Bệnh Tiêu Chảy ở Chó: Nguyên Nhân Và Cách điều Trị Tại Nhà

Bệnh Tiêu chảy ở chó: Nguyên nhân và cách điều trị tại nhà

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp không nghiêm trọng thì có thể tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn chủ quan bởi chúng có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy điều trị bệnh tiêu chảy ở chó tại nhà như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Chó bị tiêu chảy do nguyên nhân nào gây nên?

Chó bị tiêu chảy là một trong những hiện tượng thường gặp. Nhiều trường hợp chó bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ thì người nuôi có thể dễ dàng thực hiện các thao tác để chữa trị cho chúng tại nhà. 

Nếu cho bị rối loạn tiêu hóa mà được chữa trị đúng cách thì chắc chắn sẽ nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, đối với một số người chỉ mới nuôi chó thì chắc sẽ không có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc khi chó bị bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đường ruột ở chó gây nên tình trạng tiêu chảy. Đầu tiên là phải kể đến thức ăn, nếu bạn cho chó ăn những thức ăn ôi thiu không đảm bảo vệ sinh thì chó rất dễ bị tiêu chảy.

Ngoài ra, chó bị tiêu chảy cũng có thể do người chủ không để ý khi mua thức ăn và mua phải những loại thức ăn quá hạn sử dụng. Mỗi khi chó ăn phải chúng sẽ dễ bị tiêu chảy.

Ngoài ra, chó bị tiêu chảy cũng có thể do chó bị rối loạn tiêu hóa, chó bị bệnh đường ruột… Tất cả những vi khuẩn, vi trùng này khi xâm nhập vào cơ thể đều tác động trực tiếp đến đường ruột của chó và gây nên tình trạng bị tiêu chảy liên tục.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở chó tại nhà

Đối với những chú chó bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ thì bạn có thể điều trị tại nhà thông qua những cách sau:

Không cho chó ăn khi bị tiêu chảy liên tục

Khi chó bị tiêu chảy liên tục thì bạn nên ngưng cho chó ăn. Bởi thức ăn trong ruột sẽ gây co bóp mạnh thành ruột để đẩy thức ăn theo đường ruột, khi chó bị tiêu chảy thì quá trình này sẽ xảy ra mạnh hơn và đi ở dạng phân lỏng.

Bạn không nên cho chó ăn trong vòng 12-24 tiếng. Như vậy sẽ giúp xoa dịu và bình thường hóa được các hoạt động của hệ đường ruột, từ đó cũng sẽ giảm được tình trạng tiêu chảy ở chó.

Chó con bị tiêu chảy cho uống nước sạch

Khi chó bị tiêu chảy rất dễ bị mất nước gây mệt mỏi, suy giảm cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên cho chó uống nước sạch, uống đủ lượng nước cần thiết.

Ngoài ra, dụng cụ để đồ ăn cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Trước khi đổ nước cần kiểm tra và theo dõi chúng có uống hay không. Đây cũng là một trong những cách điều trị bệnh tiêu chảy ở chó tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Chú ý đến chế độ ăn uống của chó

Khi chó bị tiêu chảy thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, sau thời gian bạn cho nhịn ăn thì không được cho chó quay lại chế độ ăn bình thường ngay. Bạn nên cho chó ăn những thức ăn dễ tiêu hóa.

Chế độ ăn tốt nhất cho chó bị tiêu chảy đó chính là ăn nhạt, không có chất béo và thịt đỏ.

Bạn có thể cho chó ăn gà nhưng gà không được tẩm ướp gia vị gì. Chỉ nên cho ăn phần thịt, tránh ăn da gà.

Đối với những chú chó đang bị tiêu chảy nhưng ở mức độ nhẹ thì bạn có thể cho ăn thịt gà kết hợp cùng với cơm trắng, mì ống hoặc cũng có thể là khoai tây nghiền.

Không nên cho chó con bị tiêu chảy ăn sữa hoặc ăn những sản phẩm làm từ sữa. Bởi nhiều con có thể không thể dung nạp lactose và khiến cho tình trạng tiêu chảy ngày càng nặng hơn.

Thức ăn càng nhạt thì sẽ giúp giảm tình trạng tiêu chảy. 

Bạn nên chờ tình trạng phân của chúng xem đã được cải thiện hay chưa để chứng tỏ quá trình phục hồi của nó.

Chú ý lại kích thước khẩu phần ăn

Bữa ăn nhỏ sẽ ít gây kích thích và co thắt. Sau một quãng thời gian nhịn ăn, lượng thực phẩm cho chó sẽ ít đi nên bạn cần phải cho ăn với một chế độ bình thường.

Bạn nên chia khẩu phần an thành những xuất nhỏ và cho chó ăn trong suốt cả ngày. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy tái phát.

Sử dụng probiotic

Probiotic là vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, giúp cho chó mau chóng phục hồi sau khi tiêu chảy. Bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung probiotic giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn có lợi. 

Trộng probiotic với thức ăn cho chó 1 lần mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Lợi khuẩn tự nhiên trong ruột chó sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng tiêu chảy hiệu quả.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở chó và những cách điều trị chó bị tiêu chảy mà ai cũng nên biết. Nếu bạn muốn thú cưng của mình luôn khỏe mạnh thì nên tham khảo và áp dụng để có thể xử lý tình trạng này kịp thời. Nếu bạn có gặp khó khăn gì trong vấn đề chăm sóc chó hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *