18 Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Cần Xử Lý Ngay Kẻo Muộn

18 Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Cần Xử Lý Ngay Kẻo Muộn

Dấu hiệu mèo bị ốm hay những dấu hiệu nào là mèo bị bệnh? Làm sao để biết mèo bị bệnh? Rất khó để biết liệu những thay đổi nhỏ ở mèo có phải là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hay không. Mèo là chuyên gia che giấu bệnh tật. Trong môi trường hoang dã, bản năng này có thể bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi hoặc những con mèo khác có thể là mối đe dọa.

Mèo nhà ngày nay có bản năng che giấu bệnh tật để tránh bị thương, ngay cả khi mối đe dọa tiềm ẩn duy nhất là bạn cùng nhà. Ngay cả những con mèo trong nhà một gia đình cũng có xu hướng có bản năng bảo vệ.

Có một lý do khác khiến mèo và nhiều loài động vật khác ít biểu hiện đau đớn hoặc ốm đau: chúng chỉ đơn giản là không có mối quan hệ tình cảm với sự khó chịu của chúng. Động vật có xu hướng chấp nhận đau đớn hoặc bệnh tật như bình thường mới và tiếp tục. Có thể phải đến khi chúng ốm nặng, bệnh tật của chúng mới trở nên rõ ràng đối với con người.

Những dấu hiệu mèo bị bệnh bạn cần lưu ý ngay

Vào thời điểm bạn thực sự nhận thấy có điều gì đó không ổn với con mèo của mình, nó có thể đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn bạn nghĩ. Lưu ý những thay đổi tinh tế trong hành vi và theo dõi để biết thêm.

Quan sát thái độ và ngôn ngữ cơ thể của mèo. Một cái gì đó dường như được? Tìm hiểu điều gì là bình thường đối với mèo và biết điều gì là bình thường đối với mèo. Đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng của bệnh tật. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

1. Tiêu chảy có thể là một dấu hiệu của chế độ ăn uống, ký sinh trùng đường ruột và nhiều vấn đề khác. Nếu không được điều trị, tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và viêm ruột thêm. Nó cũng rất khó chịu cho con mèo. Lên lịch hẹn với bác sĩ thú y của bạn và nếu có thể, hãy mang theo mẫu phân.

2. Nôn mửa không bình thường ở mèo. Một số người nghĩ rằng mèo bị nôn vài ngày một lần là được, nhưng không phải vậy. Những điều như nôn mửa hiếm gặp hoặc phát ban không thường xuyên không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, bất cứ điều gì hơn điều này đảm bảo một chuyến đi đến bác sĩ thú y.

3. Biếng ăn có thể là bình thường đối với mèo nhưng vẫn không nên bỏ qua. Nếu mèo thỉnh thoảng bỏ bữa nhưng vẫn ăn uống bình thường, bạn nên theo dõi kỹ các xu hướng. Nếu mèo bỏ ăn hoàn toàn hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, bạn cần nhờ bác sĩ thú y tham gia. Thiếu ăn trong một vài ngày thậm chí có thể dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng gọi là gan nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ.

4. Sự thay đổi cân nặng của mèo luôn được quan tâm, tăng cân hoặc sụt cân nhanh chóng. Có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Sụt cân cấp bách hơn trong thời gian ngắn hạn trong khi tăng cân thường có hại hơn theo thời gian. Nếu bạn không chắc về cân nặng của mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để khám hoặc ít nhất là kiểm tra cân nặng.

5. Sự thèm ăn tăng lên cũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt nếu nó xuất hiện đột ngột ở mèo lớn tuổi. Suy giáp có thể là lý do, nhưng bác sĩ thú y của bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn. Không nên bỏ qua việc tăng cảm giác thèm ăn, ngay cả ở những con mèo nhỏ hơn. Nếu không có gì khác, nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì.

6. Trầm cảm, stress là một dấu hiệu bạn cần lưu ý, ngay cả khi nó là tế nhị. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn có vẻ nằm nhiều, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc có mức năng lượng thấp nói chung. Có thể có vấn đề gì đó với sức khỏe của mèo.

7. Mèo uống nhiều nước hơn bình thường. Thông thường, nó có nghĩa là có vấn đề với thận hoặc đường tiết niệu. Nhiều chủ sở hữu thậm chí không bao giờ nhìn thấy mèo của họ uống nước. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu nhận thấy mèo của mình gần đĩa nước hơn trước, điều đó hoàn toàn hợp lý.

8. Mèo thở với âm thanh tăng lên có thể có nghĩa là mèo bị ốm, đau đớn, căng thẳng hoặc buồn chán. Điều quan trọng là phải loại trừ một vấn đề sức khỏe trước khi bạn khám phá khía cạnh hành vi của vấn đề.

9. Đi khập khiễng và khó nhảy là dấu hiệu của chấn thương hoặc tình trạng như viêm khớp. Đừng cho rằng mèo không bị đau vì nó vẫn ăn uống và hoạt động bình thường. Gặp bác sĩ thú y để có thể điều trị thích hợp vết thương hoặc tình trạng.

10. Những thay đổi về tính cách có thể là bình thường khi chúng xảy ra theo thời gian, đặc biệt là khi mèo già đi. Tuy nhiên, nếu con mèo bình thường thân thiện tỏ ra hung dữ hoặc con mèo vui vẻ, tự tin đột nhiên tỏ ra sợ hãi, bạn cần khám phá thêm với bác sĩ thú y. Nếu mèo có vẻ bối rối hoặc mất phương hướng, đó là một tình huống cấp bách hơn.

11. Hôi miệng là dấu hiệu của các vấn đề về răng miệng. Chứng hôi miệng nhẹ có thể không khẩn cấp, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên sớm kiểm tra răng cho mèo. Tình trạng hôi miệng nặng cần được khắc phục sớm hơn. Ngoài ra, hãy để ý xem có chảy nhiều nước dãi và chảy máu miệng không. Nếu mèo bị nhiễm trùng miệng, chúng sẽ khiến toàn bộ cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn trong miệng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với tim và các cơ quan khác.

12. Sưng ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể cũng không nên bỏ qua. Nó có thể là một vết thương đã biến thành áp xe. Nó thậm chí có thể là một khối u. Theo dõi kỹ vùng bị sưng. Nếu cảm giác đau, nóng khi chạm vào hoặc không cải thiện trong một hoặc hai ngày, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

13. Mèo đi tiểu nhiều hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường. Chúng thường chỉ ra một vấn đề về đường tiết niệu hoặc vấn đề về thận. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về tần suất hoặc số lượng nước tiểu, đi tiểu không thích hợp hoặc có máu trong nước tiểu, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y của bạn. Nếu mèo đang cố gắng đi tiểu và không có gì ra ngoài, đây có thể là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là ở mèo đực. Đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

14. Chảy dịch từ mắt hoặc mũi cho thấy có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể khiến mèo bị ốm và bỏ ăn. Nó có thể được truyền sang những con mèo khác trong nhà. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu các loại thuốc để giúp mèo hồi phục nhanh hơn.

15. Đừng bao giờ bỏ qua những thay đổi trong nhịp thở như thở khò khè, thở nhanh, giảm thông khí và giảm thông khí. Nếu mèo không thở bình thường, tốt nhất bạn nên đến phòng cấp cứu. Nếu các dấu hiệu rất nhẹ, hãy đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên càng sớm càng tốt.

16. Kích ứng da hoặc rụng lông có thể là dấu hiệu của dị ứng, ký sinh trùng bên ngoài hoặc một tình trạng da khác. Nó cũng có thể gây đau hoặc ngứa. Đừng để con mèo phải chịu đựng một cách bất cần. Bác sĩ thú y của bạn có thể đưa ra các phương án điều trị.

17. Các chất bẩn hoặc chất dịch trong tai có thể là mèo bị nhiễm trùng tai hoặc thậm chí là ký sinh trùng như ve tai. Chờ đợi để giải quyết vấn đề này có thể khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, nó rất khó chịu đối với con mèo.

18. Liếm lông quá kỹ có thể là một hành vi, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là mèo có vấn đề về da hoặc bị đau. Nếu bạn nhận thấy chải chuốt quá mức, hãy bắt đầu bằng việc thăm khám bác sĩ thú y để cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Dấu hiệu của tình huống khẩn cấp mèo ốm

Một số tình huống có thể được coi là khẩn cấp. Bạn không nên đợi cuộc hẹn với bác sĩ thú y khi con mèo của bạn đang gặp trường hợp khẩn cấp. Hãy thông báo cho bác sĩ thú y sau giờ làm việc trong trường hợp bạn cần gấp. Nếu bạn thấy dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp, đừng trì hoãn. Đến gặp bác sĩ thú y mở cửa gần nhất của bạn ngay lập tức.

 • Mèo bị Khó thở
 • Chấn thương (ví dụ: ngã từ độ cao hoặc bị ô tô đâm)
 • Nướu có màu xanh lam, trắng hoặc rất nhạt
 • Co giật
 • Suy sụp, bất tỉnh hoặc không phản ứng
 • Không có khả năng đi lại
 • Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc quay cuồng
 • Tiếp xúc với chất độc
 • Chảy máu vừa đến nhiều
 • Nhiệt độ cơ thể trên 104 hoặc dưới 99 (bình thường thường là 100,5-102,5)
 • Đau dữ dội (với các dấu hiệu như khóc to và quá mức hoặc hung dữ khi bị chạm vào)
 • Không ăn uống đúng cách trong 24 giờ

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác mà mèo làm khiến bạn lo lắng, bạn nên an toàn hơn là xin lỗi. Bạn có thể gọi bác sĩ thú y hoặc bác sĩ thú y khẩn cấp nếu bạn cần trợ giúp để quyết định điều gì là khẩn cấp.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tật cho mèo?

Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chăm sóc thú y định kỳ cho mèo của họ. Họ có thể đợi một vài năm để đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Tệ hơn nữa, đôi khi họ đợi cho đến khi con mèo của họ bị ốm. Có thể hiểu được rằng mọi người muốn tránh để mèo của họ phải trải qua căng thẳng khi đến bác sĩ thú y. Một số con mèo trở nên rất lo lắng hoặc thậm chí hung dữ đối với bác sĩ thú y.

Đưa đến bác sĩ thú y thăm khám hàng năm là điều cần thiết đối với mèo. Mèo lớn tuổi dấu bệnh rất giỏi nên bạn hoàn toàn không thể phát hiện bệnh của mèo nếu như không đến các cơ sở thú y để thăm khám tổng quát. Những lần thăm khám này giúp bác sĩ thú y có cơ hội kiểm tra mèo khi chúng có vẻ khỏe mạnh. Bác sĩ thú y có thể tìm thấy những bất thường nhỏ trong quá trình kiểm tra cho thấy có vấn đề nhỏ trước khi mèo thực sự bị bệnh. Phát hiện sớm có nghĩa là bạn và bác sĩ thú y có thể điều trị bệnh trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bạn cũng có thể giữ cho mèo của mình khỏe mạnh nhất có thể bằng cách cho ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp mèo tránh béo phì và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nhiều bác sĩ thú y khuyến nghị một chế độ ăn ướt giàu protein và ít carbohydrate.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tẩy giun định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Điều này có thể ngăn bọ chét, ký sinh trùng đường ruột và các ký sinh trùng khác làm cho mèo của bạn bị bệnh.

Bạn cũng phải tạo một môi trường sống vui vẻ, ít căng thẳng cho mèo. Luôn có sẵn nước và đồ ăn sạch, dễ lấy trong nhà. Trong những ngôi nhà nhỏ hơn hoặc nhà nhiều mèo, hãy cung cấp không gian thẳng đứng như cây mèo và kệ treo tường.

Mong rằng với những thông tin trên thì các bạn có thể nhận biết được dấu hiệu mèo bị bệnh và đưa ra cách xử lý. Chúc các bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *