Cách điều Trị Bệnh Leptop Cho Chó

Cách điều trị bệnh Leptop cho chó

Điều trị bệnh Leptop cho chó như thế nào cho hiệu quả là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi đây là một trong những bệnh nguy hiểm, nếu không có biện pháp chữa kịp thời có thể lây lan sang người. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu nhận biệt để sớm chữa hạn chế gặp phải những rủi ro không đáng có.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Leptop ở chó

Bệnh Leptop ở chó là một căn bệnh do vi khuẩn Leptopspira gây nên. Bệnh có thể lây lan từ chó sang người. Chính vì vậy, bạn nên nhận biết bệnh sớm để có biện pháp điều trị kịp thời phù hợp nhất.

 • Khi chó bị Leptop thường có một số dấu hiệu như:
 • Có một số trường hợp chó bị nhiễm bệnh nhưng  lại không có bất cứ dấu hiệu nào.
 • Tuy nhiên, đa số chúng đều có các dấu hiệu đó là vàng da, niêm mạc vàng. Nguyên nhân gây nên hiện tường này là do vi khuẩn xâm nhập vào trong máu, số lượng vi khuẩn tăng lên phá vỡ hồng cầu.
 • Chó đi tiểu nhiều hơn, mất nước, nước tiểu vàng và đậm.
 • Nôn tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh Leptop ở chó.
 • Ngoài ra, chúng có thể bị mệt mỏi, ủ rũ. Khi phát hiện tình trạng này thì có thể chó đã bị viêm phổi và gây khó khăn khi thở.
 • Sốt, rét run đau cơ bắp.
 • Bệnh Leptop còn có thể gây nên tình trạng chảy máu rối loạn. Máu có thể lẫn trong thức ăn, nước tiểu và nhìn thấy trên những vùng da mỏng.

Bệnh Leptop sẽ được chuẩn đoán dựa trên lịch sử phơi nhiễm cũng như các triệu chứng, biểu heienj kèm theo. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính vì vậy, ngoài việc nhận biết bệnh qua các dấu hiệu, triệu chứng trên thì bạn nên đưa chó tới các cơ sở thăm khám thú y để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tại đây các bác sĩ thú y sẽ làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X quang và khám siêu âm để giúp cho việc chuẩn đoán được chính xác nhất.

Điều trị bệnh Leptop cho chó

Bệnh Leptop tuy không lây lan mạnh và làm cho chó chết nhiều, nhưng nếu như mắc nhiễm sẽ bị viêm gan, vàng da, báng bụng và rối loạn toàn thân. Không chỉ vậy, nguy cơ lây bệnh cho người rất cao thông qua đường bài tiết của nó.

Vi khuẩn Leptop sẽ phát tán, tiếp xúc qua da từ đó xâm nhập vào cơ thể con người. Nước tiểu của chó sẽ xâm nhập theo đường mưa, tự nhiên vào nước sông suốt, nước ngầm môi trường. Chó mèo hoặc các động vật khác hay thậm chí con người bơi lội, tắm uống cũng có thể mắc bệnh.

Để có thể điều trị bệnh Leptop cho chó hiệu quả, triệt để cách tốt nhất bạn nên đưa chó đi thăm khám và thực hiện theo đúng hướng dẫn chỉ định của bác sĩ thú y. Bệnh Leptop sẽ được điều trị bằng các cách sau đây:

Truyền dịch cho chó nhằm cung cấp năng lượng, cung cấp nước và chất điện giải. Điều này sẽ giúp cho sức khỏe của chó tốt hơn.

Dùng thuốc đặc trị bệnh Leptospira: Hanoxyline, Penicillin, Doxycyline.

Thuốc điều trị triệu chứng: Hạ men gan, chống nôn ..

Dùng kháng sinh phổ rộng : Ampicilline, Unasyn, Cephalosporin.

Thuốc tăng sức đề kháng : VTM C, VTM B tổng hợp.

Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng bệnh, sức khỏe của chó mà sẽ có cách điều trị sao cho phù hợp nhất. Để chữa trị hiệu quả bạn nên cho chó đi thăm khám sớm ngay sau khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh.

Bệnh Leptop ở chó có phòng được không?

Hiện nay, đã có vacxin phòng bệnh Leptop ở chó. Tuy nhiên, khi tiêm có thể gây nên những biến chứng và tác dụng phụ cho thú cưng.

Để có thể phòng bệnh cho chó bạn nên tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này vẫn có thể phát tán, do đó chó tiêm rồi nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Nếu như chó của bạn bị Leptop thì nên cách ly với những chú chó khỏe mạnh.

Không nên cho chó tiếp xúc với phân, nước tiểu của chó bệnh.

Đối với những chú chó đã bị Leptop khi tiếp xúc bạn cần phải lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

 • Tránh tiếp xúc với nước tiểu của chó, khi tiếp xúc với chó bạn nên đeo gang tay, bảo hộ. Vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi tiếp xúc.
 • Khử trùng bề mặt nợi chó bị nhiễm bệnh đã đi tiểu bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc sát trùng pha loãng hoặc chất khử trùng.
 • Hạn chế tiếp xúc với chó bị bệnh để tránh bị lây sang người.
 • Nếu như thấy chó có bất cứ dấu hiệu nào thì bạn hãy nhanh chóng tới bệnh viện gần nhất để kiểm tra sức khỏe.
 • Ngoài ra, bạn không nên cho chó ăn những thức ăn bị chuột gặm, thức ăn đã bị hỏng.
 • Hạn chế cho chó ăn thịt sống, đặc biệt là đối với một số chú chó hay có thói quen ăn thịt sống.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh Leptop ở chó mà bạn nên nắm được. Khi thấy chó có bất cứ dấu hiệu bất thường nào nên nhanh chóng đưa đi thăm khám và thực hiện theo đúng hướng dẫn chỉ định của bác sĩ thú y.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *