Bệnh Chlamydia ở Mèo | Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách điều Trị

Bệnh Chlamydia ở mèo | Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chlamydia là bệnh lý do một loại vi khuẩn gây nên, chúng có tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Nếu mèo bị bệnh Chlamydia thường có các dấu hiệu về nhiễm trùng đường hô hấp trên như chảy nước mũi và hắt xì. Chlamydia không chỉ ảnh hưởng đến mèo mà chúng còn có nguy cơ khiến tất cả các loại động vật mắc phải ngay cả con người. Vậy bệnh Chlamydia ở mèo do nguyên nhân nào gây nên, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh như thế nào? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này.

Triệu chứng bệnh Chlamydia ở mèo

Bệnh Chlamydia ở mèo cực kỳ nguy hiểm, những triệu chứng của bệnh này cũng rất ít, khó phát hiện. Chính vì vậy, rất nhiều người nuôi không thể phát hiện và không điều trị kịp thời cho thú cưng của mình.

Chlamydia ở mèo là bệnh khá ngầm và rất khó chuẩn đoán. Trong hầu hết những trường hợp, mèo bị bệnh đều không hoạt động.

Hầu hết các trường hợp mèo mắc bệnh được phát hiện khi các mô bị tổn thương và hệ miễn dịch của mèo giảm nhanh chóng. 

Biểu hiện của bệnh Chlamydia  phần lớn sẽ phụ thuộc vào vị trí chính của nó, cũng như khả năng miễn dịch của mèo. Tuy nhiên, để có thể chuẩn đoán bệnh chính xác bạn có thể dựa vào một số thông tin sau:

Theo quy định trong những ngày đầu tiên bị bệnh, mèo sẽ không tăng nhiệt độ cơ thể, đôi khi chỉ tăng nhẹ. Bệnh không ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

Nếu như bệnh chuyển biến nặng hơn sẽ có các dấu hiệu khác nhau:

  • Chảy nước mắt.
  • Màng mắt đỏ, có dịch nhày xuất hiện.
  • Các dấu hiệu viêm kết mạc sẽ tăng lên khi bệnh phát triển ở mức độ nặng.

Điểm đặc biệt của bệnh Chlamydia ở mèo đó chính là một chút kết mạc hơi đỏ, chảy ra chất nhày yếu và khô ở bên trong mắt.

Nếu như bệnh Chlamydia không được chữa trị kịp thời sẽ khiến mèo bị viêm phổi, viêm mũi, phế quản.

Có thể thấy bệnh Chlamydia không có dấu hiệu đặc trưng. Trong một số trường hợp mèo còn có một dòng chảy nhẹ từ niệu đạo hoặc âm đạo có thể được quan sát. Tuy nhiên, hầu hết chúng sẽ được ẩn đi.

Nguyên nhân gây bệnh Chlamydia ở mèo

Bệnh Chlamydia ở mèo được gây nên bởi các vi sinh vật nội bào có tên Chlamydia. Cho đến thời điểm này các nhà khoa học cũng chưa thể phân biệt chính xác đây là vi khuẩn hay virus gây nên.

Mèo bị Chlamydia còn có thể do sự lây truyền từ mèo bị bệnh sang mèo bị bệnh.

Hoặc mèo khi ăn phải thức ăn có nhiễm Chlamydia cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Việc lây truyền bệnh cũng có thể diễn ra ngay cả khi mèo nhà bạn không tiếp xúc với những con mèo bị bệnh, nhiễm bệnh. Bởi các vi khuẩn có thể lây la qua việc ho hoặc hắt hơi từ mèo bị bệnh vào người chăm sóc và từ đó lại lây lan sang cho những chú mèo khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu cho thấy đối với một con mèo trưởng thành, có một cơ thể khỏa mạnh thì khả năng miễn dịch sẽ mạnh mẽ và không dễ bị nhiễm trùng.

Bệnh Chlamydia đặc biệt nguy hiểm đối với những chú mèo con vừa bị mẹ bắt đi.

Mèo con có thể bị nhiễm bệnh sau khi sinh. Mèo bị Chlamydia sẽ tồn tại ở dạng niệu sinh dục.

Điều trị bệnh Chlamydia ở mèo như thế nào?

Việc điều trị bệnh Chlamydia ở mèo phần lớn sẽ phụ thuộc vào tính chính xác của việc chuẩn đoán. Bệnh có thể được chữa khỏi nhưng cũng có thể bùng phát hết lần này đến lần khác. Bởi Chlamydia liên tục xuất hiện trong cơ thể.

Bệnh Chlamydia tuy không quá nguy hiểm như hệ vi sinh vật thứ cấp, bắt đầu nhân lên mạnh mẽ trên các tế bào bị ảnh hưởng. Nhưng chúng sẽ làm xấu tính trạng sức khỏe của động vật. Do đó nếu như việc điều trị bắt đầu càng sớm thì khả năng phục hồi sẽ càng nhanh.

Hiện tại, bệnh Chlamydia ở mèo được điều trị bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh. Loại thuốc này có thể sử dụng dưới 2 dạng đó là thuốc mỡ và dạng tiêm.

Điều quan trọng nhất khi điều trị đó chính là thực hiện theo đúng hướng dẫn chỉ định của bác sĩ thú ý. Ngay cả khi các dấu hiệu đã được cải thiện rõ rệt cũng không được ngưng thuốc. Nên điều trị kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Nếu như mèo đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ khác nhau. Việc điều trị được thực hiện trong khoảng thời gian dài hơn. Trong mọi trường hợp không được tự ý ngưng điều trị thuốc.

Để có thể giúp mèo phòng tránh bệnh bạn nên tiêm vacxin, tránh tiếp xúc với những con mèo nghi ngờ mắc bệnh. Vậy nên, những vật nuôi trong nhà nên được làm vacxin đầy đủ và định kì giúp chúng phòng ngừa cũng như nâng cao đề kháng đối với bệnh tật,nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao.

Ngoài ra, bạn nên tiến hành kiểm tra định kỳ đối với những chú mèo đã từng mắc bệnh Chlamydia.

Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh Chlamydia ở mèo để từ đó biết cách phòng tránh, bảo vệ và điều trị kịp thời cho chú mèo của mình.

>>Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *