Một dấu hiệu khác để bạn có thể nhận biết bệnh Fiv ở mèo đó chính là phần lông bị rụng khá nhiều, da trở nên mẩn đỏ. Đặc biệt phần hạch huyết sẽ bị sưng lên.
  • Mèo bị hắt xì nhiều hơn hoặc mũi của mèo sẽ có gỉ mũi.
  • Mèo có mắc bệnh nha chu, có hiện tượng viêm miệng, viêm nướu răng.
  • Những vết thương phần ngoài da của mèo rất lâu lành. bên cạnh đó thì hệ miễn dịch cũng trở nên suy yếu hơn nên dễ bị mắc các loại nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Có thể thấy rất khó để có thể nhận biết các dấu hiệu bệnh Fiv ở mèo. Bởi khi mắc sẽ có những triệu chứng khác nhau qua từng giai đoạn.

Bệnh Fiv ở mèo do nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh Fiv ở mèo chủ yếu chuyển từ mèo sang mèo thông qua những vết cắn sâu. Chúng thường xuất hiện khi con mèo ở bên ngoài tranh chấp và đấu tranh lãnh thổ hoặc thức ăn.

Căn bệnh FIV ở mèo này thường lây lan chủ yếu từ vết cắn có dính nước bọt của mèo bị nhiễm bệnh rồi truyền vào máu chứ không bị lây lan qua đường hô hấp hoặc ăn uống. Chính vì vậy, những chú mèo đực do có thói quen nghích phá, cắn nhau nên dễ bị mắc bệnh hơn mèo cái.

Ngoài ra, nếu như mèo mẹ mang thai mà bị nhiễm bệnh FIV thì cũng có thể lây sang con. Hoặc mèo có thể bị lây nhiễm trong quá trình đang cho con bú.

Đặc biệt  FIV không thể truyền từ mèo sang người, chỉ từ mèo sang mèo.

Cách điều trị bệnh FIV ở mèo 

Bệnh Fiv ở mèo là một trong những bệnh làm giảm hệ miễn dịch ở mèo. Mèo khi mắc bệnh nhưng có thể không có triệu chứng nào trong nhiều năm. Hệ thống miễn dịch của mèo sẽ bị suy yếu nhanh chóng điều này sẽ khiến cho mèo bị nhiễm trùng thứ phát.

Những con mèo bị nhiễm FIV thường không có những triệu chứng rõ ràng khi mới phát bệnh. Chúng chỉ được phát hiện khi bệnh đã trong giai đoạn muộn thì mới có những triệu chứng điển hình. Vậy nên, khi điều trị và chăm sóc mèo ở giai đoạn này khá khó khăn và tỉ lệ điều trị phục hồi không cao.

Cho đến nay, bệnh Fiv ở mèo chưa có loại thuốc nào đặc trị được. Chính vì vậy, những loại vacxin chỉ có tác dụng làm giảm sự khó chịu cho mèo. Những con mèo bị nhiễm bệnh Fiv sẽ nhận được sự chăm sóc y tế đặc biệt và được hỗ trợ đồng thời giữ trong môi trường trong nhà không bị stress. Điều này sẽ cho phép chúng sống trong nhiều tháng đến nhiều năm trước khi bệnh này tiến triển đến giai đoạn mãn tính.

Bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây để làm giảm sự khó chịu cũng như giúp kéo dài sự sống cho chú mèo:

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp truyền dịch và bổ sung chất điện giải cho vật nuôi.

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, giàu chất dinh dưỡng để giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường sức đề kháng bằng các bài tập luyện phù hợp.

Bên cạnh đó để giúp mèo có tuổi thọ cao hơn khi mắc bệnh thì bạn còn cần phải thực hiện việc chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho mèo như tập thể dục. Bên cạnh đó bạn nên chải lông, diệt bọ chét, tiêm phòng, nhốt mèo trong nhà để hạn chế việc lây bệnh.

Nếu như bạn đang nghi ngờ mèo của mình bị FIV thì nên đưa tới phòng khám thú y để kiểm tra. Bạn cần phải nói rõ những triệu chứng mà bạn đã phát hiện ở chú mèo của mình trước đó. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo cho mèo ở trong nhà, tránh cho mèo tiếp xúc với những chú mèo khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh FIV ở mèo mà bạn nên nắm được. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo, chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý để bảo vệ tốt nhất cho thú cưng của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *