Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu Mỗi Ngày Là Đủ?

Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu Mỗi Ngày Là Đủ?

Băn khoăn không biết nên cho mèo con ăn bao nhiêu một ngày, cho mèo con ăn gì, nếu có lịch ăn cho mèo con? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp về chế độ dinh dưỡng và liều lượng cho mèo con ăn như thế nào là hợp lý và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mèo con.

Mèo con trong giai đoạn từ những tuần đầu đời cho đến khi được 4 tháng tuổi, chúng cần rất nhiều năng lượng, có thể nói đây là giai đoạn cần nhiều năng lượng nhất trong cuộc đời của một chú mèo vì chúng không ngừng lớn lên. và sử dụng một lượng lớn chất dinh dưỡng hơn.

Nhưng bạn lưu ý không nên cho ăn quá nhiều một lúc mà phải cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít, tránh cho ăn quá no dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa cho mèo con, bản thân dạ dày của chúng cũng rất nhỏ. Nếu chúng ta cho chúng ăn quá nhiều sẽ gây quá tải cho dạ dày của chúng.

Bao lâu thì nên cho mèo con ăn?

1. Mèo con từ sơ sinh đến 7 tuần tuổi

Từ khi được sinh ra cho đến khi được 7 tuần tuổi, mèo con phải nhận được rất nhiều dinh dưỡng từ sữa mẹ. Miễn là mèo mẹ có một chế độ ăn uống lành mạnh, sữa mèo là thức ăn tốt nhất cho mèo con ở giai đoạn này.

Trong trường hợp mèo mẹ không thể cho mèo con ăn trong thời gian này, bạn nên cho mèo con ăn khoảng 8 lần một ngày đều đặn, sử dụng sữa mèo từ bình sữa nhỏ. Lưu ý không thay sữa mèo bằng sữa bò vì mèo khó tiêu hóa đường lactose.

2. Khi mèo con được 2 tuần tuổi

Ở độ tuổi này, răng sữa của trẻ bắt đầu mọc, sau đó được 3 đến 4 tuần tuổi, chúng ta có thể cho mèo con thử cắn thức ăn đặc, đây là thời điểm thích hợp để chúng làm quen với bát thức ăn.

3. Mèo con từ 2 đến 4 tháng tuổi

Khi được 8 tuần tuổi, mèo con của bạn sẽ mọc hết răng sữa và được cai sữa. Bạn nên mua thức ăn ướt cho mèo con là tốt nhất vì lúc này dạ dày còn non yếu và răng của chúng còn mềm.

Khi mèo con được hơn 3 tháng tuổi, bạn nên cho mèo ăn thêm thức ăn ướt, khoảng 100 gram mỗi ngày và khẩu phần mỗi ngày từ 4 đến 5 bữa.

Trong trường hợp mèo con của bạn có thể ăn hỗn hợp thức ăn khô và ướt, hãy giảm lượng thức ăn ướt xuống 50 gram / ngày. Sau đó cho ăn 15 đến 20 gam thức ăn khô cho mèo con tương ứng.

4. Mèo con từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, mèo con đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều năng lượng hơn. Bạn cần tăng lượng thức ăn ướt cho mèo con 2,5 đến 3 lần hoặc 250-300 gam thức ăn mỗi ngày và giảm số bữa ăn trong ngày xuống còn 4 hoặc 5 bữa.

Khi cho mèo con ăn chế độ ăn hỗn hợp ở độ tuổi này, giảm lượng thức ăn ướt xuống 200 gam / ngày và cho mèo con ăn 15 đến 20 gam thức ăn khô.

5. Mèo con từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng của mèo con chậm lại, đồng nghĩa với việc nhu cầu dinh dưỡng của chúng thay đổi. Số bữa ăn trong ngày có thể giảm xuống còn 2 đến 4 bữa. Cho mèo con ăn 200 loại thức ăn ướt cho mèo con mỗi ngày và 20 đến 25 gram thức ăn khô cho mèo con.

Mèo con ăn hạt được không

Trong thời kỳ thơ ấu, răng sữa của trẻ còn nhỏ và mềm, vì vậy mèo con không nên chỉ ăn thức ăn khô.

Giống như con người, mèo con cũng có 2 bộ răng: răng sữa và răng trưởng thành. Răng sữa của trẻ bắt đầu nhú khi được 2 tuần tuổi và mọc hoàn toàn vào 8 tuần tuổi. Khi được 4 tháng tuổi, răng trưởng thành của mèo con bắt đầu nhú và sẽ mọc đầy đủ vào khoảng 6 tháng tuổi.

Trong khi thức ăn khô có những ưu điểm như tiện lợi hơn, không bị hư hỏng nhanh chóng như thức ăn ướt và giúp loại bỏ mảng bám trên răng của mèo, thức ăn khô cũng có nhược điểm như mèo ăn thức ăn khô thường bị mất nước nếu chúng uống nước thường xuyên.

Tất cả mèo đều có sở thích thức ăn khác nhau bao gồm cả kết cấu và hương vị yêu thích, vì vậy nếu mèo con thích thức ăn khô, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô miễn là bạn đảm bảo chúng có đủ chất. lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần.

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo khi chăm sóc mèo con tốt nhất nên cho chúng ăn 2/3 thức ăn ướt và 1/3 thức ăn khô. Tuy nhiên, trong trường hợp mèo con chỉ thích ăn thức ăn khô, hãy chuẩn bị nhiều nước sạch cho mèo uống, tránh để mèo bị mất nước.

Để món ăn khô dễ ăn và hấp dẫn hơn, bạn có thể hòa với một ít nước rồi đun lên một chút để thức ăn mềm và thơm hơn. Một chút nước cũng rất tốt nếu mèo con không lấy đủ nước từ bát nước của chúng.

Mèo con có thể ăn thức ăn của mèo trưởng thành không?

Trước khi mèo con đến tuổi trưởng thành, bạn không nên cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành, vì sự cân bằng dinh dưỡng sẽ không phù hợp. Tuy nhiên, khi mèo con được 1 tuổi, không cần cho chúng ăn thức ăn đặc biệt dành cho mèo con.

Tóm lại, việc chăm sóc mèo con sẽ phức tạp hơn một chút so với mèo trưởng thành, vì vậy nếu bạn đang nuôi mèo con, hãy dành nhiều thời gian hơn cho chúng, chia nhỏ bữa ăn, chọn thức ăn ướt dành riêng cho mèo. mèo con, hãy cho ăn nhiều thức ăn mềm vì giai đoạn này dạ dày của mèo con còn yếu, răng còn mềm và chưa thể ăn nhiều thức ăn khô hay thức ăn cứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *