Bệnh Tim Ở Chó Mèo: Nguyên Nhân, Phân Loại, Cách Điều Trị

Bệnh Tim Ở Chó Mèo: Nguyên Nhân, Phân Loại, Cách Điều Trị

Bệnh tim ở chó mèo có thể khó xác định trước khi bị suy tim, vì trên thực tế, bệnh có thể không có triệu chứng hoặc hoàn toàn không xuất hiện triệu chứng. Điều này có thể là vấn đề nếu bệnh tim đang tiến triển nhanh chóng và bé mèo nhà bạn cần được chăm sóc y tế trước khi trở thành nguy cơ nghiêm trọng đối với chó hoặc mèo của bạn.

Nếu chó hoặc mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tim, điều quan trọng là phải đưa ngay đến các cơ sở thú y để được khám. Các bác sĩ thú y sẽ có nhiều khả năng xác định các dấu hiệu của bệnh tim hơn bằng cách thực hiện một cuộc kiểm tra hoặc chụp X quang. 

Bệnh tim ở chó mèo là gì?

Bệnh tim ở chó mèo là một tình trạng y tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của tim – cơ, van, màng ngoài tim hoặc hệ thống dẫn điện. Bệnh gặp ở mèo đực thường xuyên hơn mèo cái, mặc dù tất cả mèo con đều có nguy cơ mắc bệnh. Dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo là bệnh cơ tim phì đại, ảnh hưởng đến cơ tim và khiến thành tim dày lên.

Nói chung, bệnh tim ở mèo hoặc bẩm sinh – có nghĩa là bệnh xuất hiện từ khi mới sinh – hoặc bắt đầu ở tuổi trưởng thành, thường là ở mèo từ trung niên trở lên. Bệnh tim khi trưởng thành ở mèo là do tim bị tổn thương, gây ra các chức năng không điển hình.

4 loại bệnh tim ở mèo

Bệnh tim bẩm sinh 

Chó Mèo dễ mắc bệnh tim. Các dị tật bẩm sinh ở mèo bao gồm thông liên thất, trào ngược, hẹp van tim, hẹp eo động mạch chủ, tứ chứng Fallot,… Dòng máu bị cản trở sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu về nuôi. phần còn lại của cơ thể. Tình trạng kéo dài khiến tim hoạt động kém và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh cơ tim

Các bệnh lý liên quan đến cơ tim bao gồm cơ tim phì đại, cơ tim giãn, rối loạn,… Bệnh cơ tim khiến tim mèo bị ảnh hưởng và suy giảm chức năng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng hoặc các xét nghiệm chuyên sâu. Sau khi có kết luận chính xác về nguyên nhân và bệnh lý của bệnh cơ tim, bác sĩ thú y sẽ đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả cho từng loại bệnh.

Huyết khối 

Các cục máu đông hay cục máu đông khi hình thành trong hệ thống mạch máu sẽ gây tắc nghẽn, giảm lưu thông máu. Lưu thông kém gây nhiều áp lực cho tim. Gây rối loạn nhịp tim hoặc các bệnh tim thứ phát ở mèo.

Vị trí phổ biến nhất của cục máu đông là phần cuối của động mạch chủ ở chân sau. Khi cục máu đông hình thành ở vị trí này, nó sẽ cắt nguồn cung cấp máu cho chân.

Cường giáp 

Cường giáp là một rối loạn hormone tuyến giáp dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone. Các hormone này có vai trò kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi được sản xuất dồi dào, sự trao đổi chất tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Hormone trong máu tăng cao dẫn đến áp lực lớn cho tim, có hại cho sức khỏe. Mặc dù bệnh cường giáp ở mèo hầu hết là lành tính và không phải là án tử hình. Tuy nhiên, khi bệnh đã tác động vào cơ thể thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chó mèo.

Các triệu chứng của bệnh tim ở chó mèo là gì?

Hầu hết chó mèo không biểu hiện các triệu chứng của bệnh tim cho đến khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hoặc tiến triển nặng. Một số dấu hiệu của bệnh tim ở chó mèo cần theo dõi bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân, hôn mê, tăng nhịp thở, đột ngột ngã quỵ và tê liệt tạm thời, điển hình là chân sau.

Các triệu chứng bệnh tim có thể được phân loại thành các triệu chứng hành vi và thể chất.

1. Các triệu chứng hành vi:

 • Hôn mê là một dấu hiệu phổ biến của bệnh tim. Khi tim to ra, nó hoạt động kém hiệu quả hơn, có thể dẫn đến năng lượng thấp và hôn mê.
 • Giảm cảm giác thèm ăn có thể cho thấy chó hoặc mèo của bạn đang cảm thấy mệt mỏi và ngay cả khi bệnh tim không phải là căn bệnh đầu tiên liên quan đến chán ăn, thì đó là một lý do rất tốt để đưa chó hoặc mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra.
 • Bệnh trầm cảm có thể không dễ xác định là triệu chứng của chó méo mắc bệnh tim, nhưng chó và mèo bị bệnh tim thường mắc bệnh này.
Lý do mèo cưng của bạn luôn cảm thấy đói?

2. Các triệu chứng thực thể

 • Suy tim là triệu chứng và hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh tim. Trong nhiều trường hợp, chó hoặc mèo không được biết là mắc bệnh tim cho đến khi chúng bị suy tim.
 • Nhịp tim tăng có thể là kết quả của việc tim to ra, hoạt động kém hiệu quả khi cố gắng theo kịp nhu cầu của cơ thể.
 • Ho có thể do máu lên phổi, hoặc ở chó có thể do cung động mạch chủ bên phải kéo dài gây áp lực lên thực quản.
 • Tràn dịch trong phổi hoặc bụng xảy ra khi một bên của tim bắt đầu mất khả năng hoạt động. Chất lỏng có thể tích tụ trong phổi khi bên trái của tim không hoạt động bình thường và thường sẽ tích tụ trong bụng khi bên phải của tim bắt đầu hoạt động sai.
 • Các triệu chứng cơ thể phổ biến khác của bệnh tim là sụt cân, suy nhược chung, sưng và đầy hơi, nướu răng xanh, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Các triệu chứng này có thể dễ dàng phát hiện tại nhà.

Trong khi bạn đang ở văn phòng thú y Procare, bác sĩ thú y của chúng tôi có thể thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm.

Vì đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác, nên chó mèo của bạn cần đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, sự phát triển còi cọc ở chó mèo con có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh tim ở chó mèo?

Có thể khó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tim ở chó mèo, nhưng đối với con người, các yếu tố lối sống như cân nặng, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có thể đóng một vai trò nào đó. Di truyền và các bệnh thứ phát là những thủ phạm có thể xảy ra khác – và trong một số trường hợp, rối loạn tim nghiêm trọng có thể xuất hiện đột ngột và không có dấu hiệu báo trước sau khi tồn tại trong nhiều năm. Một số giống chó cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những giống khác, bao gồm American Shorthair, Maine Coon, Persian, Siamese, Ragdoll và Sphynx.

Giun tim mèo là một dạng bệnh tim khác ở mèo – và nó có thể phòng ngừa được. Nó hiếm hơn nhiều so với ở chó, nhưng thật không may, giun tim ở mèo có xu hướng nghiêm trọng. Bạn có thể bảo vệ bé mèo của bạn chống lại giun tim bằng cách dùng thuốc ngừa giun tim hàng tháng.

Nguyên nhân của nhiều bệnh tim ở chó mèo vẫn chưa được biết rõ, nhưng có thể là một thành phần di truyền trong hầu hết các trường hợp và có thể được di truyền từ bố mẹ. Bệnh tim mắc phải có thể do chấn thương cấu trúc tim, nhiễm trùng hoặc các bệnh đi kèm khác như cường giáp.

Bệnh tim ở chó mèo được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ chó mèo bị bệnh tim nếu quá trình khám sức khỏe của chó mèo cho thấy sự thay đổi màu mô nướu, rối loạn tĩnh mạch, nhịp tim không đều, huyết áp cao và / hoặc nhịp tim hoặc âm thanh không đều. thậm chí. Nếu phát hiện thấy bất thường, xét nghiệm máu, chụp X quang, điện tâm đồ và / hoặc siêu âm tim thường được khuyến cáo để chẩn đoán.

Cách phổ biến nhất để tầm soát bệnh tim là đo rung tim để xác định tiếng thổi của tim và rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, chỉ vì nghe thấy bất thường không có nghĩa là có bệnh tim tiềm ẩn. Ngược lại, chỉ vì thính giác không bình thường không có nghĩa là không có bệnh tim mạch tiềm ẩn. Cũng cần xem xét các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng mà chó mèo có thể mắc phải, chẳng hạn như khó thở, ho và / hoặc hôn mê.

Cách điều trị bệnh tim ở chó mèo?

Không có cách chữa khỏi bệnh tim ở chó mèo, nhưng bác sĩ thú y có thể kê các loại thuốc khác nhau, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu hoặc thuốc ức chế ACE, để giúp tim mèo thư giãn. kéo căng và giảm khả năng chấn thương thêm.

Có một số dạng bệnh tim khác nhau, có thể ảnh hưởng đến tim theo những cách khác nhau. Xét nghiệm là quan trọng để phát hiện sớm và xác định dạng bệnh, do đó, việc điều trị có thể có cơ hội tốt nhất.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp chó mèo bị bệnh tim, bác sĩ có thể chẩn đoán và phẫu thuật để giúp điều trị bệnh cho mèo. Tuy nhiên, không phải lúc nào phẫu thuật cũng có thể chữa khỏi bệnh vì thông thường khi phát hiện, mèo đã bị suy tim giai đoạn cuối.

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh tim ở chó mèo

 • Có một số loại thuốc và kết hợp thuốc tim có thể được kê đơn để giúp chó hoặc mèo của bạn chống lại bệnh tim. Loại thuốc phụ thuộc vào sự tiến triển, triệu chứng và loại bệnh tim.
 • Thuốc lợi tiểu thường là loại thuốc đầu tiên được kê đơn cho bệnh tim, vì chúng giúp loại bỏ chất lỏng trong phổi. Điều này sẽ chữa khỏi bất kỳ cơn ho nào và giúp giảm sưng bụng. Hai loại thuốc lợi tiểu phổ biến, furosemide và spironolactone, có thể được sử dụng cùng nhau để có kết quả tốt hơn. Chó và mèo có nhiều khả năng bị đi tiểu nhiều hơn và khát khi dùng thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc ức chế men chuyển là thuốc giãn mạch, giúp mở rộng đường kính của mạch máu, giảm khối lượng công việc lên tim một cách hiệu quả. Thuốc ức chế men chuyển thường được kê đơn là Enalapril và Lisinopril. Tác dụng phụ của thuốc ức chế men chuyển có thể bao gồm chán ăn hoặc nôn mửa, điều này cho thấy có thể cần điều chỉnh liều.
 • Thuốc chống loạn nhịp tim kích thích phối hợp co bóp tim, giữ nhịp tim đều đặn.
 • Thuốc điều hòa, chẳng hạn như Pimobendan (Vetmedin), cũng mở rộng mạch máu để cung cấp cho tim một số hoạt động nhẹ nhõm, đồng thời tăng sức mạnh cho các sợi cơ tim.
 • Thuốc cường dương có xu hướng được kê đơn nếu tất cả các lựa chọn khác không thành công vì các tác dụng phụ có thể nghiêm trọng nếu giảm liều lượng một chút. Digoxin là một lựa chọn phổ biến.

Ngoài thuốc, giải quyết các yếu tố môi trường và chế độ ăn uống có thể giúp chó mèo bị bệnh tim sống tốt nhất trong 9 cuộc đời. Cho mèo ăn một chế độ ăn ít natri có thể giúp giữ huyết áp ổn định và đảm bảo mèo con có một nơi yên bình, thư giãn – tốt nhất là tránh xa các vật nuôi và trẻ em khác – sẽ làm giảm căng thẳng và thuận lợi cho việc chữa bệnh.

Trong khi một số chó mèo bị bệnh tim nặng sẽ xấu đi nhanh chóng, trong nhiều trường hợp, bệnh tim ở mèo có thể được ổn định bằng cách điều trị hiệu quả và dùng thuốc thích hợp. Đặc biệt nếu bệnh tim nhẹ hoặc trung bình, mèo con có thể tận hưởng nhiều năm sống tích cực, vui vẻ sau khi được chẩn đoán, mặc dù việc kiểm tra thú y thường xuyên sẽ là điều cần thiết để theo dõi sự tiến triển của bệnh và khám phá các lựa chọn điều trị mới nổi.

Trong một số trường hợp, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nghiêm trọng ở chó mèo bằng cách giữ các cuộc hẹn bác sĩ thú y hàng năm, cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và chủ động trong việc phòng ngừa dịch hại. Nhưng một khi bệnh tim ở chó mèo đã phát triển, việc chẩn đoán chính xác và điều trị thú y ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng có thể cho chó mèo cơ hội sống thêm nhiều năm nữa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *