CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ

Để nuôi được một chú chó khỏe mạnh cũng không hề đơn giản, bởi chúng có thể mắc phải một số bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, khi nuôi bạn cần phải nắm rõ các bệnh thường gặp ở chó để có biện pháp điều trị cũng như các phòng tránh thích hợp nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ một số bệnh mà chó có thể mắc phải.

Chó khi nuôi có thể gặp phải một số bệnh như:

Bệnh ký sinh trùng

Ký sinh trùng là một trong những bệnh thường gặp ở chó, bất cứ chú chó nào cũng có thể mắc phải không phân biệt giống chó, độ tuổi, kích cỡ. Nguyên nhân gây nên bệnh là do môi trường sống không được sạch sẽ, hoặc có thể bị lây từ con này sang con khác.

Đối với những nơi nuôi nhiều chó như các trang trại, cửa hàng thú cưng thì tỷ lệ mắc phải bệnh này cao hơn. Nếu như bạn không phát hiện sớm rất khó điều trị và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mèo.

Những chú chó từ 2-7 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những con trường thành. Chính vì vậy bạn nên lưu ý khi nuôi dưỡng và chăm sóc những chú chó này.

Bệnh dại ở chó

Đây cũng là một trong các bệnh thường gặp ở chó. Căn bệnh dại khá nguy hiểm chúng có biểu hiện là tê liệt thần kinh và không kiểm soát được bản thân của mình.

Bệnh dại ở chó thường có một số biểu hiện như:
Chó dữ tợn hơn bình thường

Nước dãi chảy nhiều

Chó sử khác tiếng so với mọi lần.

Chó bị liệt dần toàn thân và gây tử vong.

Bệnh viêm ruột ở chó

Bệnh viêm ruột ở chó thực sự là một trong những bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đây là bệnh thường gặp ở chó nhưng rất khó để chữa khỏi, hầu hết những chú chó khi mắc bệnh này thì có đến 90% là tử vong.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm ruột ở chó như:

Do Vi trùng như coli,  Leptospira, Salmônella.

Cũng có thể do ký sinh trùng

Có thể do virut gây bệnh carê, Parvovirut, virut gây viêm gan truyền nhiễm v.v …

Ngoài ra, bệnh viêm ruột cũng có thể do chó không tiêu hóa được thức ăn, do ăn phải chất độc hay do nấm…

Khi bị bệnh này chó sẽ có một số triệu chứng điển hình như: Tiêu chảy, nôn mửa, đau vùng bụng. Chó đi ngoài tanh có thể là màu xanh đâm hoặc đen do bị xuất huyết ở phần sau ruột già. Ngoài ra, chó cũng có thể bị sốt nếu như bị nhiễm trùng và thành bụng sẽ căng lên.

Để điều trị bệnh này bạn nên đưa tới các cơ sở thú ý để tìm nguyên nhân. Từ đó các bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Bệnh ghẻ

Những chú chó không được vệ sinh sạch sẽ cũng rất dễ bị bệnh ghẻ. Ghẻ, vệ, rận bọ chó không gây hại trực tiếp đến sức khỏe của chó mà chỉ ảnh hướng gián tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà hãy tìm cách điều trị nếu không để lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chó.

Có nhiều cách để chữa trị bệnh này như sử dụng những loại lá cây có tính chất tiêu diệt ký sinh trùng như lá ổi, lá xoan.. hoặc cũng có thể dùng những dung dịch có chứa dầu khoáng.

Tuy nhiên, khi điều trị bệnh ghẻ bạn không nên tiêm thuốc trực tiếp vào cơ thể của chó. Bởi biện pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao, không khiến cho ký sinh trùng chết mà có thể khiến cho chó bị mắc phải một số bệnh về gan.

Bệnh giun ở mắt

Giun ở mắt cũng là một trong các bệnh thường gặp ở chó. Giun sẽ ký sinh trên mắt của chó. Khi bị mắc bệnh này chó thường có một số biểu hiện như:

Viêm kết mạc, tiết nhiều nước mắt và chó sợ ánh sáng.

Trong những trường hợp bị nặng có thể gây loét và đục giác mạc. 

Bạn có thể phát hiện bệnh bằng cách quan sát trực tiếp trong túi giác mạc hoặc là ở trên giác mạc sau khi gây tê cho chó.

Có nhiều cách điều trị bệnh như trực tiếp lấy giun ra khỏi mắt.

Nhỏ thuốc hoặc sử dụng thuốc mỡ tra mắt.

Bệnh ung thư ở chó

Cũng giống như con người, chó cũng có thể bị ung thư. Tuy nhiên, trước đây chúng ta đều không chú ý đến nó, cho đến thời gian gần đây mới thực sự được quan tâm nhiều hơn.

Bệnh ung thư ở chó cũng trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau. Tuổi thọ trung bình của chó tăng lên điều này cũng kéo theo tỷ lệ mắc phải bệnh lý này ngày càng tăng cao. Những khối u to lên theo thời gian bởi trong những tế bào có bộ gen là hoặc là do một sự tăng sinh đột biến của mô.

Khi chó bị bệnh này thường có biểu hiện giảm cân nhanh chóng, sốt li bì, bỏ ăn. Lúc này bạn nên đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y để có biện pháp điều trị kịp thời.

Có rất nhiều các bệnh thường gặp ở chó khác như bệnh viêm miệng do nấm, bệnh care, bệnh bọ chét ký sinh… khi nuôi bạn nên dành thời gian chăm sóc cho chó đúng cách. Ngoài ra, bạn nên đưa chó đi thăm khám định  kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng, không nên chủ quan với bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *