Top 5 Bệnh Nguy Hiểm Thường Gặp ở Mèo

Top 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo

Các bệnh thường gặp ở mèo là gì?

Đối với một người nuôi mèo, không có gì tệ hơn việc mèo bị ốm, nhưng khi bạn được trang bị thông tin về bệnh của mèo, có lẽ bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận và đến cứu mèo của mình.

Quả thực bạn có một chú mèo với bộ lông đẹp hay một chú mèo có vẻ ngoài thật đáng yêu bạn không muốn rời xa nó, luôn muốn ôm ấp chú mèo yêu của mình, nhưng hàng ngày, chú mèo yêu của bạn luôn phản ứng lại việc chơi với bạn. Nhưng hôm nay mèo lười chơi với bạn hơn, mèo không cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho nó thì rất có thể bạn phải tìm hiểu ngay xem mèo con của mình đang bị bệnh gì thông qua các biểu hiện của mèo.

Mặc dù tất nhiên có một số bệnh nhất định ảnh hưởng đến mèo con, nhưng chúng có thể thay đổi tùy theo tình hình cụ thể của mèo. Tiến sĩ Brittin Ross, giám đốc thú y tại spcaLA cho biết: “Các bệnh mèo phổ biến nhất sẽ thay đổi theo khu vực, độ tuổi (mèo con, mèo lớn) và lối sống (đi lạc ngoài trời so với trong nhà). . Từ đó, anh ấy đưa ra một số khái niệm chung về các bệnh phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến mèo của bạn và cách bạn có thể phòng ngừa, phát hiện và điều trị chúng.

1. Bệnh do Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Hầu hết chủ sở hữu mèo có thể nhầm lẫn FIV với FeLV ở mèo, vì các triệu chứng hầu như giống hệt nhau – nhưng chúng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai đều ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo, FIV hoạt động chậm và mức độ nghiêm trọng của nó xấu đi theo thời gian. Theo ASPCA, bệnh chủ yếu lây truyền qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh, nhưng hiếm khi có thể truyền từ mẹ sang mèo con.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm các hạch bạch huyết mở rộng, rụng tóc, nhiễm trùng mắt, giảm cân và sốt. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng mèo của bạn có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc có thể tăng chất lượng cuộc sống và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất bạn có thể thực hiện là kiểm tra FIV trước khi đưa mèo vào nhà.

2. Suy thận ở mèo

Suy thận chủ yếu ảnh hưởng đến mèo lớn tuổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến mèo con sinh ra với thận yếu. Bệnh này có thể do chấn thương, sốc, tắc nghẽn và nhiễm trùng.

Nhưng bất kỳ con mèo lớn tuổi nào cũng có thể gây ra các vấn đề về thận. Tuổi cao ở mèo đòi hỏi nhiều công việc thú y hơn. Tiến sĩ cho biết: “Sau khoảng 7 năm, mèo nên được truyền máu hàng năm để giúp phát hiện sớm các tình trạng như cường giáp, bệnh thận và tiểu đường.

Mèo liếm phải nước lau nhà rất dễ gây suy thận

3. Bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo – Sán lá

Sán lá là một bệnh viêm ảnh hưởng đến não của mèo. Mèo của bạn có thể mắc bệnh này nếu bị động vật nhiễm bệnh lây qua. Các triệu chứng bao gồm cử động cơ không tự chủ, hung hăng, tiết nước bọt và kích thích. Theo ASPCA, không có cách chữa trị hoặc chữa khỏi căn bệnh nguy hiểm ở mèo này – nhưng nó rất đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa. Có người trông coi và giữ mèo ở trong nhà hầu như cả ngày, vì điều này sẽ làm giảm cơ hội tiếp xúc với động vật bị bệnh.

Sán dây ở mèo : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

4. Bệnh do nhiễm Virus Bạch cầu ở mèo (FeLV)

FeLV là một bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo và dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng. Mèo có thể truyền bệnh qua máu, nước bọt hoặc trong một số trường hợp là phân hoặc nước tiểu. Theo ASPCA, nếu mèo của bạn bị FeLV, nó có thể có khối u, hôn mê hoặc thay đổi về trọng lượng. FeLV cũng có thể khiến nướu của bạn bị chảy máu.

Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định bệnh này bằng cách làm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và trong một số trường hợp, sử dụng phân tích tủy xương. Nếu mèo của bạn được chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc trong vài tháng để điều trị vi rút, nhưng bất kỳ bệnh thứ phát nào do vi rút gây ra, chẳng hạn như ung thư, sẽ được điều trị riêng biệt.

5. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo (bệnh Care)

Căn bệnh này là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho mèo trong điều kiện vệ sinh, điều này có thể khó kiểm soát khi có quá nhiều mèo trong một con mèo và mèo mẹ sẽ không để con người đến quá gần. . Virus này tấn công các tế bào bạch cầu, gây nhiễm trùng và tê liệt, và nó ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương. Những con mèo bị ảnh hưởng có thể ngồi trong bát nước của chúng hàng giờ và không bao giờ uống.

Da của mèo có thể mất độ đàn hồi do mất nước và ngứa có thể khiến mèo khó cắn vào đuôi và sau chân. Tiêm phòng là rất quan trọng, vì nó là cách phòng ngừa tốt nhất chống lại căn bệnh này. Vắc xin không ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị bệnh, mặc dù vắc xin uốn ván rất hiệu quả trong việc phòng bệnh cho mèo con.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *