Cách điều Trị Bệnh Viêm Gan Truyền Nhiễm ở Chó

Cách điều trị bệnh Viêm gan truyền nhiễm ở chó

Bệnh viêm gan truyền nhiễm là bệnh lây lan nhanh chóng nếu không được chữa trị kịp thời. Những chú chó chưa được tiêm phòng hay chó hoang rất dễ mắc phải, đặc biệt là chó dưới 1 năm tuổi. Vậy triệu chứng và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chó bị bệnh viêm gan truyền nhiễm có những triệu chứng gì?

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó do virus Canine Adenovirus-1 ( CAV-1 ) gây ra. Bệnh lây lan qua nhiều đường khác nhau như: Tiêu hóa, qua đường miệng. Mặc dù chưa phát bệnh như thời gian nhiễm bệnh viêm gan truyền nhiễm có thể lây truyền sang cho chó khác qua chất bài tiết, nước tiểu rớt dãi…

Bệnh viêm gan truyền nhiễm tấn công hủy hoại gan, thận cũng như hệ tuần hoàn nhanh chóng, sau đó sẽ xâm nhập vào toàn bộ cơ thể. Khi chó bị bệnh sẽ bỏ ăn, sau đó chuyển sang hôn mê. Thời gian ủ bệnh chỉ trong khoảng 4-7 ngày.

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó sẽ trải qua 2 thể đó là thể quá cấp tính và thể cấp tính. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng dấu hiệu khác nhau.

Thể quá cấp tính: Lúc này chó sẽ bỏ ăn đột ngột, ốm xỉu, tiêu chảy ra máu. Thậm chí có những con bị suy sụp nhanh và tử vong chỉ trong vòng vài giờ. Đặc biệt những chú chó vài tháng tuổi sẽ bị chết mà chưa có triệu chứng nào cụ thể.

Thếp cấp tính: Lúc này chó bị sốt cao, bỏ ăn, tiêu chảy và nôn ra máu. Ngoài ra, chó bị co gập, quằn quại do những cơn đau vùng bụng do sưng gan. Ánh sáng có thể gây kích thích đau mắt, viêm chảy nước mắt rồi có rử ghèn. Những điểm nốt xuất huyết dưới da, dễ thấy ở vùng da bụng. Niêm mạc mắt có màu vàng sau đó toàn bộ vùng da sẽ vàng như nghệ do chứng hoàng đản sắc tố mật tràn vào trong máu. Khi có triệu chứng này thì chó khó có thể qua khỏi.

Bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó lây lan như thế nào?

Sau khi đã tiếp xúc miệng, mũi tại hạch amidan, sau đó nó sẽ lây lan tới các hạch bạch huyết và hệ bạch huyết trước khi vào máu thông qua các ống lồng ngực. Tình trạng nhiễm trùng này sẽ kéo dài từ 4-8 ngày sau khi nhiễm. Virus sau đó mới xâm nhiễm nhanh chóng và các mô và có mặt trong chất tiết của cơ thể.

Tế bào mô gan, tế bào nội mô mạch máu của nhiều mô bao gồm hệ thống thần kinh trung ương là những vị trí virus định vị và gây nhiễm trùng cùng với các bệnh tích trên các cơ quan. 

Cách điều trị bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó

Thông qua các triệu chứng nêu trên, nếu bạn thấy chó của mình có những dấu hiệu bất thường nên đưa đi kiểm tra, thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Đối với những chú chó ở thể quá cấp tính thì hầu như không có cơ hội chữa trị và chó có thể chất trong vòng vài giờ cho đến 2-3 ngày sau đó.

Bệnh viêm gan truyền nhiễm không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các bác sĩ thú ý sẽ điều trị theo triệu chứng bằng cách bù nước, cân bằng điện giải, truyền dịch đường và các loại kháng sinh chống viêm nhiễm, tăng chức năng gan thận, và chăm sóc theo chỉ định của các bác sỹ thú y.

Khi mắc phải căn bệnh này, chó thường rất khó qua khỏi hoặc nếu khỏi bệnh được thì cũng sẽ mang theo nhiều biến chứng về mắt. Bên cạnh đó, khi chó mắc bệnh gan truyền nhiễm thì sẽ thường đi kèm với viêm khí quản truyền nhiễm.

Phòng chống bệnh viêm gan truyền nhiễm cho chó như thế nào?

Để có thể phòng bệnh viêm gan truyền nhiễm cho chó bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách sau đây:

  • Nên tiêm phòng vacxin đầy đủ cho chó. Loại vacxin này có nhược độc, chứa hỗn hợp virus CVA-2 phòng cả bệnh viêm khí quản, phế quản truyền nhiễm.
  • Đối với những chú chó non phải được tiêm vacxin từ 6-8 tuần tuổi rồi nhắc lại lúc 12 tuần tuổi. Hàng năm nhắc lại 1 lần.
  • Chó bị ốm hoặc nghi bị ốm có những dấu hiệu trên thì cần phải cho đi thăm khám nhanh chóng. Đặc biệt phải cách ly với những chú chó khỏe mạnh và phải kiểm soát vệ sinh, tiêu độc chặt chẽ.
  • Khi vệ sinh chuồng trại cần phải xử lý cẩn thận chất bài tiết, nước rửa khu vực nuôi chó.
  • Những chú chó mới được nhập về cũng cần phải cách ly. Nên mua những chú chó đã được tiêm phòng đầy đủ theo đúng quy trình.
  • Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó để có thể sớm phát hiện và đưa đi chữa trị kịp thời.
  • Bên cạnh đó bạn cũng cần phải lưu ý tới chế độ ăn uống của chó. Đảm bảo đủ dưỡng chất, tăng sức đề kháng, từ đó mới tăng khả năng chống bệnh cho chó.
  • Môi trường sống của chó phải đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ.

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách điều trị bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào muốn được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết cụ thể hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *