Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một tình trạng tương tự như virus AIDS ở người, mặc dù không có nguy cơ người bị AIDS từ một con mèo bị nhiễm bệnh. Vi rút lây nhiễm vào các tế bào bạch cầu của hệ thống miễn dịch, giết chết hoặc làm hỏng các tế bào.

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là cần thiết để chống lại nhiễm trùng và theo dõi ung thư trong cơ thể, vì vậy những con mèo bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và lây nhiễm từ các loại vi rút và vi khuẩn khác. .

Mèo một khi đã nhiễm bệnh sẽ không thể tiêu diệt được vi rút mà phải sống chung với vi rút đến hết đời. Như trường hợp nhiễm HIV ở người, người mang FIV có thể không có triệu chứng trong nhiều năm. Những con mèo đực không được trung hòa có nhiều nguy cơ hơn.

Suy giảm miễn dịch ở mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) do một loại vi rút thuộc họ Retrovirus gây ra. Vi rút này cùng họ với vi rút giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Vi-rút (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không truyền sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) dễ bị bất hoạt bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa ..

Căn bệnh này được chia thành nhiều dạng phụ (Clades), một phần dựa trên trình tự của gen Env (Envelope). Trên toàn thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (A, B, C, D và E). Ngoài ra, các kiểu phụ mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Mèo bị nhiễm Bệnh suy giảm miễn dịch FIV như thế nào?

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu lây truyền qua nước bọt hoặc máu, vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh thường ở mèo cái cao hơn mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua đường tiêm.

Trong môi trường thí nghiệm, bệnh lây truyền qua tử cung và sữa chiếm tỷ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, khả năng lây truyền qua tinh dịch trong tự nhiên là rất thấp. Sự lây truyền theo phương ngang hiếm khi xảy ra.

Sữa sinh học cho mèo cung cấp dinh dưỡng hoàn chỉnh cho mèo tương tự như sữa mẹ. Ngoài ra, chúng cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo.

Cơ chế bệnh sinh của suy giảm miễn dịch ở mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:

 • Tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển các dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
 • Các thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV dễ gây bệnh hơn những chủng khác.
 • Số lượng vi rút lây nhiễm
 • Con đường lây nhiễm

Những yếu tố này ảnh hưởng đến sự khác biệt về động học của virus, bản chất của phản ứng miễn dịch đối với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, các triệu chứng lâm sàng và sự tiến triển của bệnh.

Các triệu chứng của Bệnh Suy giảm Miễn dịch FIV ở Mèo là gì?

Các triệu chứng sau khi bị nhiễm virus thường nhẹ. Mèo có thể bị sốt nhẹ trong vài tuần và có thể bị sưng hạch bạch huyết (cục nhỏ thường được gọi là “tuyến”). Nhưng thông thường, mèo bị nhiễm FIV có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường.

Nhiều tháng hoặc nhiều năm sau, khi tình trạng nhiễm trùng tiến triển, mèo có thể bị sốt, hôn mê, kém ăn và sụt cân. Bất kỳ bệnh tái phát nào cũng có thể gợi ý rằng mèo bị FIV – hoặc một loại vi rút khác, chẳng hạn như FeLV.

Các dấu hiệu chung của bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo FIV

 • Tiêu chảy dai dẳng hoặc tái phát
 • Chảy nước mũi và hắt hơi (viêm mũi)
 • Viêm mắt và nhiễm trùng da tái phát.
 • Mèo cũng có nhiều khả năng mắc một số loại ung thư hơn.

Làm thế nào để biết một con mèo bị nhiễm bệnh suy giảm miễn dịch?

Mèo bị nhiễm FIV được xác định bằng xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống lại căn bệnh này.

Có một số lưu ý khác với xét nghiệm máu.

 • Không sử dụng cho mèo con dưới 20 tuần được sinh ra từ mẹ bị nhiễm FIV. Một số mèo con này sẽ có kháng thể từ mẹ với FIV nhưng không bị nhiễm vi rút và những kháng thể này gây trở ngại cho việc xét nghiệm.
 • Nếu không biết mèo mẹ có bị nhiễm bệnh hay không, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi mèo con lớn hơn 20 tuần rồi mới tiến hành xét nghiệm.
 • Ngoài ra, có thể mất đến 12 tuần sau khi nhiễm vi-rút trước khi xét nghiệm máu có thể phát hiện mèo có vi-rút. Nếu lo ngại rằng mèo của bạn bị nhiễm bệnh, bạn nên đợi 12 tuần trước khi xét nghiệm. Cuối cùng, mèo bị bệnh có thể không tạo ra kháng thể, vì vậy chúng cũng có thể cho kết quả âm tính.

Có Thuốc chủng ngừa FIV cho Mèo không?

Hiện không có thuốc chủng ngừa bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo. Một loại vắc-xin được sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng nó không đáng tin cậy và không có tác dụng chống lại tất cả các loại FIV.

Có nên nuôi mèo bị bệnh suy giảm miễn dịch FIV trong nhà không?

Mèo bị nhiễm vi rút FIV có thể lây bệnh cho người khác, vì vậy điều quan trọng là phải nuôi mèo bị nhiễm bệnh trong nhà. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp lây nhiễm FIV chủ yếu là do mèo đánh nhau, vì vậy việc nuôi mèo trong nhà để giảm tình trạng mèo đi lang thang và có thể đánh nhau với mèo khác.

Sự suy giảm miễn dịch ở mèo có làm giảm tuổi thọ của mèo không?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng FIV có thể không làm giảm tuổi thọ của mèo, và mèo có thể sống thêm nhiều năm sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều này không thể đoán trước được, vì một số mèo phát triển nặng và bội nhiễm.

Điều quan trọng là cố gắng bảo vệ mèo mắc FIV khỏi các bệnh khác, vì chúng dễ bị tổn thương hơn những con mèo khác. Không cho chúng ăn thức ăn sống có thể mang vi khuẩn, chẳng hạn như trứng sống hoặc thịt, và tốt hơn là nên nuôi chúng trong nhà.

Tôi nên làm gì nếu một con mèo bị suy giảm hệ miễn dịch sống với một con mèo khác?

Những con mèo bị nhiễm bệnh có thể là nguồn lây bệnh, vì vậy những con mèo khác trong nhà nên được FIV kiểm tra. Tốt nhất, tất cả mèo dương tính với FIV nên được cách ly hoặc nhốt ở nơi tránh tiếp xúc với những con mèo khác.

Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc như dùng chung bát ăn, chải đầu là thấp nên bạn có thể nuôi chung 2 con mèo. Nhưng hãy cho mèo ăn bát thức ăn riêng vì một lượng lớn vi rút có trong nước bọt. Các tấm lót lồng và bát đựng thức ăn nên được khử trùng sau khi sử dụng để diệt vi rút. Vi rút FIV thường chết sau vài giờ trong không khí.

Mèo bị nhiễm FIV có thể điều trị được không?

Hiện nay, không có phương pháp điều trị hoặc thuốc thực sự nào có thể “chữa khỏi” cho một con mèo khỏi vi-rút. Chăm sóc mèo bị nhiễm FIV là thực hiện các điều trị về triệu chứng bên ngoài của mèo để mèo tự chống đỡ với bệnh.

Tiêm phòng thường xuyên để bảo vệ khỏi các bệnh như cúm mèo. Hơn nữa, có một số bằng chứng cho thấy tiêm chủng có thể đẩy nhanh sự phát triển của các triệu chứng của mèo nhiễm FIV. Vì vậy, khi nuôi mèo bị nhiễm vi rút FIV tốt hơn là không nên tiêm phòng.

Kiểm soát bọ chét chất lượng tốt bằng sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho mèo để giảm nguy cơ mắc một số bệnh ở mèo. Nếu mèo của bạn không được khỏe, hãy đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Trong một số tình huống, những con mèo không khỏe, và đặc biệt là những con bị đau miệng (viêm lợi), có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng các sản phẩm kháng vi rút được sử dụng cho bệnh nhân AIDS ở Hoa Kỳ. người, chẳng hạn như AZT.

Tuy nhiên, cách này tốn kém và mèo cần xét nghiệm máu thường xuyên để tìm tác dụng phụ. Interferon có thể được sử dụng và đôi khi có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng. Nhiều sản phẩm khác đã được gợi ý, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng.

Điều trị bằng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các thuốc ức chế miễn dịch như steroid nên được sử dụng một cách thận trọng. Không nên sử dụng Griseofulvin, một loại thuốc trị hắc lào thông thường. Tất cả những con mèo mắc bệnh FIV nên được thả rông, vì điều này giúp loại bỏ căng thẳng do nắng nóng và giảm ham muốn đi lang thang và chiến đấu với những con mèo khác.

Tóm lại, bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo FIV ít nguy hiểm hơn bệnh bạch cầu ở mèo nên khi mèo mắc bệnh này tốt nhất là giảm khả năng mèo bị mắc các bệnh khác, khi nhiễm các bệnh khác rất khó điều trị tùy theo từng bệnh của mèo.

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia của Pet247. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc mèo cưng của mình. Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy các bài viết khác về cùng chủ đề.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *