Cách điều Trị Bệnh Rận Tai ở Chó Mèo Tại Nhà

Cách điều trị bệnh rận tai ở chó mèo tại nhà

Rận là một loại ký sinh trùng thường gặp ở chó mèo. Chúng sẽ làm cho chó mèo cảm thấy bị ngứa ngáy, khó chịu và gây nên sự kích ứng trên da. Rận thường bám chặt vào bề mặt da và đẻ trứng trên những sợi lông. Nếu bạn không biết cách điều trị bệnh rận tai ở chó mèo tại nhà có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Vậy bệnh này do nguyên nhân nào gây nên, dấu hiệu nhận biết là gì? Tất cả những vấn đề trên sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này.

Chẩn đoán bệnh rận tai ở chó mèo

Rận tai ở chó mèo hay còn có tên gọi khác là ve tai. Đây là bệnh nhiễm ký sinh phổ biến và có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng nếu như không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Rận ký sinh ở chó mèo sẽ hút máu, gây rụng lông và gây khó chịu cho thú cưng của bạn. Khi chó bị rận tai sẽ có một số triệu chứng nhận biết sau:

 • Nếu như chó mèo bị rận tai thường hay lắc đầu, lắc tai, đưa chân lên cào tai. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh.
 • Chó mèo bị rận tai còn kém ăn, chậm lớn, vết đốt gây viêm biểu bì, bao lông gây ngứa ngáy khó chịu.
 • Trong tai chó mèo có mùi hôi tanh khó chịu.
 • Bên trong tai của chó mèo còn có những chất bẩn màu tối đôi khi giống như màu cà phê.

Để biết chính xác chó mèo của mình có bị rận tai hay không thì bạn nên đưa đến các cơ sở thăm khám thú y. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quả, khám da liễu và tai cho thú cưng của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ thú y cũng có thể lấy những mẫu chất bẩn ở tai để phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm những con rận trong tai chó mèo.

Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra ở nhà thì hãy đặt một mẫu chất bẩn được lấy từ tai chó mèo và đặt trên nền tối. Lúc này những con rận có màu trắng và kích thước nhỏ sẽ xuất hiện. Nếu như bạn không nhìn thấy con rận nào thì cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng thú cưng của mình không bị bệnh rận tai. 

Nguyên nhân gây bệnh rận tai ở chó mèo là gì?

Bệnh rận tai là do loại rận xâm nhập và tấn công vào bên trong tai của chó mèo để sinh sống và phát triển. Đối với những chú chó mèo có sức đề kháng kém đễ mắc phải bệnh này.

Bệnh rận tai ở chó mèo có thể lây từ con này sang con khác khi chúng ngủ cùng hoặc liếm lông nhau.

Rận tai thường ký sinh ở những môi trường tối và ẩm để ăn các mảnh d vụn. Rận tai sẽ gây nên tình trạng kích ứng và khiến chó mèo cào tai liên tục từ đó rất đễ gây nên các bệnh về da.

Cách điều trị bệnh rận tai ở chó mèo tại nhà hiệu quả

Đối với bệnh rận tai ở chó mèo có thể điều trị tại nhà. Sau khi đã được chuẩn đoán và xác định bệnh các bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc nhỏ an toàn và tiêu diệt rận hiệu quả cho chó mèo.

Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bạn có thể nhỏ thuốc từ 10 -30 ngày. Nếu bạn muốn điều trị nhanh chóng và bệnh không tái phát thì cách tốt nhất nên thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bạn nên kết hợp việc vệ sinh, giặt giũ đồ cho chó mèo. Đồng thời phun, xịt thuốc ở những khu vực chúng hay hoạt động để đảm bảo không gian sống luôn được thoáng sạch. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo cách điều trị trên, chắc chắn cún cưng của bạn sẽ khỏi nhanh chóng và phát triển khỏe mạnh.

Cách phòng tránh bệnh rận tai ở chó mèo

Bệnh rận tai ở chó mèo rất dễ lây truyền từ con này sang con khác. Chính vì vậy bên cạnh các phương pháp điều trị bạn nên thực hiện phòng tránh giúp thú cưng của mình tránh gặp phải bệnh trên.

 • Bạn nên kiểm tra tai chó hàng tuần.
 • Thường xuyên tắm rửa vệ sinh tai cho chó.
 • Nên cắt tỉa bớt lông thừa quá mức quanh tai để có nhiều không khí hơn.
 • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về cách điều trị bất kỳ trạng thái tiềm ẩn nào làm chú chó của bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tai.
 • Môi trường sống của chó mèo nên được làm sạch. Rửa sạch các đồ vật như chăn, chuồng của vật nuôi trong nước nóng và sau đó sấy nóng chúng cho đến khi khô hoàn toàn. 
 • Sau khi kết thúc điều trị bệnh rận tai ở chó mèo cần tiếp tục kiểm tra tai tai thú cưng thường xuyên để theo dõi sự tái phát rận tai hay không hoặc các vấn đề khác có liên quan.
 • Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ thú y để có thể điều trị và phòng ngừa rận tai cho thú cưng của mình có hiệu quả nhất.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh rận tai ở chó mèo tại nhà một cách hiệu quả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *