Dị ứng Với Chó Mèo? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Dị ứng với chó mèo? Nguyên nhân và cách xử lý

Bạn có đang bị dị ứng với chó mèo không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách xử lý khi bị dị ứng với chó mèo nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị dị ứng với chó mèo

Nguyên nhân chúng ta bị dị ứng với thú cưng

Mặc dù đa phần đều yêu quý động vật nhưng thực tế vẫn còn khoảng 15 đến 20% người chủ vẫn bị dị ứng với động vật. Vì vậy mà vô số bậc cha mẹ đều không thích cho nuôi thú cưng trong nhà. Dị ứng là thuật ngữ y tế cho chất thực tế gây ra phản ứng dị ứng. Chạm hoặc hít phải chất gây dị ứng dẫn đến phản ứng ở những người bị dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm đỏ, ngứa, chảy nước mắt và mũi; hắt xì; ho; cào hoặc đau họng; ngứa da, và nghiêm trọng nhất là khó thở.

Các chất gây dị ứng vật nuôi phổ biến nhất là các protein được tìm thấy trong vảy da của chúng (vảy da cũ liên tục bị động vật tiết ra), nước bọt, nước tiểu và tế bào bã nhờn. Bất kỳ động vật nào cũng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng, nhưng mèo là thủ phạm phổ biến nhất. Mọi người cũng có thể bị dị ứng với vật nuôi kỳ lạ như chồn, lợn guinea, chim, thỏ và động vật gặm nhấm. Chiều dài và loại lông sẽ không ảnh hưởng đến việc có bị dị ứng hay không. Một số vật nuôi có thể ít gây khó chịu hơn những con khác đối với những người bị dị ứng, nhưng điều đó hoàn toàn dựa trên cơ địa và không thể dự đoán được.

Khi bị dị ứng tốt nhất chúng ta nên đi bác sĩ ngay. Vì sao?

Sau khi chẩn đoán dị ứng thú cưng được thực hiện, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên loại cách ly giữa chúng ta với thú cưng.

Đau lòng đúng không? Đúng. Nhưng điều đó là hoàn toàn cần thiết? Bởi nếu không làm vậy bạn có thể bị dị ứng nặng hơn đó.

Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người bị dị ứng với một số thứ ngoài vật nuôi, chẳng hạn như ve bụi, nấm mốc và phấn hoa, tất cả đều có thể tìm thấy trong nhà. Bạn bị dị ứng với thú cưng là do BẠN ĐEN THÔI :(((.

Các triệu chứng dị ứng là kết quả của tổng tải chất gây dị ứng tích lũy. Điều đó có nghĩa là nếu bạn loại bỏ một số chất gây dị ứng khác, bạn có thể không phải loại bỏ thú cưng của mình.

(Ngược lại, nếu bạn quyết định đưa thú cưng ra khỏi nhà, điều này có thể không giải quyết được ngay vấn đề của bạn.)

Bạn cũng phải sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức cần thiết để khử trùng môi trường trong nhà, hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong tương lai và tìm bác sĩ ai sẽ làm việc với bạn Đọc về lời khuyên hữu ích

Cách xử lý khi bị dị ứng với chó mèo

Cải thiện môi trường ngay lập tức

 • Cách li chó mèo khỏi một phòng của bạn ( thường là phòng ngủ). Một phòng ngủ thường là sự lựa chọn tốt nhất và thiết thực nhất. Bằng cách ngăn thú cưng của bạn vào phòng này, bạn có thể đảm bảo ít nhất tám giờ tự do khỏi các chất gây dị ứng mỗi đêm. Đó là một ý tưởng tốt để sử dụng vật liệu giường và gối không gây dị ứng.
 • Hạn chế sử dụng đồ làm từ nỉ. Chất gây dị ứng thường lưu lại trong thảm, màn và bọc, vì vậy hãy cố gắng hết sức để hạn chế hoặc loại bỏ chúng khỏi nhà của bạn. Nếu bạn chọn giữ một số loại vải, hãy làm sạch chúng thường xuyên. Đồ nội thất bọc bông là sự lựa chọn thông minh nhất, và rèm hoặc bóng có thể giặt được giúp điều trị cửa sổ tốt. Bạn cũng có thể che đồ đạc của bạn bằng tấm hoặc chăn mà bạn có thể loại bỏ và giặt thường xuyên.
 • Hút bụi thường xuyên bằng chân không được trang bị bộ lọc HEPA ( hiệu quả cao đó ) hoặc túi tĩnh điện dùng một lần. Các loại túi khác sẽ cho phép các chất gây dị ứng thổi ngược ra khỏi chân không.
 • Lắp đặt bộ lọc không khí được trang bị bộ lọc HEPA. Những ngôi nhà hiện đại, tiết kiệm năng lượng của chúng ta có không khí chứa nhiều chất gây dị ứng. Nhất là thời điểm bây giờ các thành phố Bụi vcl các bạn ạ. Vì vậy thật thông minh khi lắp một bộ lọc không khí cũng là để không khí trong lành hàng ngày.
 • Sử dụng thuốc xịt phòng chống dị ứng. Bạn có thể sử dụng ngay một số thuốc xịt dị ứng. Xịt xong là bạn thấy hết dị ứng ngay đó. Nên hỏi bác sĩ trước chứ đừng dùng các sản phẩm linh tinh nhé.
 • Đổ rác thường xuyên. Những đồ vật hằng ngày trước khi bạn vứt đi có thể lưu lại nhiều vi khuẩn. Khi để lâu sẽ bốc mùi hôi thối. Vì vậy mà đổ rác là một lựa chọn tốt.
 • Bụi thường xuyên. Lau sạch các bức tường cũng sẽ cắt giảm các chất gây dị ứng.
 • Đầu tư vào giường và chuồng thú cưng có thể giặt được để có thể được làm sạch thường xuyên và dễ dàng.

Khử trùng thú cưng của bạn

 • Tắm cho thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần. Tắm có tác dụng rửa trôi các chất gây dị ứng tích tụ trong lông của động vật. Bạn nên sử dụng một số loại sữa tắm mượt lông của các bé thú cưng luôn. Mấy cái này mua ngoài tiệm đầy à.
 • Lưu ý bất kỳ triệu chứng viêm da của thú cưng nhà bạn. Viêm da thường dẫn đến tăng tốc tróc các lớp da và lông. Điều này sẽ làm tăng tiếp xúc với chất gây dị ứng của bạn.
 • Chải chuốt cho thú cưng của bạn thường xuyên. Bạn nên thường xuyên chải chuốt cho thú cưng nhà bạn hơn. Tốt nhất nên mang nó ra ngoài sân hoặc chỗ thoáng để chải chuốt. Chứ nếu chải trong nhà thì vi khuẩn có khi sẽ bay khắp nhà ấy.

Vệ sinh cá nhân

 • Dọn dẹp nhà cửa: Nếu bạn phải dọn dẹp nhà cửa hoặcđổ rác, hãy nhớ đeo khẩu trang chống bụi.
 • Rửa tay sau khi tiếp xúc với chó mèo. Các khu vực xung quanh mũi và mắt của bạn đặc biệt nhạy cảm với các chất gây dị ứng. Vì vậy mà bạn cần rửa tay thật kỹ
 • Nên mặc một bộ trang phục đơn giản khi tiếp xúc với thú cưng. Bạn mặc mấy bộ đồ đó sẽ đơn giản và dễ giặt. Chứ cứ mặc quần áo đẹp mà chơi với chó mèo thì đấy đúng là thảm họa :v. Bạn nào nuôi chó mèo sẽ hiểu mà, lông bám đầy quần áo. 
 • Tìm một bác sĩ , tốt nhất là một chuyên gia dị ứng, người sẽ đảm bảo rằng thú cưng của bạn là nguyên nhân gây dị ứng của bạn và sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn. Thuốc và liệu pháp miễn dịch (tiêm ngừa mẫn cảm) thường có thể cho phép bạn và động vật đồng hành của bạn ở lại với nhau hạnh phúc mãi mãi.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *