Bệnh Dại ở Mèo (Rabies) | Nguyên Nhân Và Cách điều Trị

Bệnh dại ở mèo (Rabies) | Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh dại ở mèo (Rabies) là bệnh do virus gây nên, chúng vô cùng nguy hiểm sẽ đe dọa tới tính mạng của thú cưng. Đặc điểm của bệnh này là tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não sau đó sẽ gây liệt não làm cho con vật trở nên hoảng loạn và chết. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị là vô cùng quan trọng để có thể bảo vệ cho sức khỏe của mèo một cách tốt nhất. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở mèo (Rabies)

Bệnh dại là bệnh do virus gây nên chúng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương của mèo. Các phân tử truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật dại sau đó sẽ lan truyền qua tuyến nước bọt của chúng.

Một khi virus đã xâm nhập vào bên trong cơ thể của mèo, nó sẽ được tái tạo bên trong các tế bào của cơ và sau đó sẽ lan đến những sợi thần kinh gần nhất. Thời gian ủ bệnh dại trung bình từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp chỉ trong 1 ngày hoặc lên đến 1 năm.

Mèo khi mắc bệnh dại sẽ hay núp mình vào chỗ vắng, bóng tối hay kêu và bồn chồn, không nằm 1 chỗ. Nếu như có người chạm nó sẽ phản ứng bằng cách cắn, cào gây nên những vết thương dễ khiến cho virus có cơ hội xâm nhập.

Thời gian ủ bệnh ở mèo có thể kéo dài từ 2-10 ngày. Trong khoảng thời gian này thì chúng sẽ có những thay đổi bất thường nhưng không quá rõ ràng.

Bệnh dại ở mèo (Rabies) có 2 thể đó là thể dại đơ và thể dại cuồng.

Dấu hiệu thể dại đơ ở mèo

Bệnh dại ở mèo (Rabies) thể dại đơ thường có những dấu hiệu sau:

Thể dại đơ là một trong những thể khá phổ biến ở mèo. Ở thể này mèo thường không có biểu hiện gì cụ thể, chúng không hung dữ và cũng ít khi cắn xé. Một con mèo khi bị thể dại đơ thường có biểu hiện lờ đờ, ủ rũ và hoảng loạn. Những triệu chứng của thể này bao gồm:

Chân của mèo bị liệt, cơ hàm hay 1 phần cơ thể không thể hoạt động linh hoạt như bình thường.

Nước dãi chảy lòng thòng xung quanh miệng cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng của bệnh dại ở mèo.

Hàm trễ xuống, lưỡi thè ra và dáng vẻ như bị đơ.

Việc ăn uống, nhai nuốt sẽ gặp nhiều khó khăn. Mèo chán ăn, bỏ ăn từ đó sụt cân nhanh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại thể cuồng ở mèo

Những dấu hiệu của thể dại điên cuồng ở mèo bao gồm:

Nước dãi chảy nhiều, bọt mép sùi lên.

Mèo cảm thấy lo lắng, bồn chồn, sợ nước, sợ đến gần những nơi có nước và sợ hãi tiếng nước.

Mèo khi bị bệnh dài sẽ không màng đến thức ăn, chán ăn.

Hung hãn, dữ tợn, dễ kích động thường nhe răng ra như thể sắp cắn xé.

Hành vi bất thường, tự cắn cấu bản thân mình. Có xu hướng cào, cắn xé hoặc tấn công người hoặc vật khác.

Đối với thể dại đơ thì thể dại cuồng ít hơn. Tuy nhiên chúng ta không nên vì thế mà chủ quan không có biện pháp điều trị và phòng tránh.

Nguyên nhân gây bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo là do virus RNA sơ đơn thuộc chi Lyssavirus, thuộc họ Rhabdoviridae. Nó được truyền qua sự trao đổi máu hoặc từ nước bọt một con vật bị nhiễm bệnh và rất hiếm khi  thông qua hơi thở và thoát ra từ việc phân hủy xác động vật.

Nhiễm virus này rất hiếm khi xảy ra,thường là trong các hang động có số lượng lớn dơi, nơi mà virus được phân bố rộng rãi.

Do bệnh dại có thể lây nhiễm từ vật sang vật nuôi trong nhà qua quá trình ẩu đả nên nếu gia đình bạn đang nuôi mèo hãy kiểm tra xem trên người chúng có dấu hiệu, vết thương nào không. Virus bệnh dai có thể được ký sinh trên da đến 2h đồng hồ. Chính vì vậy bạn nên mang găng tay và mặc áo quần dài tay trước khi cho mèo đi kiểm tra.

Điều trị bệnh dại ở mèo (Rabies)

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp bằng chứng tiêm cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo hoặc bị mèo cắn nên liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Bệnh dại rất khó điều trị, chúng sẽ gây tử vong cho động vật nếu chưa được tiêm phòng. Trường hợp này thường xảy ra trong vòng 7-10 ngày kể từ khi các triệu chứng ban đầu khởi phát.

Bệnh cạnh việc điều trị bạn nên áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh sau đây:

Đưa mèo đi tiêm phòng khi được 4 tuần tuổi.

Nếu mèo mẹ đã được tiêm phòng, thì chó con sẽ được tiêm vào 3 tháng tuổi, sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại 1 lần.

Chủ nhân nuôi mèo cần phải theo dõi nếu thấy mèo của mình có những dấu hiệu bất thường như sốt cao, bỏ ăn, dễ kích động hung dữ thì nên đưa tới các cơ sở thú y gần nhất.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực sinh sống.

Những động vật bị chết hoặc nghi mắc bệnh dại cần phải đem chôn hoặc đốt xác.

Bệnh dại ở mèo rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần phải quan sát mèo thường xuyên. Nếu thấy có dấu hiệu nào bất thường nên cho mèo đi thăm khám và chữa kịp thời.

>>Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *