Cách điều Trị Bệnh Viêm Tai ở Chó Mèo Tại Nhà

Cách điều trị bệnh viêm tai ở chó mèo tại nhà

Bệnh viêm tai ở chó mèo có thể gây nên rất nhiều nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn bệnh này không phân biệt tuổi tác của chó, mèo chúng lây lan phát triển nhanh chóng. Để tìm hiểu kỹ hơn về các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị thì bạn đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

Làm sao để nhận biết bệnh viêm tai ở chó mèo?

Viêm tai ở chó mèo là tình trạng một hoặc 2 tai của chó mèo bị viêm nhiễm, chúng có dịch mủ và chảy máu bên ngoài. Khi chúng bị mắc phải bệnh lý này thường cảm thấy khó chịu, đau nhức tai, nguy hiểm hơn có thể làm ảnh hưởng tới thính giác.

Bệnh viêm tai ở chó mèo có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết. Nếu bạn thấy thú cưng của mình có những dấu hiệu sau đây thì nên đưa đi thăm khám và có những biện pháp điều trị phù hợp, tránh gây nên những hậu quả nguy hiểm.

Chó bị ngứa tai, gãi tai liên tục đưa chân cào cấu phần đầu và tai. Đây là một trong những cách giúp bạn chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Bởi khi tai bị viêm chúng cảm thấy ngứa ngáy, đau nhức, khó chịu.

Khi chó mèo bị viêm tai giữa thường có mùi hôi tanh, do chó mèo gãi nên làm chầy xước tai gây mưng mủ chảy máu. Đây là một trong những dấu hiệu nặng, vì vậy nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình có biểu hiện trên nên nhanh chóng đưa tới các phòng khám thú y để được chữa trị kịp thời.

Tai có dịch mủ và máu cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai ở chó mèo.

Vành tai, ống tai của chó mèo đỏ rát sưng tấy cũng là dấu hiệu cho biết thú cưng đã bị bệnh viêm tai.

Chó mèo khi bị viêm tai thường hung dữ, cảm thấy mệt mỏi ít vận động và nằm thu mình.

Đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bạn có thể chẩn đoán bệnh viêm tai ở chó mèo một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai ở chó mèo

Chó mèo bị viêm tai do rất nhiều nguyên nhân gây nên như:

Dị ứng: Nếu như chó mèo ăn phải những thức ăn bị dị ứng cũng có thể gây nên tình trạng viêm tai.

Động vật ký sinh: Một nguyên nhân khác gây nên bệnh viêm tai ở chó và mèo đó chính là do động vật ký sinh. Trong tai của chó mèo thường có một số động vật ký sinh như ve rận. Khi chúng xâm nhập vào bên trong sẽ gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và theo phản xạ chó mèo sẽ đưa chân lên gãi làm xước tai, chảy máu từ đó gây bệnh viêm tai.

Nhiễm trùng tai: Trong điều kiện thời tiết thay đổi các vi khuẩn, virut xâm nhập vào bên trong tai của chó cũng có thể gây nên bệnh. Đối với những chú chó mèo có sức đề kháng tốt thì có thể chống được vi khuẩn này, nhưng đối với những chú chó có sức đề kháng kém thì vi khuẩn sẽ ngày càng sinh sôi phát triển mạnh mẽ và gây ra tình trạng viêm tai.

Do hormone: Đối với những chú chó mèo ăn uống không khoa học, cơ thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa hormone sẽ gây nên những bệnh về da và tai.

Cách điều trị bệnh viêm tai ở chó mèo tại nhà

Viêm tai ở chó mèo là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chú chó. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm và lưu ý tới căn bệnh này dẫn đến việc phát hiện muộn, điều trị chậm và gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi chó mèo bị viêm tai sẽ gây ngứa ngáy khó chịu thậm chí làm ảnh hưởng tới thính giác. Nếu bệnh tình nặng hơn, vi khuẩn phát triển mạnh còn có thể đe dọa tới tính mạnh của chó mèo.

Để có thể điều trị bệnh viêm tai ở chó mèo tại nhà hiệu quả trước tiên bạn cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh là gì. Tùy từng nguyên nhân sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

Trong trường hợp chó mèo bị viêm tai do thay đổi hormone thì bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp nhất.

Nếu chó mèo bị nấm thì tùy thuộc vào loại nấm mà chữa bằng thuốc đặc trị. Nếu chó mèo bị ghẻ lở thì cần chú ý đến mức độ để đưa sử dụng loại thuốc sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý tới việc vệ sinh tai chó mèo. Bởi việc giúp cho tai của thú cưng được sạch sẽ cũng rất quan trọng. Mỗi ngày, bạn cần phải loại bỏ dịch mủ, máu trong lỗ tai chó 2 lần vào sáng/tối. Nên sử dụng nước oxy già để làm sạch vi khuẩn. Hoặc dùng các loại thuốc nhỏ tai chuyên dụng dành riêng cho chó.

Trên đây là những cách điều trị bệnh viêm tai ở chó mèo tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Ngoài những biện pháp điều trị trên thì việc phòng bệnh cũng rất quan trọng. Bạn nên vệ sinh tắm rửa chó mèo thường xuyên, cắt tỉa bớt lông và có thực đơn ăn uống phù hợp để giúp thú cưng của mình được khỏe mạnh hơn từ đó tránh được bệnh viêm tai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *