Bệnh Viêm Phúc Mạc ở Mèo (bệnh Fi) - Nguyên Nhân Và Cách điều Trị

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo (bệnh Fi) – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo (bệnh Fi) là một trong những hội chứng rất nguy hiểm. Bởi chúng sẽ đe dọa đến tính mạng của mèo cưng bất cứ lúc nào. Vậy bệnh Fi do nguyên nhân nào gây nên, chúng có những biểu hiện và điều trị như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc trên để giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng một cách tốt nhất.

Chẩn đoán bệnh viêm phúc mạc ở mèo (bệnh Fi) như thế nào?

Bệnh viêm phúc mạc ở mèo là bệnh lý nguy hiểm do virus coranavirus gây nên. Loại virus này tồn tại ở hai trạng thái đó chính là thể ướt và thể khô.

Mèo bị bệnh viêm phúc mạc (bệnh Fi) ở thể ướt

Mèo bị bệnh viêm phúc mạc (bệnh Fi) ở thể ướt thường có một số dấu hiệu như:

 • Dịch tích tụ ở xoang bụng, bụng phình to.
 • Mèo ăn kém, biếng ăn, sụt cân nhanh chóng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh bạn không nên bỏ qua.
 • Sốt nhẹ khoảng 39,5 độ C.
 • Mèo thở gấp, khó thở da trở nên nhợt nhạt hoặc có những chú mèo bị vàng da nếu mắc phải bệnh viêm phúc mạc.
 • Các tổn thương liên quan đến da là nốt sần trong da đường kính khoảng 2mm trên cổ, 2 chân trước, và 2 bên cơ ngực.

Mèo bị viêm phúc mạc thể khô

Đối với những chú mèo bị bệnh viêm phúc mạc (bệnh Fi) ở thể khô thường có những biểu hiện nhận biết như sau:

 • Mèo ăn kém, sút cân và có thể bị sốt nhẹ.
 • Mèo có thể bị vàng da.
 • Mèo bị viêm mống mắt, một phần mắt xuất hiện màu nâu.
 • Sờ nắn bụng thường thấy các nốt bạch huyết treo ruột sưng và cũng có thể thấy thận bất thường hoặc bất thường các nốt trong nội tạng khác.
 • Triệu chứng thần kinh. ở các mèo FIP khô, 25-33% có các bất thường về thần kinh.
 • Bất cứ một chú mèo nào nếu mắc phải bệnh viêm phúc mạc đều có nguy cơ phát triển thành FIP. Tuy nhiên, đối với những chú mèo có sức đề kháng tốt thì có khả năng chống lại cao hơn so với những con mèo có hệ miễn dịch kém.

Mèo bị bệnh viêm phúc mạc thường dưới 2 tuổi, tuy nhiên bệnh này vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác.

Nhiễm coronavirus chỉ được xác định nếu sử dụng phương pháp miễn dịch hoặc miễn dịch huỳnh quang bằng cách nhuộm sinh thiết mẫu ruột. Không có test đặc hiệu để kiểm tra viêm ruột do coronavirus.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phúc mạc ở mèo

Bệnh viêm phúc mạc nhiễm trùng là bệnh do các virus tạo nên có tên khoa học là coronavirus mèo.

Chỉ cần một chú mèo mang mầm bệnh đều có thể phát triển thành bệnh viêm phúc mạc (bệnh FIP)

Bệnh viêm phúc mạc không phải là một trong những bệnh dễ lây lan. Bởi khi phát hiện thì bên trong cơ thể mèo chỉ có một lượng virus rất nhỏ.

Viruscorana có thể tìm thấy số lượng lớn trong nước bọt và phân của chúng nếu như bị nhiễm trùng cấp tính.

Loại virus này có thể sống trong môi trường bình thường lên đến vài tuần. Nó có thể lây lan qua tiếp xúc giữa mèo với mèo hoặc qua phân của chúng.

Ngoài ra, chúng còn có thể lây lan từ mẹ sang con và qua qua sữa khi cho con bú.

Mèo bị nhiễm bệnh viêm phúc mạc qua đường ăn uống, thường là gián tiếp do tiếp xúc với chất độn chuồn có virus.

Cách điều trị bệnh viêm phúc mạc (bệnh FIP)

Có thể thấy bệnh viêm phúc mạc ở mèo rất nguy hiểm, chúng có thể đe dọa tới tính mạng của mèo bất cứ khi nào. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ chữa thành công bệnh này rất thấp. Đa số những chú mèo khi mắc phải bệnh này đều không qua khỏi.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu nghiên cứu để tìm ra thuốc ức chế miễn dịch khác để có thể kìm hãm sự tiến triển của bệnh viêm phúc mạc. Họ cũng đang nỗ lực thực hiện các nghiên cứu để tìm ra thuốc kháng virut.

Hiện tại, phương pháp điều trị được áp dụng nhiều nhất đó chính là kéo dài sự sống cho mèo. Việc điều trị sẽ tập trung chủ yếu vào việc sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chăm sóc hỗ trợ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và giảm các phản ứng viêm của bệnh.

Để có thể điều trị kéo dài sự sống cho mèo các bác sĩ thú y sẽ hút dịch nhằm giải thoát  chất lỏng đã tích lũy bên trong máu và xoang cơ thể. Đồng thời để ngăn chặn sự lây lan bạn cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và nơi đi vệ sinh của mèo.

Bên cạnh việc điều trị bạn cũng nên áp dụng những cách phòng chống bệnh viêm phúc mạc cho mèo bằng cách có một chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh nơi ở, nơi vệ sinh sạch sẽ tránh cho virus có cơ hội xâm nhập.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêm chủng vacxin cho mèo, Đã có 1 loại vaccine phòng chống FIP. Hiệu quả của Primucell dựa trên phần trăm ngăn ngừa được đã được báo cáo là 50 – 75%.

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cách điều trị bệnh viêm phúc mạc ở mèo để từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho thú cưng của mình một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *