Cách điều Trị Bệnh Care ở Chó

Cách điều trị bệnh Care ở chó

Bệnh Care là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở chó. Việc điều trị cũng rất khó khăn bởi một phần là do virus không có thuốc đặc trị, phần khác do bệnh có diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, bạn nên nắm rõ dấu hiệu để nhận biết sớm để kịp thời điều trị tránh xảy ra những biến chứng xấu.

Làm sao để biết chó bị bệnh Care?

Bệnh Care ở chó do virus Canine Distemper gây nên. Tất cả những giống chó cảnh đều có thể mắc phải bệnh này, đặc biệt là những chó con từ 3-4 tuổi thì tỷ lệ nhiễm cao hơn cả.

Để phát hiện bệnh Care ở chó cũng không quá khó, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết dưới đây:

Đường tiêu hóa: Chó sẽ bị nôn mửa, tiêu chảy lúc đầu phân lỏng có màu xám vàng trong phân có lẫn niêm mạc dạ dày, ruột lầy nhày. Chó bị tiêu chảy, ngày đi 5-7 lần làm cho chó mệt mỏi, kiệt sức. Sau đó phân có thể chuyển sang màu café do máu lẫn trong phân. 

Ngoài ra, chó còn có thể bị viêm mạc miệng, viêm hạch hạnh nhân. Giai đoạn cuối cùng đó chính là thân sau bị liệt, hệ bài tiết tiểu tiện và đại tiện đều không tự chủ được.

Đường hô hấp: Khi chó bị bệnh Care cũng sẽ biểu hiện qua đường hô hấp. Lúc này chó sẽ xuất hiện tình trạng viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phế quản nếu để lâu không chữa trị sẽ dẫn đến viêm phổi. Nước mũi chảy ra nhiều có màu xanh và dịch nhày, có trường hợp có máu do xuất huyết.

Ngoài ra, chó cũng thở khò khè và thè lưỡi.

Triệu chứng ngoài da: Để nhận biết bệnh Care bạn cũng có thể nhận biết qua các triệu chứng ở ngoài da. Nếu như chó bị bệnh phần ngực, hang, trong đùi sẽ xuất hiện những chấm đỏ sau đó sẽ biến thành những mụn có màu vàng và viền đỏ. Mụn có thể khô đi nhưng không vỡ hoặc chảy mủ ra rồi đóng vảy lại.

Biểu hiện ở mắt: Chó có những dấu hiệu như viêm niêm mạc, lúc đầu nước mắt trong sau đó đục dần như có mủ thì đây có thể là triệu chứng của bệnh Care.

Cách điều trị bệnh Care ở chó

Hiện tại, bệnh Care chưa có thuốc đặc trị. Khi chó có những dấu hiệu bệnh trên nên cách ly để tránh lây nhiễm sang những chú chó khác. Nếu thấy chó có những dấu hiệu bất thường nên cho chó sống trong một môi trường sạch sẽ ấm ấm.

Bệnh Care sẽ được điều trị theo phác đồ sau:

Kháng vi khuẩn

Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kể từ khi phát hiện chó mắc bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm các thuốc bồi dưỡng khác. Do chó bị tiêu chảy nên trong quá trình điều trị bạn cần phải kết hợp truyền nước để bù nước và điện giải cho chó mau chóng phục hồi.

Chống nôn, bổ sung điện giải

Đây cũng là một trong những phác đồ điều trị mà bác sĩ thú ý sẽ đưa ra. Không cho chó ăn và cho uống thuốc đường tiết niệu nếu như chó bị nôn ói và tiêu chảy. Ngoài ra, có thể tiêm thuốc chống nôn và bổ sung dung dịch điện giải.

Chống rối loạn thần kinh

Khi điều trị bệnh Care ở chó cũng cần phải chống rối loạn thần kinh, kiểm soát cơn co giật ở chó.

Cách phòng tránh bệnh Care ở chó

Do bệnh Care chưa có thuốc đặc trị nên khi nuôi bạn cần chăm sóc cẩn thận và biết cách phòng chống cho chó. Phòng bệnh hơn chữa bệnh bởi khi chó đã bị Care rồi thì cơ hội chữa trị được hoàn toàn thấp.

Bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh dưới đây:

Tiêm vacxin đầy đủ: Sử dụng vacxin có chứa virus nhược độc cho chó. Thời điểm tiêm thích hợp đó chính là khi chó còn nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Bởi từ 2-6 tháng là thời điểm mà chó dễ bị Care nhất.

Để tiêm vacxin phòng Care ở chó, bạn có thể đến các bệnh viện thú y hoặc phòng khám thú y. 

Kiểm soát môi trường sống của chó: Chó bị Care thường vô cùng nhạy cảm với các chất sát trùng thông thường. Chó bị nhiễm bệnh là nguồn virus gây nên. Chính vì vậy, để phòng chống bệnh này bạn cần phải kiểm soát môi trường sống chó chó.

Thực hiện vệ sinh thú y nuôi chó trong môi trường sạch sẽ để chúng có khả năng chống lại bệnh tật. Chuồng trại chó cần phải làm vệ sinh định kỳ, hạn chế môi trường ẩm mốc.

Chăm sóc sức khỏe tốt cho chó: Đây cũng là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Trong quá trình chăm sóc bạn nên lưu ý tới chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp và đảm bảo. Khi chó có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp tăng cường sức đề kháng từ đó mới có thể chống lại bệnh tật một cách tốt nhất. Bạn cần tránh cho chó ăn nhiều thức ăn có chứa dầu mỡ, mùi tanh, bổ sung thêm tinh bột và chất đạm để chó có sức khỏe tốt nhất.

Hy vọng, thông qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu và cách điều trị bệnh Care ở chó. Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách chăm sóc phòng chống để giúp cho chú chó của mình được hoàn toàn khỏe mạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *