Cách điều Trị Bệnh Parvo ở Chó? Một Số Lưu ý Khi điều Trị Bệnh Parvo

Cách điều trị bệnh Parvo ở chó? Một số lưu ý khi điều trị bệnh Parvo

Bệnh Parvo ở chó nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vậy bệnh này điều trị và phòng tránh như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh Parvo ở chó là gì?

Bệnh Parvo là nguyên nhân gây nên nhiều cái chết cho chó. Nguyên nhân chính gây nên bệnh lý này là do 1 loại virus có tên Canine Parvovirus được phát hiện vào năm 1978.

Khi bị bệnh này chó sẽ có một số biểu hiện cụ thể  như tiêu chảy, phân lỏng, phân nhày, phân có máu. Bệnh còn khiến cho cơ thể bị mất nước.

Bệnh Parvo ở chó thường gặp ở 2 thể đó chính là thể tim chó và thể ruột chó.

Bệnh Parvo thể tim ở chó: Đây là hình thức bệnh ở chó ít hơn so với thể ruột. Đối với dạng Parvo ở thể tim thường khá năng, chúng làm viêm và hoại tử cơ tim gây khó thở và chết non.

Bệnh Parvo ở thể ruột chó: Khi chó bị bệnh này các virus sẽ đi vào bên trong các tế bào biểu mô ruột gây hoại tử và bong tróc các tế bào niêm mạc gây nên tình trạng tiêu chảy, xuất huyết. Khi niêm mạc xuất huyết sẽ theo phân ra ngoài cùng với những chất khác gây mùi tanh hôi khó chịu.

Khi chó mắc bệnh ở thể này thường có một số dấu hiệu như tiêu chảy mất nước, nhiễm trùng thứ cấp, mấy máu. Những triệu chứng này sẽ khiến cho chó sụt cân nhanh chóng, đau đớn, vô thần…

Cách điều trị bệnh Parvo ở chó

Khi bạn thấy chó nhà mình có những dấu hiệu trên thì nên nhanh chóng đưa tới các cơ sở thú y để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu như bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao và ngược lại. Bạn không nên để lâu khiến cho bệnh đến giai đoạn cuối sẽ khiến cho chó bị chết vì mất nước.

Khi điều trị bạn nên ngừng cho chó ăn uống nếu như chưa có dấu hiệu phục hồi. Nếu như chó có dấu hiệu ăn được thì nên cho ăn nhẹ, ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như thịt gà, tinh bột.

Truyền dịch để giúp bù đắp, bổ sung lượng nước mà cơ thể đã mất. Đồng thời bạn nên bổ sung năng lượng cho chó.

Khi bệnh đang ở giai đoạn khởi phát bạn nên tiêm kháng sinh huyết thanh, chống shock trong trường hợp bị mất máu.

Chống tiêu chảy, buồn nôn và cầm máu, chích thuốc kháng sinh cho cho là điều không thể bỏ qua.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh Parvo cho chó

Để mang lại hiệu quả cao trong và sau quá trình điều trị bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

Thực hiện đúng theo phác đồ điều trị

Khi bạn đưa chó tới thăm khám tại các cơ sở thú y thì nên thực hiện đúng theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra với từng trường hợp cụ thể. Sử dụng thuốc đúng cách, tránh trường hợp tự ý cho chó uống thuốc có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Vệ sinh sạch sẽ giữ ấm và thoáng cơ thể theo màu

Khi điều trị bệnh Parvo bạn cũng nên chú ý đến vấn đề giữ vệ sinh sạch sẽ cho chó. Bạn cần phải đảm bảo khu vực sinh sống phải vệ sinh sạch sẽ đề phòng những mầm bệnh còn sót lại. Ngoài ra, khi điều trị thì chó của bạn cũng đã khỏi nhưng có thể còn yếu do đó bạn nên giữ ấm phòng tránh sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Kiêng thức ăn có mỡ, đồ tanh

Đây cũng là một trong những vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi điều trị bệnh Parvo cho chó. Bạn không nên cho chó ăn đồ dầu mỡ, tanh bởi lúc này hệ tiêu hóa chưa được ổn định. Bác sĩ thú y có thể đưa bạn một chế độ ăn uống cụ thể để bạn tham khảo và thực hiện theo.

Tiêm phòng cho chó

Các bác sĩ thú y cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng chó của bạn sẽ không bị bệnh Parvo nữa. Chính vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất cho chó của bạn cũng như để tránh lây nhiễm cho các chú chó khác là tiêm phòng bệnh đầy đủ. Tùy vào điều kiện kinh tế, tùy vào chú chó mà bạn lựa chọn tiêm sao cho phù hợp nhất.

Chú ý quan sát phân của chó

Sau khi điều trị bệnh bạn hãy chú ý quan sát, nếu phân. Nếu như phân vẫn còn vấn đề hoặc đã bình thường nhưng sau đó lại tái phát thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay để có phương pháp điều trị.

Cách phòng bệnh Parvo ở chó

Khi mua chó bạn nên tiêm phòng đầy đủ.

Phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và khử trùng cho chó của bạn. Khi chó được sống trong một môi trường sạch sẽ thì những mầm bệnh mới không có cơ hội phát triển gây bệnh.

Tìm kiếm những sản phẩm dán mác có tác dụng khử Parvo hoặc tẩy một cách an toàn cũng là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho chú chó của mình.

Bệnh Parvo là một bệnh nguy hiểm không thể xem thường chính vì vậy ngoài việc điều trị tại nhà, bạn cũng nên kết hợp với bác sĩ thú y để có hướng chữa trị tốt nhất.

Trên đây là những cách điều trị, phòng tránh bệnh Parvo ở chó mà bạn nên nắm được. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *